Phân tích tổng quan thị trường Crypto: Dữ liệu On-chain (phần 1)

Xin chào mọi người, mình là ELNOS Thị trường giai đoạn vừa qua đã chịu rất nhiều áp lực tiêu cực xung quanh vấn đề tin tức và biến động kinh tế lớn ảnh hưởng bởi sự lo lắng khủng hoảng kinh tế từ việc vỡ nợ công ty bất động sản Evergrande, và các […]

Đã cập nhật 11 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Phân tích tổng quan thị trường Crypto: Dữ liệu On-chain (phần 1)
 1. Xin chào mọi người, mình là ELNOS

  Thị trường giai đoạn vừa qua đã chịu rất nhiều áp lực tiêu cực xung quanh vấn đề tin tức và biến động kinh tế lớn ảnh hưởng bởi sự lo lắng khủng hoảng kinh tế từ việc vỡ nợ công ty bất động sản Evergrande, và các cuộc họp FOMC cũng như phát biểu của chủ tịch Fed – ông Jerome Powell về các vấn đề về lạm phát, tất cả đều đã trộn lẫn khiến thị trường tài chính toàn cầu trở nên hỗn độn và khó lường.

  Phân tích cơ bản

  Federal Reserve System (FED) & Federal Open Market Committee (FOMC):

  image

  Đại dịch covid-19 đã hoành hành gần 20 tháng khiến cho nền kinh tế thế giới nói chung và Mỹ nói riêng phải vật lộn trong khó khăn. Nhìn chung với chính sách sống cùng với dịch, người dân Mỹ cũng đã tiêm ngừa ít nhất 2 mũi nên việc hoạt động kinh doanh cơ bản đã phục hồi, tiêu dùng cũng bắt đầu trở lại mạnh mẽ, thị trường lao động cũng có nhiều cải thiện. Nhìn qua số liệu “Tỉ lệ thất nghiệp” của Mỹ cũng đã thấy giảm dần, điều này tương đối tích cực về sự phục hồi kinh tế tại nơi đây. Tuy nhiên, cuộc sống và các hoạt động chưa thể trở lại trạng thái hoàn toàn bình thường như thời điểm trước đó khi mà Covid vẫn còn tồn tại, nhất là với biến thể mới đang diễn biến phức tạp khiến mọi người vẫn lo sợ ít nhiều. Fed cho rằng, các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch đều có cải thiện trong những tháng gần đây nhưng sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 đang làm chậm quá trình phục hồi.

  Các dự báo kinh tế cập nhật mới nhất của Fed cho thấy, tăng trưởng kinh tế năm nay có thể chỉ ở mức 5.9%, thấp hơn đáng kể so với mức 7% trong dự báo trước đó và tháng 6, trước khi tốc độ tăng trưởng có thể tốt hơn trong năm 2022, tăng lên 3.8% từ 3.3%. Fed hiện cũng dự kiến tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4.8%. Lạm phát cũng có thể sẽ ở mức cao hơn vào cuối năm, ở mức 4.2% thay vì mức 3.4% được dự báo trước đó. Fed dự báo lạm phát sẽ cao hơn mục tiêu 2% trong 3 năm liên tiếp sắp tới. Cụ thể, lạm phát được dự báo ở mức 2.2% vào năm 2022 và 2023; và 2.1% vào năm 2024.

  Sau cuộc họp chính sách tháng 09/2021, Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, việc rút quy mô chương trình 120 tỷ USD mua trái phiếu hàng tháng của Ngân hàng Trung Ương có thể bắt đầu sau cuộc họp chính sách ngày 02-03/11 sắp tới đây, miễn là số liệu tăng trưởng việc làm tháng 09/2021 mạnh lên một cách hợp lý. Điều này báo hiệu việc thu hẹp quy mô chương trình mua tài sản có thể chính thức được thông báo vào tháng 11/2021 tới. Lãi suất chính sách cũng được giữ nguyên ở mức 0-0.25%.

  Như vậy, nhìn chung thì sau những tin tức kinh tế và dự báo, thì thị trường trong thời điểm này đang dần tốt lên và các chính sách lãi suất hay QE đều đang được giữ nguyên, dự kiến sẽ thay đổi và thắt chặt dần kể từ tháng 11/2021 đến giữa năm 2022, đây sẽ là khoảng thời gian thị trường tài chính cần cẩn trọng, còn hiện tại thì vẫn đang rất ổn định.
  Ngoài ra, FED cũng bắt đầu đánh giá xem có nên phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) hay không, nếu như thật sự cần thiết phát hành CBDC thì chắc chắn sẽ có một đợt tổng tấn công stable-coin để CBDC chen chân vào thị trường.

