Nước làm mát ô tô là gì? Cách thay nước làm mát ô tô

Nước làm mát ô tô là loại dung dịch chuyên dùng cho ô tô không thể thiếu để duy trì nhiệt độ ổn định cho động cơ, giúp xe vận hành êm ái. Do đó, chủ xe cần thay nước làm mát ô tô định kỳ để giúp động cơ hoạt động tốt nhất, hiệu […]

Đã cập nhật 19 tháng 5 năm 2023

Bởi The Tips

Nước làm mát ô tô là gì? Cách thay nước làm mát ô tô

Nước làm mát ô tô là loại dung dịch chuyên dùng cho ô tô không thể thiếu để duy trì nhiệt độ ổn định cho động cơ, giúp xe vận hành êm ái. Do đó, chủ xe cần thay nước làm mát ô tô định kỳ để giúp động cơ hoạt động tốt nhất, hiệu quả nhất. Cùng TheTips tìm hiểu rõ hơn nước làm mát ô tô là gì và cách thay nước làm mát ô tô như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

Nước làm mát ô tô là gì?

Nước làm mát là hợp chất bao gồm nước cất, dung dịch ethylene glycol và các chất khác nhau có tác dụng chống bay hơi, chống ăn mòn, khử điện phân…đặc biệt là chất chống đông. Chất chống đông giúp hạ thấp điểm đóng băng và tăng điểm sôi, cho phép chất làm mát hoạt động tốt trong điều kiện khắc nghiệt.

nước làm mát ô tô là gì
(Nguồn: Sưu tầm)

Cách thay nước làm mát ô tô

Bước 1: Xả nước làm mát cũ

Thực hiện sau khi khoang động cơ đã nguội hoàn toàn. Đeo găng tay, kiểm tra nhiệt độ hệ thống làm mát lần cuối trước khi tiếp tục. Đặt chậu nước làm mát cũ dưới gầm xe. Xác định vị trí và mở van xả của bộ tản nhiệt để xả chất làm mát cũ. Sau khi xả hết nước làm mát cũ, đóng van.

Bước 2: Làm sạch hệ thống làm mát

Bơm nước RO, sau đó thêm dung dịch làm sạch hệ thống làm mát đặc biệt vào ngăn chứa nước. Đóng chặt nắp Khởi động máy và chạy khoảng 10-15 phút sau đó tắt máy đợi máy nguội hoàn toàn. Sau đó mở van xả bên dưới để xả nước vệ sinh hệ thống, cuối cùng đóng van xả.

Bước 3: Thay nước làm mát mới

Mở nắp két nước làm mát (két nước phụ), đổ nước làm mát mới vào. Vẫn mở nắp bình xăng, nổ máy xe, đến khi nước làm mát rút dần, trên bề mặt xuất hiện bọt khí thì cho xăng thoát ra ngoài rồi dừng lại. Trong quá trình này, bạn cần chú ý đến kim chỉ của đồng hồ nhiệt để tránh xe quá nóng. Sau đó thêm nước làm mát mới vào ngăn chứa nước phụ cho đến khi đầy và khóa chặt nắp.

cách thay nước làm mát ô tô
(Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết trên là giúp bạn hiểu rõ hơn nước làm mát ô tô là gì và cách thay như thế nào. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích đối với bạn. Còn nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá, hãy cùng theo dõi nhé!

Tags: