Nước hoa unisex và chương truyện mới trong thế giới mùi hương

Thuật ngữ “unisex” bắt đầu được sử dụng rộng rãi từ những năm 1960. Bắt nguồn từ phong trào hippie và cuộc cách mạng chống lại những rào cản phân cách giới tính (mà chủ yếu là các nguyên tắc cổ hủ gây thụ động đối với nữ giới) trong giai đoạn nửa cuối thế kỷ […]

Đã cập nhật 18 tháng 11 năm 2016

Bởi TopOnMedia

Nước hoa unisex và chương truyện mới trong thế giới mùi hương

Thuật ngữ “unisex” bắt đầu được sử dụng rộng rãi từ những năm 1960. Bắt nguồn từ phong trào hippie và cuộc cách mạng chống lại những rào cản phân cách giới tính (mà chủ yếu là các nguyên tắc cổ hủ gây thụ động đối với nữ giới) trong giai đoạn nửa cuối thế kỷ XX. Thập niên 60 có thể coi là thập kỷ của thời trang unisex, trang phục trở thành tuyên ngôn nữ quyền, được ủng hộ trước tiên bởi nền văn hóa Tây Âu và lan rộng ra khắp thế giới. Unisex trở thành thuật ngữ bình đẳng giới, không chỉ thể hiện trong cách ăn mặc hàng ngày của phụ nữ hiện đại và còn tác động đến mọi lĩnh vực trong đời sống.

Bước vào thế kỷ XXI, unisex một lần nữa khẳng định vai trò bình đẳng giới của nó, nhưng có thiên hướng công bằng cho cả nam giới. Ngày nay, việc trang điểm, Làm đẹp và chăm sóc cơ thể, không còn là đặc quyền của riêng phụ nữ mà trở thành nhu cầu phi giới tính. Ngành Công Nghiệp nước hoa đã sớm theo đuổi xu hướng unisex, mà từ đó, đàn ông và phụ nữ, hay bất kỳ tính dục nào, đều có thể tự do “nuông chiều bản thân” trong thế giới mùi hương. Lịch sử nước hoa đã và đang chứng kiến kỷ nguyên lý tưởng của nước hoa unisex, khi mà ngày càng nhiều thương hiệu tìm thấy nguồn cảm hứng sâu sắc để sáng tạo hương thơm, nhưng không còn bị ràng buộc bởi các khái niệm giới tính như trước kia. Dưới đây là 3 thương hiệu điển hình:

1. Kabarett Krigler 216 – Krigler

Lấy cảm hứng từ loại hình văn hóa giải trí mang tính di sản của Đức (thời đại Weimar) mang tên Kabarett. Kriglerhãng nước hoa “nhiều tuổi” của Mỹ (since 1904) đã cho ra đời Kabarett Krigler 216 – một hương thơm nồng nàn, cay ấm mà trong đó, chất chứa nỗi hoài niệm về những tháng ngày hoàng kim của thập niên 20 – 30 tại Berlin.

Đã từng có một Berlin như thế, một Berlin say sưa trong những điệu vũ, nhạc kịch và chương trình biểu diễn nghệ thuật tự do đầy náo động tại các nhà hàng, quán rượu và hộp đêm. Kabarett Krigler 216 sở hữu mùi hương đầy lôi cuốn, được ví như khúc hát tự do ‘’joie de vivre’’ (tươi vui, yêu đời), không dành cho riêng một ai nhưng có lẻ cũng thật “kén chọn” để được thăng hoa với hồi ức đã mờ phai của nước Đức. Dù vậy, sự pha trộn xuất sắc của hoắc hương, hoa lily, cam bergamot cùng với hương hoàng lan, nhụy hoa nghệ tây và gỗ tuyết tùng trong Kabarett Kringler 216, thực sự đã làm sống lại một Berlin trong ký ức của nhà sáng lập Albert Kringler.

2. No.10 – Eutopie

Eutopie là thương hiệu nước hoa Parisian, thừa hưởng đặc tính thanh lịch và tinh tế của nước Pháp, chỉ mới xuất hiện trong vài năm gần đây, với những phiên bản đầu tiên ra đời vào năm 2011 bởi nhà sáng lập Elodie Pollet. Tập trung nhiều nhất đối với dòng nước hoa unisex, cái tên Eutopie mang ý nghĩa “Không Tưởng” – là thuật ngữ được tạo ra vào năm 1516 bởi nhà triết học người Anh, Thomas More nhằm mô tả một xã hội lý tưởng.

