Niềng răng hàm dưới có được không? Có hiệu quả không?

Đối với hầu hết các tình trạng răng miệng thì niềng răng hàm dưới có thể không phải là một ý kiến ​​hay. Ví dụ, họ có thể đã có hàm răng hoàn hảo trên một cung và vấn đề về khoảng cách ở mặt khác mà họ muốn được khắc phục. Tuy nhiên, việc […]

Đã cập nhật 1 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng hàm dưới có được không? Có hiệu quả không?
 1. Đối với hầu hết các tình trạng răng miệng thì niềng răng hàm dưới có thể không phải là một ý kiến ​​hay. Ví dụ, họ có thể đã có hàm răng hoàn hảo trên một cung và vấn đề về khoảng cách ở mặt khác mà họ muốn được khắc phục. Tuy nhiên, việc lắp mắc cài chỉ trên một cung răng hoàn toàn nhằm mục đích thẩm mỹ và không thể khắc phục hầu hết các vấn đề chỉnh nha. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thông tin chi tiết!

  1. Niềng răng hàm dưới là gì?

  Thực tế, niềng răng hàm dưới hay niềng răng hàm trên đều không có sự khác biệt. Tức là đều sử dụng lực từ mắc cài và dây cung để kéo răng về đúng vị trí như mong muốn. Nhiều người cho rằng, niềng răng hàm dưới sẽ dễ hơn so với hàm trên hoặc 2 hàm. Nhưng thực tế cho thấy, kỹ thuật niềng răng nào cũng vậy cần phụ thuộc vào tình trạng răng và tay nghề của bác sĩ.

  Trên thực tế, bác sĩ sẽ dễ dàng quan sát khi niềng răng hàm dưới hơn. Đồng thời, khi gắn mắc cài hay điều chỉnh lực cũng dễ dàng hơn hàm tên. Hơn thế, sau mỗi giai đoạn bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng dịch chuyển. Từ đó, kéo dây cung về vị trí như mong muốn cũng dễ dàng hơn.

  Niềng răng hàm dưới là gì? - Ảnh 1
  Niềng răng hàm dưới là gì?

  Tuy nhiên, chính xác thì niềng răng hàm trên hay hàm dưới cũng giống nhau về kỹ thuật. Chỉ khác là thực hiện ở hàm răng nào mà thôi. Và cho tới nay việc niềng răng 1 hàm thường rất ít. Vậy hãy cùng xem niềng răng hàm dưới có hiệu quả không nhé.

  2. Niềng răng hàm dưới có hiệu quả không?

  Hầu hết các trường hợp khi muốn tư vấn niềng răng 1 hàm đều được bác sĩ khuyên nên niềng cả 2 hàm. Thực tế, để đạt được hiệu quả tốt nhất khi niềng thì nên niềng cả 2 hàm. Đơn giản vì niềng một hàm thì chỉ tác động lực lên một hàm. Hơn thế đôi khi còn khiến hàm răng không được hài hòa với hàm còn lại nếu hàm đó chưa đạt chuẩn.

  Do đó, để biết chính xác liệu có hiệu quả không còn phụ thuộc vào hàm trên có đều không. Đồng thời, cung răng có đẹp và xương hàm trên liệu có hài hòa hay không. Trường hợp nếu vòm răng hàm trên hơi nhỏ hoặc hoặc không cân đối với xương hàm thì niềng răng hàm dưới sẽ không hiệu quả như mong muốn.

  Niềng răng hàm dưới có hiệu quả không? - Ảnh 2
  Niềng răng hàm dưới có hiệu quả không?

  3. Niềng răng hàm dưới giá bao nhiêu?

  Cùng với thắc mắc niềng răng hàm dưới có hiệu quả không thì nhiều người cũng phân vân về giá niềng răng chỉ hàm dưới. Thực tế, nhiều người vì muốn tiết kiệm chi phí nên khi hàm răng bị móm hay lệch hàm dưới thì họ chỉ muốn niềng hàm đó. Nhưng chi phí để niềng răng 1 hàm về cơ bản thường chiếm khoảng 80% chi phí cả cả 2 hàm.

  Chính vì vậy, nếu cho rằng niềng răng 1 hàm rẻ hơn thì không hề rẻ hơn bao nhiêu. Hơn nữa, hiệu quả của khi niềng 1 hàm thường không cao. Do đó, tốt nhất nên can thiệp cả 2 hàm để đảm bảo khớp cắn và chức năng ăn nhai. Bởi nếu tình trạng răng của bạn ở mức độ khó hay phức tạp thì việc niềng 1 hàm có thể dẫn tới sai lệch khớp cắn trầm trọng hơn, lệch mặt…

  Ngoài ra, hiện nay chi phí niềng răng phục thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó có thể kể tới như: Tình trạng răng, phương pháp niềng răng, nha khoa niềng…

  Niềng răng hàm dưới giá bao nhiêu? - Ảnh 3
  Niềng răng hàm dưới giá bao nhiêu?

  4. Những rủi ro khi niềng răng hàm dưới

  Vấn đề lớn nhất của niềng răng hàm dưới (niềng răng 1 hàm) là khớp cắn. Khớp cắn là mối quan hệ phức tạp giữa hai cung răng và cung hàm. Một sai lệch khớp cắn là lý do chính mà bác sĩ chỉnh nha sẽ khuyên bạn nên niềng răng cho cả 2 hàm. Nếu bạn đang sử dụng phương pháp niềng răng để khắc phục tình trạng chen chúc, các răng mọc thẳng sẽ di chuyển về phía trước. Nếu đó là vấn đề về khoảng cách, bệnh nhân muốn đóng lại, răng sẽ di chuyển về phía sau. Vì vậy, nếu một bệnh nhân có răng dưới khấp khểnh đã có sẵn khe dưới trước khi điều trị một cung, thì tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn.

  Với các răng trên cùng chen chúc, tình trạng lấn át sẽ trở nên rõ rệt hơn sau khi điều trị. Vết cắn sâu hơn có thể làm cho việc ăn nhai trở nên khó khăn hơn và các răng trên cùng dễ bị tổn thương hơn. Do đó, niềng răng hàm dưới có thể hiệu quả trong việc giải quyết một vấn đề nhưng thực sự có thể làm cho vấn đề khớp cắn trở nên tồi tệ hơn.

  Những rủi ro khi niềng răng hàm dưới - Ảnh 4
  Những rủi ro khi niềng răng hàm dưới

  Đối với một số bệnh nhân, chỉ áp dụng niềng răng hàm dưới là không khả thi. Nếu chúng không có đủ chỗ giữa mặt trước của răng dưới và mặt trong của răng cửa, các mắc cài sẽ không khít hoặc sẽ cọ xát với răng trên cùng. Nó đòi hỏi phải xử lý cả hai hàm để khắc phục vấn đề này.

  Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng hàm dưới có được không và có hiệu quả không?. Đừng quên theo dõi website để cập nhật các thông tin về niềng răng khác!

  >> Nguồn tham khảo:

Tags: