Niềng răng có đau không? Niềng răng mất bao lâu?

Niềng răng là một phương pháp điều trị chỉnh nha tập trung vào việc dịch chuyển dần dần các răng về đúng vị trí của chúng. Có các phương pháp niềng răng phổ biến như niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Niềng răng có thể khắc phục các vấn đề như […]

Đã cập nhật 27 tháng 11 năm 2021

Bởi Admin TOS

Niềng răng có đau không? Niềng răng mất bao lâu?

Niềng răng là một phương pháp điều trị chỉnh nha tập trung vào việc dịch chuyển dần dần các răng về đúng vị trí của chúng. Có các phương pháp niềng răng phổ biến như niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Niềng răng có thể khắc phục các vấn đề như răng hô, răng thưa, răng khấp khểnh, răng móm,…Vậy thực hư câu chuyện niềng răng có đau không? Niềng răng giá bao nhiêu? Cùng Thetips theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất!

1. Cách hoạt động của niềng răng

Dù bạn chọn phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống hay niềng răng không mắc cài thì tất cả các phương pháp niềng răng đều đạt được một kết quả như nhau: nhẹ nhàng và dần dần dịch chuyển răng của bạn về đúng vị trí và thẳng hàng của chúng.

Cách hoạt động của niềng răng - Ảnh 1
Cách hoạt động của niềng răng

Với phương pháp niềng răng truyền thống, các mắc cài kim loại được liên kết với từng răng riêng biệt, sau đó dây nha khoa được luồn qua từng mắc cài. Sau đó, dây này được thắt chặt một cách chuyên nghiệp trong khoảng thời gian đều đặn, để từ từ di chuyển răng vào đúng vị trí của chúng.

Với niềng răng trong suốt như Zenyum,… một tiến trình của khay niềng răng rõ ràng, tùy chỉnh được đeo để dịch chuyển răng vào vị trí thẳng hàng. Các khay niềng răng này không dính chặt vào răng như các khay niềng răng truyền thống, có thể lấy ra trong khi ăn uống và đánh răng.

2. Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Nếu bạn quan tâm đến việc làm thẳng răng của mình, đây là những gì bạn có thể mong đợi trong suốt quá trình:

 • Bạn sẽ gặp bác sĩ chỉnh nha của mình để họ có thể đánh giá sức khỏe và sự sắp xếp răng hiện tại của bạn, đồng thời đề xuất một lựa chọn điều trị làm thẳng răng phù hợp với bạn.
 • Nếu bạn gặp vấn đề quá tải, bạn có thể phải đến gặp bác sĩ chỉnh nha để nhổ răng / nhổ răng trước khi bạn có thể niềng răng.
 • Nếu bạn đã chọn niềng răng trong suốt, bác sĩ chỉnh nha của bạn sau đó sẽ tùy chỉnh các khay niềng răng trong suốt trước khi lắp.
Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào? - Ảnh 2
Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào?
 • Bạn sẽ gặp bác sĩ chỉnh nha của mình trong buổi điều trị đầu tiên, trong thời gian này bạn sẽ được gắn mắc cài nha khoa. Bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ giải thích cách duy trì sức khỏe răng miệng và vệ sinh răng miệng đúng cách trong suốt phần này, hướng dẫn bạn cách chải và dùng chỉ nha khoa đúng cách, đồng thời giải thích cho bạn về bất kỳ sự khó chịu nào bạn có thể gặp phải trong vài ngày đầu sau khi niềng răng.
 • Bạn sẽ trở lại bác sĩ chỉnh nha của mình để tái khám định kỳ theo định kỳ để được siết chặt niềng răng hoặc để lắp bộ khay niềng răng trong suốt mới nhất. Bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ kiểm tra kết quả điều trị của bạn và thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào cần thiết cho việc điều trị của bạn tại thời điểm này, nếu cần thiết.
 • Khi quá trình điều trị nắn chỉnh răng của bạn hoàn tất và tất cả các răng của bạn đã vào đúng vị trí của chúng, niềng răng của bạn sẽ được tháo ra. Bác sĩ chỉnh nha của bạn có thể chỉ định rằng bạn tiếp tục đeo khí cụ trong vài tháng, hoặc lâu dài hơn, để đảm bảo răng của bạn nằm đúng vị trí lâu dài.

3. Niềng răng có đau không?

Niềng răng có đau không? Theo các bác sĩ chuyên sâu về niềng răng thì cảm giác đau khi niềng răng được mô tả là sự căng tức và ê buốt. Điều này có nghĩa là niềng răng không hề đau như mọi người nói.

Niềng răng có đau không? - Ảnh 3
Niềng răng có đau không?

Như đã nói ở trên, niềng răng nếu có khó chịu thì thường là ở giai đoạn đầu, hơn thế mức độ đau ở mỗi người là khác nhau. Trong đó, giai đoạn đầu cũng được chia nhỏ thành nhiều bước. Vậy cảm giác đau của giai đoạn này như thế nào?