Được ngưỡng mộ bởi khái niệm “hương thơm du mục”, mỗi kiệt tác được đánh số của Eutopie là những câu chuyện được kể, những ký ức được lưu giữ, những kỷ niệm được “đóng gói” sau những chuyến đi rong ruổi tìm đến các nền văn minh bí ẩn và kỳ lạ trên khắp thế giới. Chính thức ra mắt trong năm 2016, No.10 Eutopie mang vẻ đẹp đầy xúc cảm, lấy cảm hứng từ thành phố Samarkand – từng là cố đô của Uzbekistan, có lịch sử gần 3000 năm, không những nổi tiếng bởi vị trí trung điểm trên Con Đường Tơ Lụa nối giữa Trung Quốc và Phương Tây, đây còn là trung tâm nghiên cứu Hồi Giáo với nhiều di tích, kiến trúc tráng lệ.

Gây choáng ngợp kể từ những tầng hương đầu tiên, sắc sảo bởi trầm hương và nhục đậu khấu. No.10 tan dịu dần và lắng đọng trong sự pha trộn giữa hương hoa hồng, hổ phách và các phụ hương đến từ Phương Đông. Đó chưa hẳn là những nấc hương “phi giới tính” nhưng chỉ khi đến cuối cùng, No.10 Eutopie mới càng bộc lộ bản chất quyến rũ trần trụi của mình, bởi sự trầm ấm của gỗ đàn hương, vị cay ngọt của hoắc hương, cái cô đặc của xạ hương và chất thô dày của da thuộc.

3. Colette & Vilhelm –  Vilhelm Parfumerie

Vilhelm Parfumerie là một thương hiệu nước hoa “non trẻ”, được sáng lập bởi Jan Ahlgen và có trụ sở đặt tại New York. Từ những phiên bản nước hoa đầu tiên được ra mắt vào năm 2015, Vilhelm Parfumerie đã xây dựng thành công bản sắc riêng của mình: một thế giới mê hoặc của mùi hương, bắt nguồn từ lối sống, cảm hứng từ da thuộc và những ký ức rong ruổi thời tuổi trẻ của Jan Ahlgen. Có thể nói Vilhelm Parfumerie là hương thơm của niềm hứng khởi để sáng tạo và mở ra một thế giới quan rộng lớn hơn. Bắt đầu từ những câu chuyện trong tiềm thức, mỗi một mùi hương của Vilhelm đều thể hiện ngôn ngữ và khứu giác đương đại. Thiên về dòng nước hoa unisex, thương hiệu Vilhelm Parfumerie đã cho ra đời những kiệt tác mùi hương như: Smoke Show (2015), Stockholm 1978 (2015), Dirty Velvet (2016).

Một phiên bản đặc biệt được trình làng trong năm nay: Colette x Vilhelm – là chế tác độc quyền dành cho Colette (*), đánh dấu mối hợp tác đầu tiên giữa Vilhelm Parfumerie và Colette, đồng thời mở ra một cơ hội mới, một cách tiếp cận hiện đại và độc đáo cho thương hiệu này. Colette x Vilhelm có thiết kế nhãn chai với dòng chữ “Colette x Vilhelm” mang màu xanh nhận biết của Colette, là phiên bản nước hoa unisex thứ 10 trong bộ sựu tập 14 hương của Vilhelm Parfumerie tính cho đến thời điểm hiện tại.

Mang cảm hứng từ Colette, phiên bản nước hoa Vilhelm lần này khai phá sự hăng chát đầy quyến rũ của quả sung dại làm trung tâm, và kích thích hơn khi kết hợp với hoa thuốc lá. Trong khi, ở note đầu, Colette x Vilhelm bay bổng dịu dàng với mùi hương bưởi và nước dừa, nhưng đến khi chìm lắng xuống, là sự nồng nàn đặc trưng khó gọi tên của Vilhelm, với mùi da thuộc (Tuscen Leather) trộn lẫn trong sự ấm áp của gỗ đàn hương.

(*) Colette một đơn vị trực tuyến với mô hình bán lẻ, giới thiệu, hợp tác và tài trợ cho có ý tưởng mới xoay quanh thời trang, thiết kế, nghệ thuật, công nghệ,…; được thành lập từ tháng 3/1997 tại Pháp.