Performance Marketing: khái niệm, lợi ích và quy trình hoạt động

Performance Marketing là một hoạt động quan trọng trong chiến dịch Digital Marketing của doanh nghiệp. Vậy, hiểu Performance Marketing là gì? Tầm quan trọng của nó trong Digital Marketing như thế nào? Quy trình hoạt động ra sao?  Cùng camly Academy tham khảo ngay trong bài viết dưới đây! Mục lục 1 Performance Marketing […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Performance Marketing: khái niệm, lợi ích và quy trình hoạt động
 1. Performance Marketing là một hoạt động quan trọng trong chiến dịch Digital Marketing của doanh nghiệp. Vậy, hiểu Performance Marketing là gì? Tầm quan trọng của nó trong Digital Marketing như thế nào? Quy trình hoạt động ra sao?  Cùng camly Academy tham khảo ngay trong bài viết dưới đây!

  Performance Marketing là gì? Ví dụ về Performance Marketing

  Performance Marketing còn được gọi là tiếp thị hiệu suất, chỉ các chương trình tiếp thị và quảng cáo theo hình thức trực tuyến mà trong đó doanh nghiệp sẽ nhận được lợi nhuận khi hoàn thành chiến dịch. Lợi nhuận đó được chi trả từ các hoạt động cụ thể như tạo ra khách hàng tiềm năng, lượt view, lượt truy cập, lượt like, share…khi quảng cáo. 

  performance-marketing

  Nguồn: Sưu tầm

  Ví dụ, Bạn muốn Performance Marketing để quảng bá thương hiệu nhằm tạo ra doanh thu. Bạn cần hiểu rõ đến đối tượng mình hướng đến là ai, cần thực hiện hoạt động quảng cáo Performance Marketing bằng những chương trình thu hút khách hàng nào, qua đó thúc đẩy hành vi mua hàng của người tiêu dùng khi họ đã có nhận biết sản phẩm/thương hiệu và tin tưởng vào sản phẩm của bạn đang quảng cáo thông qua các hoạt động branding mà doanh nghiệp xây dựng.

  Tầm quan trọng của Performance Marketing trong Digital Marketing

  Trong thời đại Công Nghệ số 4.0 ngày nay, nhu cầu mua hàng của con người luôn thay đổi và ngày càng trở nên phức tạp, khó kiểm soát khiến cho việc tiếp cận khách hàng tiềm năng chỉ thông qua một vài điểm chạm là chưa đủ mang lại hiệu quả. Lúc này, bạn cần phải đưa ra một chiến lược mới nhằm truyền tải thông điệp của thương hiệu đến đúng với đối tượng khách hàng tiềm năng vào đúng thời điểm phù hợp.

  Theo nghiên cứu về những yếu tố tác động đến hành vi mua hàng, có tới 70% người tiêu dùng mua hàng thông qua những đánh giá, trải nghiệm của các chuyên gia, những người có tầm ảnh hưởng, những người đã từng mua sản phẩm trước đó tham khảo cho quyết định mua hàng của mình. Bên cạnh đó, khách hàng cũng lựa chọn việc tham khảo về những website bán hàng khác nhau trước khi ra quyết định mua hàng cho mình. Điều này cho thấy người tiêu dùng không còn bị ảnh hưởng đến quyết định mua hàng bởi những quảng cáo thông thường như trước, cũng chứng minh được rằng các doanh nghiệp cần phải thay đổi những chiến lược Marketing của mình trong cách tiếp cận với khách hàng tiềm năng vào đúng thời điểm nhất.

  loi-ich-performance-marketing

  Nguồn: Sưu tầm

  Đối với hoạt động Performance Marketing, khi thực hiện các chiến dịch Marketing, doanh nghiệp có thể dễ dàng sử dụng toàn bộ dữ liệu của khách hàng từ Publisher đem lại thông qua các kênh Digital Marketing nào đó mà đem lại số lượng khách hàng nhiều nhất cho sản phẩm/dịch vụ của bạn. Từ đó, doanh nghiệp có thể gia tăng ngân sách vào những kênh hiệu quả. 

  Ngoài ra, Performance còn giúp cho doanh nghiệp xây dựng thương hiệu cùng đối tác thứ 3 thông qua sử dụng ngân sách và audiences để tăng traffic và lượng tương tác người dùng lên. Với những kế hoạch mà Performance Marketing triển khai, mọi hoạt động, quá trình thực thi quảng cáo sản phẩm đều được đo lường, theo dõi một cách rõ ràng, chính xác và kịp thời. Bên cạnh đó còn giúp cho doanh nghiệp biết được đâu là kênh quảng cáo mang lại hiệu quả cao, đâu là đối tác phù hợp để cộng tác giúp chiến dịch Digital Marketing của doanh nghiệp phát triển thành công.

  Những hình thức Performance Marketing hàng đầu hiện nay

  Khi áp dụng Performance Marketing vào trong chiến dịch Marketing của mình đạt hiệu quả cao, bạn cần phải xác định rõ hình thức Performance Marketing nào phù hợp với mục tiêu mà bạn đang xây dựng. Dưới đây là một số hình thức Performance Marketing hàng đầu hiện nay được nhiều doanh nghiệp áp dụng phát triển cho lĩnh vực quảng cáo của mình.

  Là hình thức Performance Marketing được các influencers, micro – influencer và các trang web nội dung sử dụng. Loại Performance Marketing này sẽ đăng một bài viết hay viết một bài viết để giới thiệu về sản phẩm / thương hiệu mà họ muốn quảng cáo đến khách hàng và được nhận thù lao từ chính những hoạt động này. 