  Rắc rối tài chính mang tên Evergrande

  image

  Evergrande là tập đoàn bất động sản lớn thứ 2 tại Trung Quốc, nằm trong nhóm Global 500 – một trong những doanh nghiệp lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, đang có khoản nợ gần 305 tỷ USD tổng tài và đứng trước nguy cơ vỡ nợ cao (GDP VN: 300 tỷ USD). Theo một chuyên gia tài chính đánh giá, việc Evergrande tích lũy khối nợ khổng lồ đến từ hai nguyên nhân chính như sau:

  • Thứ nhất, xuất phát việc vay mượn quá đà của Evergrande để làm các dự án bất động sản hay còn gọi là “tay không bắt giặc”.
  • Thứ hai, hoạt động đầu tư đa ngành thiếu tập trung, khi vừa sở hữu ngân hàng, đội bóng đá, công ty xe điện, thực phẩm, truyền thông, âm nhạc,… gần như tất cả các ngành liên quan đến đời sống hằng ngày của người dân, Evergrande đều góp mặt. Trong khi, các khoản vay là nguồn tài chính giúp Evergrande mở rộng sang các lĩnh vực này.

  Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, thị trường bất động sản tại Trung Quốc đã bị chậm lại, nhu cầu chưa thể phục hồi ngay khiến các khoản thu của tập đoàn Evergrande cũng chậm theo. Từ đó, công ty mất dần khả năng trả các khoản nợ đến hạn. Trong khi đó, chính quyền đất nước tỷ dân yêu cầu các ngân hàng thương mại hạn chế cho vay đối với lĩnh vực bất động sản, nhằm gia tăng trách nhiệm với các công ty đang có nợ vay. Điều này đã đẩy tập đoàn bất động sản Evergrande rơi vào thế khó, vì cách hoạt động của tập đoàn này vốn là đi vay tiền và xoay vòng dòng tiền để tạo ra lợi nhuận, cộng thêm sự ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, tất cả đưa Evergrande tiến đến bờ vực thẳm.

  Trong khi kinh tế đang chịu ảnh hưởng bởi suy thoái kép và rất dễ rơi vào khủng hoảng, thì việc vỡ nợ của một tập đoàn vô cùng lớn như Evergrande vô tình khiến cho các nhà đầu tư gợi nhớ lại hình ảnh vụ phá sản của ngân hàng Lehman Brothers – Mỹ trong năm 2008, kéo cả nền kinh tế toàn cầu vào sự khủng hoảng. Vào thời điểm đó, kinh tế cũng rất khó khăn và xuất hiện nhiều tín hiệu báo trước một cuộc khủng hoảng kinh tế được đánh giá là “tồi tệ nhất trong lịch sử”, ngân hàng Lehman Brothers thành lập năm 1844 – là một trong năm định chế tài chính cho vay lớn nhất nước Mỹ khi đó cũng rơi vào khó khăn nhưng không được Chính phủ Mỹ bơm vốn cứu trợ dẫn đến sự sụp đổ domino – một phản ứng dây chuyền. Sự khủng hoảng 2008 với nguyên nhân chính xoay quanh nợ thế chấp (Collateralized Debt Obligation – CDO) đã khiến bất động sản trở thành “bong bóng” khi giá và nhu cầu tăng cao nhưng lượng tiền thật tồn tại lại không có. Mọi thứ đều xoay quanh việc Vay thế chấp và khoản dư nợ cho Vay thế chấp bất động sản Mỹ tăng với tốc độ chóng mặt từ 160 tỷ USD năm 2001 lên 1300 tỷ USD vào năm 2007. Giá trị thị trường bất động sản tại thời điểm đó chiếm 1/2 là tiền đi vay và 1/3 tỉ lệ là các khoản nợ khó đòi, tỷ lệ cho vay trên giá trị căn nhà lên tới 99% khiến người mua nhà sẵn sàng bỏ lại tài sản khi không còn khả năng thanh toán. Số lượng bất động sản nhà ở bị thu hồi để siết nợ tăng lên con số hàng triệu, thị trường đóng băng, giá trị những căn nhà bốc hơi từng ngày. Điều này đã kéo theo hệ lụy đến với các công ty bảo hiểm không đủ chi trả những CDO bị mất khả năng thanh toán, ngân hàng đầu tư bị nghi đã bán những sản phẩm tài chính “ở mức rác” cho khách hàng mà không cảnh báo trước những rủi ro, những công ty xếp hạng tín nhiệm được cho đã thông đồng để đưa xếp hạng tín nhiệm quá cao so với thực tế. Tất cả kéo theo một đợt bán tháo lớn nhất trong lịch sử các công ty bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm.