 • Giai đoạn: Gắn chun tách kẽ: Gắn chun tách kẽ là công đoạn đầu tiên khi bạn tiến hành niềng răng. Khi này, bác sĩ sẽ đặt dây chun vào các kẽ răng để tạo khoảng trống hở cho răng di chuyển khi niềng. Lúc này, bệnh nhân sẽ thấy ê răng khi nhai, cộm, thức ăn bị mắc lại ở kẽ răng. Thông thường, tình trạng này sẽ kéo dài khoảng vài ngày đầu rồi hết.
 • Giai đoạn: Nhổ răng: Thực tế, nhổ răng khi niềng tùy vào từng trường hợp nên không nhất thiết cứ niềng là sẽ nhổ răng. Tuy nhiên, với những trường hợp cần nhổ răng thì bác sĩ sẽ tiêm thuốc tế nên bạn không có cảm giác đau nhức. Khi hết thuốc bạn chỉ cảm thấy ê một chút và 1 – 2 ngày sau sẽ hết.

4. Niềng răng mất bao lâu?

Thông thường, thời gian niềng răng tối thiểu được chia làm 4 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn I (2-6 tháng): sắp xếp vị trí các răng trên cung hàm về vị trí chuẩn;
 • Giai đoạn II (3-6 tháng): điều chỉnh trục các răng;
 • Giai đoạn III (6-9 tháng): điều chỉnh khớp cắn, chuyển dịch các răng về vị trí cân bằng;
 • Giai đoạn IV (3-6 tháng): Duy trì răng ổn định, giữ khớp cắn ở vị trí chuẩn và cố định.
Niềng răng mất bao lâu? - Ảnh 4
Niềng răng mất bao lâu?

Như vậy, để có thể niềng răng trong thời gian tối thiểu là 14 tháng, người bệnh cần phải đáp ứng đồng thời những điều kiện cơ bản sau:

 • Độ tuổi (khoảng 12-15 tuổi);
 • Tỉ lệ sai lệch khớp cắn thấp, răng lệch lạc ít;
 • Tình trạng hô, móm, răng thưa không nghiêm trọng;
 • Không phải nhổ răng.

Thông thường một ca niềng răng mức độ khó trung bình của người lớn sẽ dao động từ 1 tháng đến 1,5 năm. Đối với trường hợp niềng răng phức tạp hơn như: hô, móm, răng khấp khểnh nhiều… thì thời gian có thể kéo dài hơn từ 2–3 năm.

Mặc dù niềng răng tốt nhất chính là ở lứa tuổi trẻ em, tuy nhiên việc niềng răng ở giai đoạn trưởng thành không khó với sự phát triển của Công Nghệ trang thiết bị hiện đại.

5. Thời gian điều trị và Điều gì sẽ xảy ra

Thời gian điều trị làm thẳng răng có thể khác nhau đáng kể giữa các bệnh nhân, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các vấn đề chen chúc, khoảng cách và khớp cắn, và phương pháp điều trị bạn chọn. Vì xương hàm đã hoàn thiện và thay đổi ở tuổi trưởng thành, điều này có thể kéo dài thời gian điều trị cho một số bệnh nhân trưởng thành, đơn giản vì răng của họ mọc vĩnh viễn hơn so với những người ở tuổi thiếu niên.

Thời gian điều trị và Điều gì sẽ xảy ra - Ảnh 5
Thời gian điều trị và Điều gì sẽ xảy ra

Đặc điểm sinh học của chính bạn cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian điều trị nắn chỉnh răng, có nghĩa là răng của bạn có thể tự nhiên dịch chuyển vào vị trí nhanh hơn hoặc chậm hơn so với người khác. Mỗi người đều khác nhau, và răng của mỗi bệnh nhân có thể đáp ứng điều trị duy nhất.

Đối với đa số bệnh nhân, việc làm thẳng răng với niềng răng có thể mất từ ​​6 tháng đến 2 năm. Bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ có thể ước tính chính xác thời gian điều trị niềng răng của bạn dựa trên kinh nghiệm của họ điều trị cho những bệnh nhân có yêu cầu tương tự.

6. Tại sao niềng răng cần thời gian

Mặc dù ý tưởng về khả năng làm thẳng răng một cách thần kỳ chỉ trong một lần hẹn có thể hấp dẫn, nhưng thực tế đơn giản là quá trình này cần có thời gian. Bởi vì bác sĩ chỉnh nha của bạn đang di chuyển răng của bạn – được đặt vào xương hàm của bạn – về vị trí và thẳng hàng chính xác của chúng bằng cách sử dụng lực nhẹ (do niềng răng tạo ra), điều này phải được thực hiện dần dần theo thời gian để bảo vệ răng khỏi bị hư hại và làm cho xử lý không đau nhất có thể.

Tại sao niềng răng cần thời gian - Ảnh 7
Tại sao niềng răng cần thời gian

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin về niềng răng có đau không và niềng răng mất bao lâu? Ngoài ra, tại website còn cung cấp các thông tin liên quan về niềng răng khác. Theo dõi Thetips ngay hôm nay để cập nhật tin tức bổ ích nhé!

>> Nguồn tham khảo:

https://www.freshsmiles.com.au/2015/11/how-long-does-it-take-to-straighten-teeth-with-braces