  Sponsored content thanh toán thù lao theo hình thức trả ở dạng sản phẩm hay là trải nghiệm miễn phí và cũng có thể được thanh toán trên CPA, CPM, CPC.

  Affiliate Marketing

  tiếp thị liên kết như một dạng hình thức môi giới. Nghĩa là, bạn sẽ nhờ một bên Publisher bán sản phẩm cho bạn, khi đó sản phẩm đó sẽ có đường link riêng và nếu như Publisher thu được đơn hàng hay khách hàng tiềm năng, hoặc click vào đường link đó thì họ sẽ nhận được tiền hoa hồng từ bạn.

  Hình thức thanh toán Affiliate Marketing thường được các doanh nghiệp áp dụng đó là CPA. Ngoài CPA, Affiliate Marketing cũng có thể được thanh toán thông qua CPM và CPC.

  Search Engine Marketing

  Search Engine Marketing (SEM) được hiểu là hình thức tiếp thị có sử dụng công cụ tìm kiếm thông qua 2 dạng có trả phí và tự nhiên. 

  Với dạng trả phí, các nhà quảng cáo sẽ phải thực hiện trả tiền cho các lần nhấp vào quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,… Còn đối với dạng tự nhiên, nhà quảng cáo sẽ tiến hành các phương thức miễn phí như là SEO và dựa vào thuật toán riêng của các công cụ tìm kiếm để quảng cáo được xếp hạng trong top một cách nhanh chóng.

  Social Media Marketing

  hinh-thuc-performance-marketing

  Nguồn: Sưu tầm

  Social Media Marketing là hình thức Performance Marketing sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Pinterest, Instagram để thu hút truyền thông nhằm tăng đối tượng khách hàng, lượng truy cập hay tăng độ nhận diện sản phẩm/thương hiệu của doanh nghiệp. 

  Các số liệu có trên Social Media Marketing thường tập trung vào quá trình tương tác, lượt thích, share, lượt click và doanh số.

  Quy trình hoạt động của Performance Marketing

  Để biết quy trình hoạt động của một chiến dịch Performance Marketing thực hiện qua những bước nào, trước hết bạn phải nắm bắt một số thuật ngữ và ý nghĩa của chúng. Ví dụ:

  • Advertiser: Là người có sản phẩm/ dịch vụ và họ sẵn sàng trả tiền cho người quảng bá sản phẩm của họ bằng các kênh truyền thông marketing online.
  • Publishers: Là cá nhân hoặc công ty quảng bá sản phẩm/ dịch vụ/ thương hiệu của Advertiser thông qua các nền tảng mạng xã hội, website hay blog và nhận được  hoa hồng từ Advertiser.
  • Affiliate Network: Là một đối tác trung gian kết nối giữa nhà cung cấp sản phẩm với người làm tiếp thị liên kết.

  Quy trình hoạt động của một Performance Marketing được xây dựng và phát triển theo những bước sau:

  • Khách hàng muốn mua hàng sẽ ghé thăm Website của Publisher.
  • Khách hàng nhìn thấy banner/ link quảng cáo của Publisher, họ sẽ click vào đường link tracking của Affiliate Network.
  • Khi click được tracking bởi Affiliate Network, cookie của thiết bị khách hàng đã sử dụng sẽ được lưu trữ lại. Lúc này, đơn hàng online của khách hàng đã được hoàn thành.
  • Advertiser sẽ nhận được báo cáo của Affiliate Network về đơn hàng được ghi nhận từ hệ thống. Affiliate Network sẽ tiến hành thông báo đơn hàng cho Advertiser và Advertiser sẽ đồng ý trả hoa hồng cho đơn hàng được ghi nhận đó.
  • Cuối cùng, Affiliate network trả tiền hoa hồng cho Publisher.

  Performance Marketing là một hình thức quảng cáo đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo nên thành công cho chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số hiện nay. Hiểu được cách thức hoạt động cũng như phát huy hết tối đa khả năng của nó sẽ giúp cho chiến dịch ngày càng phát triển và ấn tượng. Nếu mong muốn có thêm nhiều cơ hội và kỹ năng hơn để trau dồi trong lĩnh vực này, ngoài việc tự rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, tham gia một khóa học đào tạo về Performance Marketing là một sự lựa chọn thích hợp để bạn có thể phát triển thêm nhiều kỹ năng. Camly Academy – nền tảng giáo dục hàng đầu với các khóa học chất lượng sẽ hoàn toàn phù hợp với tiêu chí bạn đang lựa chọn. 

  khoa-hoc-performance-marketing

  Đến với Camly Academy, ngoài việc học hỏi và trải nghiệm thêm nhiều kiến thức về Performance Marketing, bạn cũng sẽ có cơ hội nâng cao những kiến thức liên quan khác từ đa dạng lĩnh vực mà các khóa học mang lại từ đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm trong nghề chia sẻ. Đây cũng chính là bàn đạp giúp bạn có thể phát triển năng lực của bản thân vào công việc một cách tốt hơn.

  Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được Performance Marketing là gì cũng như vai trò của nó trong Digital Marketing. Truy cập Camly Academy và chọn cho mình khóa học phù hợp để phát triển bản thân ngay hôm nay!

  Nguồn: Performance Marketing: khái niệm, lợi ích và quy trình hoạt động

Tags: