Organic là gì? Các yêu cầu về chứng nhận Organic như thế nào?

Lựa chọn sản phẩm hữu cơ đang là xu hướng được nhiều người tiêu dùng hướng đến hiện nay. Vậy Organic là gì? Các yêu cầu về chứng nhận Organic như nào? Cùng tham khảo ngay vài viết dưới đây của thetips nhé! Mục lục 1 Organic là gì? 2 Chứng nhận Organic như thế […]

Đã cập nhật 2 tháng 2 năm 2023

Bởi The Tips

Organic là gì? Các yêu cầu về chứng nhận Organic như thế nào?

Lựa chọn sản phẩm hữu cơ đang là xu hướng được nhiều người tiêu dùng hướng đến hiện nay. Vậy Organic là gì? Các yêu cầu về chứng nhận Organic như nào? Cùng tham khảo ngay vài viết dưới đây của thetips nhé!

Organic là gì?

Organic nghĩa là sản phẩm hữu cơ được trồng tự nhiên mà không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp. Các sản phẩm hữu cơ được sản xuất bởi các trang trại tập trung vào việc sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo và bảo tồn đất và nước. Để cải thiện chất lượng môi trường sống và môi trường cho các thế hệ tương lai.

Organic là gì?
Nguồn Internet

Chứng nhận Organic như thế nào?

Trong canh tác hữu cơ, nông dân là nhà sản xuất hữu cơ phải tuân thủ các tiêu chuẩn sản xuất mà họ tuân thủ trong canh tác hữu cơ. Điều quan trọng là tất cả các tiêu chuẩn đều nêu rõ những gì có thể và không thể thực hiện trong canh tác hữu cơ.

Yêu cầu chứng nhận Organic

yêu cầu chứng nhận Organic là gì?
Nguồn Internet
  • Về đa dạng sinh học, canh tác hữu cơ khuyến khích sự cùng tồn tại của các sinh vật và thực vật trên quy mô lớn, không chỉ trên cùng một cánh đồng mà còn trong các môi trường sống lân cận. Càng nhiều loài thực vật, động vật và sinh vật đất sống trong các hệ thống nông nghiệp, thì càng có nhiều sinh vật giúp duy trì độ phì nhiêu của đất và xua đuổi sâu bệnh. Sự đa dạng sinh học này cho phép sản xuất hữu cơ tạo ra các sản phẩm lành mạnh trong một môi trường cân bằng.
  • Về vùng đệm: Mỗi trang trại hữu cơ phải được bảo vệ khỏi nguy cơ ô nhiễm do hóa chất bị rửa trôi hoặc xâm nhập từ các cánh đồng lân cận. 
  • Về sản xuất song song: Để tránh lẫn lộn cây trồng hữu cơ và không hữu cơ, các tiêu chuẩn hữu cơ không cho phép trồng cùng một loại cây trồng trên các trang trại hữu cơ và thông thường cùng một lúc.
  • Về hạt giống và cây con: Lý tưởng nhất là tất cả hạt giống và cây con phải là hữu cơ, nhưng hiện nay người ta khẳng định rằng không có hạt giống và cây con hữu cơ nào đáp ứng được cho các nhà sản xuất hữu cơ ở nước ta. 

Làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng nó hữu cơ? 

Trên thực tế, khái niệm thực phẩm hữu cơ chưa phổ biến lắm ở nước ta, giá thành thường cao nên số người sử dụng còn ít.

Do đó, rất khó để phân biệt đâu là thực phẩm hữu cơ hay để xác định các chứng nhận. Nhiều công ty dán nhãn sản phẩm hữu cơ vì muốn tăng giá sản phẩm nhưng thực tế sản phẩm của họ vẫn ở mức an toàn.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng nó hữu cơ? Tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ phổ biến nhất hiện nay là USDA (Được chứng nhận hữu cơ bởi Bộ Nông nghiệp hoa Kỳ). Nhận con dấu chấp thuận của tổ chức đối với thực phẩm USDA.

Ngoài ra, hãy tìm các tuyên bố sau về nhãn thực phẩm của USDA.

  • 100% hữu cơ: Tất cả các sản phẩm đều chứa thành phần hữu cơ
  • Hữu cơ: Sản phẩm chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ
  • Được làm từ canh tác hữu cơ: Ít nhất 70% thành phần là hữu cơ.

 Mỗi tiêu chuẩn hữu cơ đều có những quy định riêng. Vì vậy, nếu muốn biết thực phẩm mình đang cầm có phải là thực phẩm hữu cơ hay không, bạn nên xem xét kỹ các quy định này.

Thực phẩm organic
Nguồn Internet

Hy vọng những thông tin chia sẻ của Thetips về Organic là gì sẽ hữu ích với bạn. Từ đó có thêm nhiều kiến thức để có thể lược chọn các sản phẩm an toàn tốt cho sức khỏe gia đình mình. Tham khảo thêm các bài viết của Thetips để biết nhiều mẹo hay nhé!