Niềng răng không nhổ có thực sự hiệu quả?

Đa số các trường hợp niềng răng đều phải nhổ một số răng để lấy khoảng kéo vào giúp răng dễ dàng di chuyển đúng vị trí trên dây. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp niềng răng không nhổ nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả tích cực. Vậy cụ thể đó là […]

Đã cập nhật 15 tháng 3 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Niềng răng không nhổ có thực sự hiệu quả?
 1. Đa số các trường hợp niềng răng đều phải nhổ một số răng để lấy khoảng kéo vào giúp răng dễ dàng di chuyển đúng vị trí trên dây. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp niềng răng không nhổ nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả tích cực. Vậy cụ thể đó là những trường hợp nào, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

  Trường hợp nào cần phải nhổ răng?

  Một số trường hợp cần phải nhổ răng để có một khoảng trống giúp răng di chuyển như sau:

  • Răng hô: Đây là một tình trạng sai lệch sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới có thể thấy bằng mắt thường. Hàm trên sẽ hô ra hơn so với hàm dưới vì vấn đề lệch khớp cắn. Có nhiều trường hợp lệch quá nhiều dẫn tới tình trạng cười hở lợi. Điều này thực sự khiến gương mặt của bạn trở nên mất thẩm mỹ hơn rất nhiều. Do đó, việc nhổ răng ở trường hợp này là bắt buộc để tạo khoảng trống cho việc kéo răng và ổn định lại khớp cắn.
  răng hô không cần nhổ răng khi niềng
  • Răng móm: Tình trạng này lại ngược lại so với răng hô. Cũng là một sự lệch về độ tương quan giữa hàm trên và hàm dưới. Mà trường hợp này hàm dưới lại nhô ra nhiều hơn so với hàm trên. Vì vậy, trường hợp này cũng cần phải nhổ răng để cho những răng khác kéo vào, di chuyển diễn ra dễ dàng hơn.
  niềng răng không nhổ
  • Răng lệch lạc: Trường hợp này là tình trạng răng mọc chen chúc, lộn xộn không theo một hàng lối nào cả, gây ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ và sai lệch khớp cắn nghiêm trọng.
  răng lệch lạc

  Trường hợp nào niềng răng không nhổ răng?

  Việc quyết định tình trạng nhổ răng của các trường hợp còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và xương hàm có khả năng hay không. Dưới đây là một số trường hợp niềng răng không nhổ:

  Trường hợp thiếu răng

  Do gặp một số vấn đề về bẩm sinh hay lý do cá nhân, sâu răng mà dẫn đến tình trạng bị mất răng. Trong trường hợp này, khung hàm đã có những khoảng trống nhất định, có thể gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và tác động không nhỏ tới chức năng nhai. Vì đã có khoảng  để kéo nên trường hợp này sẽ niềng răng không nhổ.

  Trường hợp răng thưa

  Vì khoảng cách giữa các răng ngay từ đầu đã mọc xa nhau nên trường hợp này cũng sẽ được áp dụng cách niềng răng không nhổ bởi vì hàm răng đã có đủ khoảng trống phù hợp để răng di chuyển đúng vị trí cung hàm đã mong muốn.

  Trường hợp cung răng ngắn

  Biểu hiện của tình trạng này là vòm răng sẽ bị cụp lại, cung răng bị cụp sâu vào bên trong, không có sự cân đối với cung hàm. Trường hợp này, cung hàm đã có độ rộng vừa phải nên việc nhổ răng là không cần thiết 

  Niềng răng từ nhỏ

  Vì răng và xương của trẻ em vẫn chưa được phát triển hoàn toàn nên việc nhổ răng là điều không cần thiết trong trường hợp này vì có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

  Một số lưu ý khi niềng răng

  • Luôn đeo dụng cụ bảo vệ hàm khi hoạt động mạnh như: Chơi thể thao, chạy bộ. Có thể nhờ nha sĩ tư vấn những môn thể thao nào nên và không nên tham gia để đảm bảo được tính an toàn.
  • Hạn chế ăn những món ăn cứng và dai vì có thể gây bung dây cung hoặc rớt mắc cài, khó khăn cho việc chỉnh sửa
  • Có thể sử dụng máy tăm nước để vệ sinh răng miệng được sạch sẽ hơn và súc miệng bằng nước muối sau khi ăn và trước khi đi ngủ để sát khuẩn
  • Luôn đảm bảo được việc khám răng định kì theo như chỉ dẫn của bác sĩ.

  Hy vọng bài viết sẽ bổ sung những thông tin hữu ích cho bạn về những thông tin liên quan tới việc niềng răng không nhổ có thực sự hiểu quả hay không.

Tags: