Phát triển toàn diện cho trẻ mầm non có vai trò quan trọng

Nhiều phụ huynh thường quan tâm đến việc làm sao giúp trẻ phát triển toàn diện vì việc này ảnh hưởng nhiều đến tương lai của trẻ. Trẻ sẽ có được những nền tảng cơ bản thông qua việc phát triển toàn diện cho trẻ với các yếu tố cảm xúc, nhận thức, trí tuệ, tình […]

Đã cập nhật 20 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Phát triển toàn diện cho trẻ mầm non có vai trò quan trọng
 1. Nhiều phụ huynh thường quan tâm đến việc làm sao giúp trẻ phát triển toàn diện vì việc này ảnh hưởng nhiều đến tương lai của trẻ. Trẻ sẽ có được những nền tảng cơ bản thông qua việc phát triển toàn diện cho trẻ với các yếu tố cảm xúc, nhận thức, trí tuệ, tình cảm xã hội, tinh thần và thể chất. Cùng tìm hiểu về các yếu tố này và tầm quan trọng của chúng qua bài viết sau từ TheTips.

  6 yếu tố phát triển toàn diện cho trẻ mầm non

  Cảm xúc

  Phụ huynh nên chú trọng vào việc phát triển yếu tố này vì nó ảnh hưởng nhiều đến sự tin tưởng của trẻ đối với môi trường và mọi người xung quanh. Phụ huynh có thể bắt đầu bằng việc giúp con hiểu và có thể biểu hiện các cảm xúc cơ bản của chính mình gồm một số cảm xúc như sợ hãi, lo lắng, vui mừng, thích thú… Qua đó, trẻ sẽ học được cách tiết chế và kiểm soát cảm xúc của bản thân tốt hơn. Đồng thời, trẻ sẽ hiểu rõ bản thân hơn như là một cá thể độc lập với suy nghĩ và mong muốn riêng.

  Yếu tố cảm xúc trong phát triển toàn diện cho trẻ mầm non
  Yếu tố cảm xúc trong phát triển toàn diện cho trẻ mầm non 

  Trí tuệ

  Phụ huynh cũng nên quan tâm giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, trí tuệ tư duy bằng cách cho các bé nhà mình tham gia chơi các trò chơi thuộc về toán học bao gồm so sánh, đo lường, đếm số thứ tự, đếm số lượng, phân chia theo hình dạng hoặc kích thước những vật dụng trong nhà ở xung quanh trẻ… Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng đặt nền tảng hiểu biết cho trẻ về thế giới xung quanh, tạo tiền đề phát triển tư duy logic.

  Yếu tố trí tuệ trong phát triển toàn diện cho trẻ mầm non
  Yếu tố trí tuệ trong phát triển toàn diện cho trẻ mầm non

  Kỹ năng xã hội

  Kỹ năng xã hội khá quan trọng với trẻ. Bằng cách cho trẻ kết nối với mọi người xung quanh phụ huynh có thể giúp trẻ xây dựng các kỹ năng xã hội. Trẻ cần phải phát triển với sự gắn kết bền vững giữa những người thân yêu nhất, có phản hồi cảm xúc với người đối diện, tương tác với bạn bè đồng trang lứa, phân biệt được đúng – sai, những điều nên và không nên làm khi tương tác với xã hội. Đặc biệt, cha mẹ nên cho trẻ cần luyện tập thường xuyên các hoạt động tương tác với mọi người xung quanh như chia sẻ, thay phiên nhau thưởng thức bữa ăn hoặc rủ người thân và bạn bè cùng chơi trò chơi.

  Yếu tố xã hội trong phát triển toàn diện cho trẻ mầm non
  Yếu tố xã hội trong phát triển toàn diện cho trẻ mầm non

  Khả năng nhận thức

  Một số hoạt động dưới đây phụ huynh có thể tham khảo giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức bao gồm:

  • Cho trẻ khám phá môi trường xung quanh, tìm tòi và phản xạ với các kích thích từ môi trường bên ngoài
  • Phát triển từ vựng, ngôn ngữ, giao tiếp, hình thành cấu trúc câu nói đúng ngữ pháp và ngữ nghĩa
  • Giúp trẻ nhận biết được khái niệm về đếm số, kích thước và hình dạng của đồ vật
  • Đọc sách thường xuyên cho trẻ nghe để tăng thêm sự phát triển nhận thức của trẻ sau này

  Những hoạt động trên cần tiến hành luân phiên nhau để đảm bảo cho trẻ phát triển toàn diện nhận thức mà không cảm thấy nhàm chán.

  Thể chất

  Những kỹ năng vận động có vai trò quan trọng những giai đoạn phát triển của trẻ về mặt thể chất nên phụ huynh cần tìm hiểu để có thêm kiến thức và hiểu rõ tầm quan trọng yếu tố này. Phụ huynh có thể dành nhiều thời gian trải nghiệm cùng con các kỹ năng vận động khác như xếp hình, nặn hình bằng đất sét, xoay rubik, vẽ tranh với bút màu, cho con tham gia vào các hoạt động ngoài trời, … để giúp trẻ phát triển thể chất

  Yếu tố thể chất trong phát triển toàn diện cho trẻ mầm non
  Yếu tố thể chất trong phát triển toàn diện cho trẻ mầm non

  Tinh thần

  Trong quá trình phát triển toàn diện cho trẻ, tinh thần là một yếu tố chính yếu. Sự chia sẻ giữa ba mẹ và con cái chính là cầu nối mang lại sự hạnh phúc và nhiều ý nghĩ tích cực trong quá trình hình thành nhân cách cho trẻ. Nếu tinh thần của trẻ thoải mái thì sẽ mang đến nhiều niềm hứng khởi trong quá trình tiếp thu tri thức và khả năng sáng tạo trong tương lai.

  Yếu tố tinh thần trong phát triển toàn diện cho trẻ mầm non
  Yếu tố tinh thần trong phát triển toàn diện cho trẻ mầm non

  Nguồn: Phát triển toàn diện cho trẻ mầm non rất quan trọng