  image

  Và Evergrande hiện tại cũng là một tập đoàn bất động sản rất lớn, có quy mô nợ cao, không được sự hỗ trợ từ Chính phủ Trung Quốc, khiến tâm lý chung của nhà đầu tư lo sợ lịch sử lặp lại. Cổ phiếu của Evergrande niêm yết tại sàn chứng khoán Hồng Kông đã “bốc hơi” gần
  90% kể từ tháng 7/2020 khi chính phủ Trung Quốc kiểm chặt hoạt động đầu cơ trên thị trường bất động sản. Chỉ riêng trong 5 phiên giao dịch gần đây, giá cổ phiếu 3333 của Evergrande đã mất hơn 20% khi giới đầu tư đang dõi theo số phận của tập đoàn bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc này khi thời hạn trả nợ hàng triệu USD lãi suất trái phiếu bằng đồng USD đến gần. Sự bồn chồn đó đã góp phần khiến thị trường chứng khoán toàn cầu và thị trường crypto giảm điểm trong tuần này. Tuy nhiên, tập đoàn Evergrande khác so với ngân hàng Lehman Brothers ở điểm là tập đoàn Evergrande vẫn đang còn rất nhiều tài sản, nếu có thể bán để thu hồi dòng tiền và hoàn tất các dự án dở dang để bán tiếp và trả nợ thì vẫn có thể vượt qua nhưng tỉ lệ thành công không cao. Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân mình, việc này có thể sẽ rất khó vì sau đại dịch covid-19, mọi người đều đang trở nên khó khăn hơn nên khi kiểm soát được dịch, mọi người sẽ tập trung vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh thay vì dùng vốn để chọn lựa đầu tư, chưa kể trong thời điểm dịch đã phải xoay xở và vay vốn – kẹt vốn rất nhiều nên lượng tiền đầu tư vào ngành bất động sản sẽ rất thấp. Ngoài ra tỉ lệ nợ công trên toàn thế giới cũng liên tục tăng cao và lượng tiền đã in ra để cứu trợ kinh tế của nhiều quốc gia cũng rất nhiều trong 2 năm 2020-2021, tất cả đều đang cho thấy nền kinh tế không ổn định, và Evergrande đang là vấn đề khiến tâm lý thị trường toàn cầu ảnh hưởng.

  image
  (Biểu đồ nợ công toàn cầu tính bằng đơn vị nghìn tỷ USD)

  Trung Quốc tiếp tục FUD

  image

  Ngày 24/09/2021, truyền thông báo chí thế giới liên tục đăng tải tin tức về việc Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã ban hành thêm một thông báo ngăn chặn và xử lý rủi ro đầu cơ kinh doanh tiền ảo. Thông tư cho biết, tiền ảo không có tình trạng pháp lý giống như tiền pháp định. Bitcoin, Ether, Tether và các loại tiền ảo khác được phát hành bởi các cơ quan phi tiền tệ, sử dụng Công Nghệ mã hóa, tài khoản phân tán hoặc các công nghệ tương tự và tồn tại ở dạng kỹ thuật số. Chúng không có tiền bồi thường hợp pháp, không nên và không thể được lưu thông và sử dụng trên thị trường như một loại tiền. Các hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền ảo là các hoạt động tài chính bất hợp pháp. Trong đấu thầu hợp pháp và kinh doanh trao đổi tiền ảo, trao đổi tiền ảo giữa doanh nghiệp, với tư cách là đối tác trung tâm mua và bán tiền ảo, để cung cấp dịch vụ trung gian thông tin định giá và giao dịch tiền ảo, mã thông báo, cung cấp tài chính và các công cụ phái sinh tiền ảo giao dịch kinh doanh liên quan đến tiền ảo. Các hoạt động như bán kỳ phiếu bất hợp pháp, thực hiện khi không được phép phát hành công khai chứng khoán, kinh doanh kỳ hạn, kinh doanh trái phép bất hợp pháp, các hoạt động tài chính bất hợp pháp như huy động vốn sẽ bị nghiêm cấm và bị cấm theo quy định của pháp luật. Nếu các hoạt động tài chính bất hợp pháp có liên quan cấu thành tội phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

  image

  Tin tức này đã làm tâm lý của những nhà đầu tư trong thời gian vừa qua trở nên hoang mang lo sợ, mức chỉ số FGI hoạt động ở trong vùng “Sợ Hãi”. Tuy nhiên, theo một nguồn tin từ twitter có tên Molly thì nội dung của Fud này đã được đăng vào ngày 03/09/2021 và hiện tại chỉ đang được đăng lại vì một mục đích nào đó.

  Phân tích On-chain

  Average Hashrate

  image
  image

  Sau khi nhận thấy fud trên, mình đã kiểm tra lại dữ liệu on-chain đầu tiên là Bitcoin/Ethereum Average Hashrate, đây là dữ liệu tỉ lệ băm trung bình trong việc khai thác Bitcoin/Ethereum. Mọi thứ đều đang không cho thấy tín hiệu nào gọi là tiêu cực tại đây, ngược lại bitcoin Average Hashrate ghi nhận dữ liệu tăng ổn định và vừa tạo ra New ATH tính từ thời điểm viết bài.

  Dự trữ Bitcoin trên ví sàn

  image

  Theo số liệu ghi nhận trong 24h của mình cho thấy hiện tại lượng net inflow đang là -3273.03 khi cộng tổng số btc di chuyển ra / vào của top 12 sàn lớn, nghĩa là lượng BTC được rút ra khỏi các sàn nhiều hơn lượng BTC được chuyển lên.

  image

  Theo dữ liệu từ CryptoQuant, cũng ghi nhận dữ liệu lượng BTC dự trữ trên các sàn đã liên tục suy giảm từ thời điểm tháng 07/2021 đến hiện tại.

  Sự nắm giữ BTC trong ví lạnh

  image

  Tính đến thời điểm viết bài, mình ghi nhận dữ liệu nắm giữ BTC trong ví lạnh của các nhà đầu tư đang tồn tại như trên ảnh. Số liệu được tổng hợp từ trang Bitinfocharts.

  Trong số các ví nắm giữ này, chỉ có 3 ví sở hữu hơn 100,000 BTC, trong đó ví top 1 & 2 đều là ví của sàn và ví top 3 hiện tại không rõ chủ sở hữu. Tuy nhiên hoạt động giao dịch nạp / rút của ví top 3 rất thú vị và có tương quan đến giá cả BTC mỗi khi có sự thay đổi.

  image

  Dựa trên số lượng tổng số lượng các ví lạnh tồn tại, có thể thấy số lượng nhiều ví tồn tại chỉ nắm giữ lượng BC từ 100 BTC đổ xuống, rất ít ví có trữ lượng BTC lớn hơn 100.

  image

  Tuy số lượng có rất ít ví nắm giữ BTC lớn hơn 100, nhưng tổng khối lượng nắm giữ BTC của nhóm ví lại có sự thay đổi rất nhiều. Nhóm ví nắm giữ 1,000-10,000 BTC lại chiếm tỉ trọng tổng khối lượng nhiều nhất, có tổng cộng 2056 ví và tổng lượng nắm giữ là 5,264,823 BTC. Nhóm ví nắm giữ nhiều thứ 2 là nhóm 10-100 BTC với 122,971 ví nhưng chỉ nắm giữ 4,204,770.49 BTC. Nhóm ví nắm giữ nhiều thứ 3 là nhóm 100-1,000 BTC với 13,395 tồn tại và 3,893,974.78 tổng BTC nắm giữ. Nhóm ví nắm giữ từ 10,000-100,000 BTC chỉ có 80 ví và 2,109,174.12 BTC trữ lượng.

  Như vậy nhìn chung cuộc chơi vẫn đang nghiêng về các tay to sở hữu từ 10 BTC trở lên, và đây đều là những tay chơi dài hạn.

  Sự dịch chuyển BTC trong ví lạnh (in/out)

  image

  Nhóm ví nắm giữ dưới 1 BTC vẫn đang tích cực gia tăng về số lượng BTC bất chấp tin tức đang diễn ra khá tồi tệ. Đây là nhóm ví đã liên tục ghi nhận số liệu gia tăng BTC kể từ thời điểm giữa tháng 06/2021, và hiện tại vẫn đang tiếp tục gia tăng.

  image

  Nhóm ví nắm giữ từ 1-10 BTC cũng không khác gì nhiều so với nhóm ví nắm giữ dưới 1 BTC, số liệu ghi nhận thấy sự tích cực gia tăng và vẫn đang diễn ra.

  image

  Nhóm ví nắm giữ từ 10-100 BTC đã tích cực gia tăng trữ lượng từ tháng 06/2021, tuy nhiên trong thời điểm bắt đầu tháng 09/2021 đến nay, số liệu cho thấy lượng BTC đã có phần sụt giảm.

  image

  Nhóm ví nắm giữ 100-1000 BTC có sự suy giảm tương đối nhiều kể từ tháng 06/2021. Lần ghi nhận sự gia tăng đột biến là vào ngày 15/09/2021, lượng BTC dự trữ gia tăng 0.78% tương đương gia tăng 30,024.06 BTC chỉ trong 1 ngày. Tuy nhiên sự gia tăng này có vẻ không duy trì được khi đang nhận thấy tín hiệu sụt giảm đang dần trở lại.

  image

  Nhóm trữ BTC >1000 BTC khi trước được mình gọi là nhóm sàn giao dịch tạo thanh khoản cho thị trường, nhưng sau khi xem xét lại số liệu cũng như dữ liệu, mình nhận thấy trong nhóm này chỉ có phần ít là các ví trữ lạnh của sàn đã được định danh và tỉ lệ hơn 80% các ví chưa được định danh có thể là của những cá nhân / tổ chức / tài phiệt đầu tư. Và đây cũng là nhóm ví có lượng dự trữ BTC nhiều nhất như đã được thống kê ở trên.
  Và từ tháng 06/2021 đến nay, nhóm ví này ghi nhận trữ lượng BTC tổng quan là tăng trưởng, từ 7,890,162.21 lên đỉnh điểm là 7,972,181.73. Hiện tại số lượng BTC tổng nắm giữ là 7,952,544.91; đã tăng 62,382.7 BTC.

  Như vậy tính từ thời điểm tháng 06/2021 đến hiện tại, tổng quan chỉ thấy nhóm ví từ 10-1000 BTC là bán ra, còn các nhóm ví khác đều đang tích cực thu gom thêm lượng BTC nắm giữ.

  Sàn giao dịch FTX

  image

  Thời gian vừa qua BTC đã tạo nên sự đột biến về giá cả, khi đại dịch covid-19 bắt đầu bùng nổ mạnh từ thời điểm năm 2020 đến bây giờ thì BTC cũng ghi nhận sự gia tăng giá cả đột biến từ giá thấp nhất là $3,000 đén mức đỉnh là gần $65,000 tương đương tăng gần 22 lần. Điều này đã thúc đẩy nhiều công ty truyền thống dần chuyển mình tham gia vào thị trường crypto vì lợi nhuận siêu lớn của nó, cũng như việc các tổ chức chính phủ cũng để ý đến thị trường và đang dần tìm cách hợp thức hóa để tiến hành thu thuế và quản lý.

  Vì lẽ đó, tất nhiên một sàn giao dịch crypto trong lĩnh vực không thể bỏ qua cơ hội tiềm năng này đó là sàn FTX. Như đã phân tích ở bài trước, sàn giao dịch FTX liên tục tìm cách marketing nhờ sự hợp tác truyền thông / tài trợ rất nhiều công ty / tổ chức thể thao truyền thống cũng như thể thao điện tử, thì mới đây sàn FTX tiếp tục ký hợp đồng tài trợ cho đội đua xe F1 – Mercedes-AMG Petronas. Đây là một hợp đồng dài hạn không rõ thời gian nhưng được biết là sẽ kéo dài nhiều mùa đua, với logo FTX được in nổi bật trên cả xe hơi, trình điều khiển, áo đấu, nhà để xe, các cơ sở liên lạc và cả các khách sạn bên đường đua.

  Với những hợp đồng được ký tính bằng thời gian chục năm, và nỗ lực đưa crypto ra mainstream của SBF, mình không nghĩ rằng thị trường crypto sẽ tồi tệ trong dài hạn.

