Trang trí phòng khách : những vật dụng thiết yếu

Một số đồ vật có thể nhanh chóng đem đến sức mạnh trong trang trí phòng khách với cá tính mạnh mẽ. Chỉ cần sắp đặt đồ vật trong phòng khách để chúng nhanh chóng phong cách hoá. Cùng khám phá làm cách nào để những khung ảnh, bình hoa, hay đệm lại có thể […]

Đã cập nhật 19 tháng 12 năm 2019

Bởi TopOnMedia

Trang trí phòng khách : những vật dụng  thiết yếu

Một số đồ vật có thể nhanh chóng đem đến sức mạnh trong trang trí phòng khách với cá tính mạnh mẽ. Chỉ cần sắp đặt đồ vật trong phòng khách để chúng nhanh chóng phong cách hoá. Cùng khám phá làm cách nào để những khung ảnh, bình hoa, hay đệm lại có thể thay đổi phòng khách của chúng ta!

1- Những khung ảnh phòng khách

Nhóm những bức tranh lại với nhau mà không cần giới hạn
 Nhóm những bức tranh lại với nhau mà không cần giới hạn

Nếu là người thích tranh ảnh, tác phẩm nghệ thuật, hoa văn hoặc đồ họa, hãy thể hiện cá tính rõ ràng trong phòng khách của mình. Chỉ với một vài, nhiều hoặc tràn ngập khung ảnh, chủ nhân ngôi nhà có thể đem đến một xu hướng trang trí mới cho căn phòng mà không xâm lấn vào không gian dưới sàn. Để nhóm những bức tranh, chúng ta có thể kết hợp các kiểu tranh ảnh khác nhau nhưng vẫn nên chú ý sự hài hòa nhất định ở vật liệu (gỗ sáng, khung đen hoặc trắng…) hoặc màu sắc. Nguyên tắc thành công là phải tìm được chủ đề chung trong tổng thể các tác phẩm được trưng bày.

Trong bài viết này, chúng tôi đã chọn những bức tranh đen trắng. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn các phong cách khác nhau với cùng một màu sắc tương đồng hoặc cùng một kiểu mẫu (tranh trang trí, những năm năm mươi, nhóm thực vật của thế kỷ XIX …) bằng nhiều màu sắc khác nhau.

Chơi trò kết nối cùng với những bức tranh
Chơi trò kết nối cùng với những bức tranh

Nếu trang trí theo nhóm không phù hợp, và bạn yêu thích phong cách tinh tế hoặc tối giản, hãy thử trang trí tranh ảnh trong phòng khách theo kiểu không gom nhóm. Ý tưởng này gợi mở đến việc tạo hiệu ứng đối xứng. Bạn có thể chọn các khung ảnh tương tự nhau và đặt chúng thẳng hàng trên tường/ vách ngăn phòng khách. Hãy chọn số lượng khung hình lẻ (ví dụ ba hoặc năm), sẽ giúp đảm bảo hiệu ứng hình ảnh trở nên hài hòa. Nếu các tác phẩm nghệ thuật đóng khung tuân theo một phong cách mạch lạc, chúng sẽ đem lại tinh thần cho căn phòng mà không gây rối thị giác.

Hãy thử liều lĩnh với những khung tranh cỡ đại
Hãy thử liều lĩnh với những khung tranh cỡ đại

Phòng khách là không gian tuyệt vời cho giao thiệp xã hội, nơi tiếp đón gia đình và bạn bè. Đây là không gian cần nhận được sự chăm sóc và trang trí đến từng chi tiết. Đồng thời cũng là không gian để chủ nhân ngôi nhà thể hiện khả năng thiết kế táo bạo. Các khung ảnh cỡ đại được xem là một phần của phòng khách. Đem lại cái nhìn trực quan, những bức tranh lớn thu hút sự chú ý và đem lại hiệu quả bài trí cao. Những tán lá hùng vĩ khơi gợi cảm giác đắm mình trong linh hồn rừng rậm, hay các loại động vật đen, trắng như vật tổ totem treo trên tường, trong khi hoa văn Shibori màu xanh và trắng đem lại tinh thần Nhật Bản… Bạn sẽ cần thể hiện sở thích của mình bằng sự phô trương và hào nhoáng.

