Phim Trung Quốc cần đầu tư hơn vào chất lượng để cạnh tranh với quốc tế

Doanh thu phòng vé phim Trung Quốc đại lục năm 2020 đã vượt 13 tỷ nhân dân tệ (1,93 tỷ USD) vào thứ Năm, vượt qua 1,92 tỷ USD doanh thu phòng vé Bắc Mỹ do công ty theo dõi dữ liệu phim Box Office Mojo thống kê và cổ vũ ngành Công Nghiệp điện […]

Đã cập nhật 27 tháng 8 năm 2021

Bởi TopOnSeek

Phim Trung Quốc cần đầu tư hơn vào chất lượng để cạnh tranh với quốc tế

Doanh thu phòng vé phim Trung Quốc đại lục năm 2020 đã vượt 13 tỷ nhân dân tệ (1,93 tỷ USD) vào thứ Năm, vượt qua 1,92 tỷ USD doanh thu phòng vé Bắc Mỹ do công ty theo dõi dữ liệu phim Box Office Mojo thống kê và cổ vũ ngành Công Nghiệp điện ảnh nước này đi lên. Các nhà quan sát nhận định, thành tựu này là có thật nhưng cũng cần phải nhìn thấy vấn đề: phim Trung Quốc vẫn thiếu sức ảnh hưởng và khả năng cạnh tranh quốc tế.

Thành tích phòng vé Trung Quốc đại lục nhận được nhiều lời tán thưởng, nhưng một bộ phim ra mắt hôm thứ Sáu đã dội một gáo nước lạnh vào lửa.

Bộ phim Trung Quốc The Story of Xi Bao, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Yi Shu đến từ Đặc khu hành chính Hong Kong, đã đạt điểm thấp 3,4 / 10 trên trang đánh giá truyền thông lớn của Trung Quốc Douban.

Nhiều đánh giá tiêu cực nhắm vào nội dung phim, nói rằng phim thiếu những tình huống khó xử về tình cảm và nỗi đau mà phụ nữ cảm thấy trong một mối quan hệ lãng mạn vốn là cốt lõi tinh thần của cuốn tiểu thuyết gốc và thay vào đó chỉ cố gắng kể một câu chuyện đơn giản về cách một ông già giàu có sa ngã. yêu một phụ nữ trẻ đẹp.

“Bộ phim nông cạn và kịch bản không thể so sánh với nguyên tác” là sự đồng tình của nhiều khán giả khi nhận xét về bộ phim.

Bộ phim là một nghiên cứu điển hình về việc các tác phẩm Trung Quốc không thể kể một câu chuyện chạm đến trái tim của khán giả như thế nào. Đây là một trong những vấn đề lớn mà ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc cần phải cải thiện. Giới quan sát nhận định dù kỹ xảo điện ảnh đẹp đến đâu nhưng một tác phẩm không có kịch bản chất lượng cao thì không thể thực sự chiếm được cảm tình của khán giả.

“Một trong những lý do chính dẫn đến việc doanh thu phòng vé của chúng tôi vượt qua Bắc Mỹ là do dịch bệnh của Trung Quốc đang được kiểm soát tốt và nhiều rạp chiếu phim hoạt động trở lại. Điều đó không có nghĩa là Trung Quốc đã trở thành một quốc gia phát triển khi nói đến ngành công nghiệp điện ảnh của mình, “Shi Wenxue, một nhà phê bình phim có trụ sở tại Bắc Kinh, nói với Global Times hôm Chủ nhật.

Khi nói đến tỷ lệ đầu vào đầu ra bình quân đầu người của mỗi bộ phim và lượng người xem trung bình, Trung Quốc vẫn thua các nước có nền công nghiệp điện ảnh tiên tiến khác. Năm 2019, tỷ lệ xem phim bình quân đầu người của Trung Quốc là 1,2, trong khi Bắc Mỹ là 4,7.

Theo Shi, ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc nên phát triển một số thể loại phim tiên tiến và tiếp tục đầu tư các nguồn lực bao gồm cả tài chính và nhân lực vào việc sáng tạo và sản xuất các thể loại này, như phim chủ đề anh hùng ở Mỹ.

Shi nói thêm rằng việc xây dựng và phát triển một hệ thống công nghiệp cho phim Trung Quốc cũng rất quan trọng. Trung Quốc nên coi phim là một phần của quyền lực mềm quốc gia. 

Nguồn: globaltimes.cn