  Sàn giao dịch Coinbase

  image

  Sàn giao dịch Coinbase mới đây đã thông báo sẽ cập nhật thêm tính năng mới “hỗ trợ qua điện thoại 24/7” cho khách hàng ở Mỹ, Anh, Đức và Nhật Bản trước cuối năm 2021 và sẽ mở rộng hơn nữa cho năm 2022. Đây là một bước đi cho thấy sự đồng thuận ở Mỹ và các quốc gia Châu Âu đang dần chấp nhận thị trường crypto. Nếu các bạn không biết, thì sàn giao dịch Coinbase từ năm 2018 đã công bố kế hoạch phát triển để đưa crypto ra mainstream cũng như đưa công ty niêm yết lên sàn chứng khoán Mỹ, và năm 2021 Coinbase đã làm được điều đó. Coinbase là một sàn giao dịch liên tục cố gắng để giúp thị trường crypto ngày càng phát triển hơn, đây là một Big Bull của crypto market.

  Twitter

  image

  Mới đây Twitter đã thông báo về tính năng “tip” bằng Bitcoin chạy trên giao thức Lightning Network. Được biết chiến lược của Twitter sẽ chuyển mình thành mạng xã hội lớn đầu tiên khuyến khích sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán. Công ty Twitter cũng có kế hoạch cho phép người dùng kết nối ví tiền điện tử của họ và xác thực quyền sở hữu NFT mà họ tweet bằng một huy hiệu đặc biệt.

  Nhìn lại lịch sử thời điểm vài năm trước, khi các mạng xã hội liên tục cấm các thông tin về crypto và bày tỏ thái độ phản đối kịch liệt thì nay mọi thứ đã dần thay đổi. Twitter liên tục hỗ trợ và tìm cách chuyển mình, Facebook tạo ra một đồng coin có tên DIEM, tập đoàn Google cũng đã tích hợp công cụ chuyển đổi tiền tệ Bitcoin sang đồng tiền pháp định quốc gia mỗi khi bạn tìm kiếm từ khóa “Bitcoin” cũng như tích hợp giá BTC vào chung hàng ngũ thị trường vàng và chứng khoán.

  Tất cả thông tin này đều hướng đến một sự phát triển của thị trường crypto trong thời gian dài.

  Kết Luận

  Xoay quanh các tin tức từ phía Trung Quốc, đây chỉ là một fud cũ được lặp đi lặp lại và nó thật sự không đáng quan tâm. Vấn đề ảnh hưởng đến tâm lý lo sợ chung của nhà đầu tư xoay quanh về tình hình kinh tế và ngòi nổ Evergrande. Tuy nhiên trên thị trường crypto, dù rằng diễn biến giá giảm nhưng Average Hashrate lại gia tăng cũng như lượng BTC trên các sàn giảm dần đều và trữ lượng BTC nắm giữ trong ví các nhóm lớn đang gia tăng, đây là động thái tích cực cho thấy thị trường là một cơ hội để mua vào. Ngoài ra động thái từ phía sàn giao dịch Coinbase, FTX và cả Twitter cũng như sự xoay chuyển từ lĩnh vực truyền thống sang công nghệ blockchain của ngành Công Nghiệp game và livestream sẽ tạo ra một cú hích lớn cho thị trường. Chưa kể đến xu hướng NFT và Metaverse cũng như Defi, đang chạy cùng nhau với nhiều động thái tham gia tích cực từ các tổ chức lớn nhỏ trên toàn thế giới, mình cho rằng xu hướng dài hạn của crypto vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tầm nhìn 10-20 năm.

  Về ngắn hạn, diễn biến giảm giá của thị trường đến từ sự lo sợ của những nhà đầu tư nhỏ dẫn đến sự bán ra trên thị trường và phần lớn đến từ nỗi sợ khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên qua dữ liệu on-chain, mình chưa thấy sự rủi ro nào tại đây.

  Miễn trừ trách nhiệm: Nhận định thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ có giá trị tham khảo. Đây không phải và không được xem là hoạt động tư vấn khuyến nghị đầu tư / mua bán bất kỳ sản phẩm nào hoặc tư vấn cho bất cứ hoạt động kinh doanh nào và không nhằm mục đích phục vụ lợi ích của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào.


  Hi vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho chính mình. Hãy trải nghiệm mua bán tiền điện tử ngay trên sàn Remitano thông qua kênh giao dịch P2PSWAP và đầu tư Invest ngay hôm nay để bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Và đừng quên đào RENEC mỗi ngày nhé.

  Nguồn: Phân tích tổng quan thị trường Crypto: Dữ liệu On-chain (phần 1)