2 – Ánh sáng phòng khách

Chọn phong cách treo thả
Chọn phong cách treo thả

Đèn trong bài trí thỉnh thoảng không được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ trong khi chúng lại có tiềm năng trang trí rất lớn. Và ngay cả khi không phải là một fan hâm mộ của phong cách thiết kế hiện đại, chúng ta vẫn có thể bài trí chúng thông qua hệ thống đèn thả tuyệt đẹp. Ở đây, những bộ đèn hai chất liệu đều mang tinh thần Scandinavia. Nhân tiện, chúng ta có thể kết hợp  một số  đèn thả cùng loại nhằm tạo ra “hiệu ứng cụm” cơ bản. Trong số các phong cách có thể chọn lựa, hãy nghĩ đến xu hướng Công Nghiệp hóa cung cấp đèn chiếu sáng đặc biệt, thường  bằng kim loại đen  hoặc xu hướng thuần thuý với đèn sợi đốt.

Đặt đèn sàn trang trí phòng khách
Đặt đèn sàn trang trí phòng khách

Nếu phòng khách đủ lớn hoặc muốn tạo cảm giác hứng thú cho không gian vô vị của  phòng khách, chúng ta có thể sử dụng một chiếc đèn sàn để làm nổi bật không gian. Phong cách đèn sàn ở đây phù hợp với trang trí cổ điển sang trọng. Gia chủ cũng có thể lựa chọn đèn sàn công nghiệp. Tùy thuộc vào cách bố trí của căn phòng, chủ nhân có thể sẽ thích ánh sáng dịu nhẹ hoặc dạng đèn chiếu có hướng giúp làm nổi bật một điểm cụ thể trong căn phòng.

Đánh dấu phòng khách bằng đèn bàn
Đánh dấu phòng khách bằng đèn bàn

Cá tính ấm áp của mỗi phòng khách nắm giữ phần lớn ở ánh sáng. Ngoài ánh sáng chung của trần nhà, sẽ tốt hơn nếu thêm nhiều điểm chiếu sáng. Đó là lý do tại sao đèn bàn được sử dụng. Trên tủ quần áo, rương kéo, tủ bếp hoặc bàn nhỏ, ánh sáng là chìa khóa mang đến một bầu không khí vui vẻ và ấm cúng. Để tạo hài hòa giữa các điểm giao, gia chủ có thể kết hợp đèn bàn với phong cách còn lại của căn phòng.

3 – Vải dệt trang trí phòng khách

 Bài trí rèm cửa
Bài trí rèm cửa

Với cửa sổ, để che khuất tủ quần áo hoặc hốc tường, rèm cửa bổ sung màu sắc hoặc chất liệu cho phòng khách. Về màu sắc, các màu trung tính (be, xám, nâu, kem…) có thể dùng được mọi lúc, màu xanh lá cây phù hợp với dấu ấn thời đại, màu nâu đất (từ vàng đến nâu) kết hợp dễ dàng hơn với bảng màu phóng lãng. Hiện tại, mọi người đều thích cả hai nguyên liệu thô như vải lanh hoặc vải cotton lớn và các vật liệu quý như vải nhung hoặc lụa. Vậy còn hoạ tiết?

Thiết kế cỏ cây hiện đang là xu hướng giống như họa tiết trang trí nghệ thuật tươi sáng.Các mẫu đồ họa đen trắng cũng đang rất được chào đón.

Bài trí với đệm mềm mại
Bài trí với đệm mềm mại

Những chiếc gối tựa hay đệm ngồi tỏa ra bầu không khí ấm cúng ngay khi chúng được đặt trong gian phòng. Với phòng khách, đệm thường được đặt trên ghế sofa hoặc ghế bành. Nếu đặt riêng trong không gian phòng khách  theo phong cách cổ điển hoặc nghệ thuật trang trí, đệm thể hiện sự thoải mái tinh tế. Bố trí nhiều gối tựa  trong một phòng khách kiểu phóng lãng hoặc rừng rậm thời thượng có thể mang đến sự tưởng tượng và gợi lối sống du mục không phô trương. Trong bức ảnh này, chúng tôi đo lường mức độ mềm mại của đệm ngồi và kết cấu vật liệu đem đến khả năng làm ấm phòng khách màu lạnh. Một cách tốt để tạo sự cân bằng trong trang trí phòng khách!

4 – Vật trang trí phòng khách

Hãy cẩn thận để không đánh giá thấp sức mạnh của các đồ vật trong thiết kế nội thất. Trong phòng khách, vật trang trí có thể thiết lập tông màu hoặc cá nhân hóa khung cảnh. Các vật dụng bài trí mang về từ chuyến du lịch, được thừa hưởng từ một thành viên trong gia đình hoặc được khai quật trong các sự kiện độc đáo mang dấu ấn trang trí và giúp cá nhân hoá. Vật dụng bài trí đem lại linh hồn trong trang trí phòng khách.

Bài trí tượng điêu khắc và tác phẩm nghệ thuật
Bài trí tượng điêu khắc và tác phẩm nghệ thuật

Khác xa với những đồ trang sức bụi bặm được thu thập trong quá khứ, những đồ vật trang trí ngày nay được lựa chọn cẩn thận. Nó có thể gợi lên một phong cách chẳng hạn như vẹt, hồng hạc hoặc dứa, thường được kết hợp trong phong cách rừng rậm.

Bài trí tượng điêu khắc và tác phẩm nghệ thuật

Các tác phẩm điêu khắc hoặc đồ gốm sạch từ Vallauris có thể xuất hiện trong đồ nội thất bài trí nghệ thuật. Thích thú với các vật dụng dân tộc mang về từ du lịch? Trong phòng khách theo kiểu phóng lãng, chúng sẽ là vật bài trí được xem là tự nhiên nhất.

Giá cắm nến trang trí
Giá cắm nến trang trí

Ánh nến mang lại hơi thở bài trí khi đêm xuống. Giá nến hình khối và ánh sáng lan tỏa giúp phô bày phong cách riêng của gia chủ. Nếu yêu thích phong cách trang trí cổ điển thanh lịch, hãy chọn một vài chân nến nhiều tay để có sự bài trí sang trọng. Trong không gian nhỏ, các hình cầu giữ nến thường được hoan nghênh: với ánh phản chiếu kim loại hoặc hiệu ứng trong suốt, chúng sẽ tăng cường ánh sáng của ngọn lửa thêm nữa.

Các khối hình học bằng gỗ có thể được sử dụng cho phong cách Scandinavia hay vật liệu kim loại màu đen in đậm tinh thần thiết kế hiện đang rất phổ biến. Và đèn lồng bằng gỗ, mây, tre, chấm phá tinh tế cho phòng khách có tính sắc tộc, thiền tịnh hoặc phóng lãng.

5 – Thảm hoặc khăn trải phòng khách

Trang trí không thể thiếu của bàn cà phê
Trang trí không thể thiếu của bàn cà phê

Thảm rất phổ biến ở châu Âu, đầu tiên nhằm bảo vệ cho sàn nhà bằng gỗ và sau tiếp đó nhằm để trang trí. Thật vậy, trong trang trí, “mặc trang phục” cho sàn cũng quan trọng như những bức tường. Với một tấm thảm, có thể giúp bầu không khí ấm cúng luôn được đảm bảo trong phòng khách, ai cũng mơ ước được đi bộ bằng chân trần hoặc ngồi trực tiếp trên bề mặt mềm mại của những tấm thảm … Nhưng để đảm bảo sự hài hòa trong trang trí, điều quan trọng là phải chọn đúng thảm.
Trong các xu hướng hiện nay, không thể bỏ qua thảm Berber bằng len sáng màu với các hoạ tiết màu đen, phù hợp cả với phong cách Scandinavia và tự nhiên.
Để thoải mái hơn, thảm dệt phẳng với hoa văn hình học cũng rất hợp thời và kết hợp rất tốt với phong cách Scandinavia, hiện đại hoặc tân cổ điển.

Gương phòng khách
Gương phòng khách

Trong những năm qua, gương đã trở thành một phụ kiện trang trí theo cách rất riêng. Hiện hữu trong nhiều phong cách, gương cho phép thiết đặt tông màu cho việc trang trí nhà đồng thời thể hiện rõ phong cách của gia chủ. Gương ngày càng được sử dụng nhiều để trang trí tường như những khung tranh, nhằm giúp phóng to một căn phòng bằng cách mở rộng tầm nhìn hoặc đặt trước cửa sổ để tăng ánh sáng tự nhiên.

Ở châu Á, việc sử dụng gương khá khác nhau, vì liên quan rất chặt chẽ đến phong thủy. Không thể đặt gương mà không biết hậu quả có thể xảy ra đối với dòng năng lượng trong nhà ở. Tuy nhiên, một chiếc gương ở đúng nơi có thể mang lại năng lượng tốt cho ngôi nhà, vì vậy sẽ thật đáng tiếc khi từ bỏ chúng.

Tags: