Niềng răng Có Đau Không? Nguyên nhân và giải pháp 

Niềng răng là một loại điều trị chỉnh nha mà các nha sĩ sử dụng để giúp điều chỉnh các răng mọc lệch lạc trở lại đúng vị trí. Niềng răng cũng có thể giúp điều chỉnh các khớp bị lệch quá mức. Một vấn đề mà những người sắp hoặc đang niềng răng luôn […]

Đã cập nhật 29 tháng 7 năm 2022

Bởi The Tips

<strong>Niềng răng Có Đau Không? Nguyên nhân và giải pháp </strong>

Niềng răng là một loại điều trị chỉnh nha mà các nha sĩ sử dụng để giúp điều chỉnh các răng mọc lệch lạc trở lại đúng vị trí. Niềng răng cũng có thể giúp điều chỉnh các khớp bị lệch quá mức. Một vấn đề mà những người sắp hoặc đang niềng răng luôn băn khoăn: niềng răng có đau không và tại sao niềng răng lại bị đau. Cùng Thetips khám phá trong bài viết sau. 

Niềng răng có đau không? 

Thông thường bạn sẽ gặp một số khó chịu nhỏ khi lần đầu tiên làm quen với niềng răng hoặc phải điều chỉnh chúng hàng tháng. Nếu cảm thấy khó chịu đến mức gây ra cơn đau thực sự, thì điều đó là cực kỳ hiếm. Vì bạn cần niềng răng do một số loại răng mọc lệch lạc, phần lớn cảm giác đau nhức khi niềng răng mà mọi người gặp phải là do áp lực và lực căng đặt lên răng khi di chuyển vào vị trí thẳng hàng hoặc từ các thiết bị (giá đỡ, dây điện, dây chun hoặc các dụng cụ hỗ trợ cố định khác) chà xát bên trong miệng. Điều này gây cảm giác đau đớn và khó chịu cho những người đang đeo mắc cài niềng răng. May mắn thay, miệng của bạn khá kiên cường và quen với những thay đổi diễn ra trong vài ngày tới. Khi răng di chuyển, áp lực ban đầu có thể gây ra cảm giác khó chịu lạ thường. Dần dần, miệng của bạn sẽ quen hơn với quá trình này! 

Cảm giác đau, khó chịu xảy ra ở những ngày đầu niềng răng
Cảm giác đau, khó chịu xảy ra ở những ngày đầu niềng răng

Trong khi một số cơn đau là hoàn toàn bình thường khi niềng răng, đặc biệt là vào ngày đầu tiên hoặc sau khi siết chặt, có một số loại đau có nghĩa là có điều gì đó không ổn. Bạn nên liên hệ với bác sĩ chỉnh nha của mình nếu bạn nhận thấy có các triệu chứng như:

  • Đau đột ngột, buốt ở răng hoặc điểm trên nướu của bạn
  • Cảm giác chọc hoặc đâm (thường do dây nhô ra)
  • Sự chảy máu
  • Chân đế bị lỏng hoặc rơi ra
  • Một hoặc nhiều răng bị mẻ và bắt đầu đau
  • Đau kéo dài hơn năm ngày sau khi thắt chặt
  • Quá nhạy cảm với thức ăn nóng hoặc lạnh

Tại sao niềng răng lại bị đau? 

Kích ứng má và môi

hững gì được lắp vào răng bạn sẽ có sự cọ xát bên trong miệng của bạn? Nếu mắc cài và dây cung khiến bạn bị lở loét trên môi và má, bạn có thể cần sử dụng một số loại sáp chỉnh nha.

Trừ khi bạn đang bị đau, nếu không, bạn cần cho phép miệng phát triển “vết chai” ở những khu vực đó, làm cứng hơn vùng da mỏng manh tiếp xúc với mắc cài của bạn. Sau khi quá trình này diễn ra, bạn sẽ miễn nhiễm với những khó chịu và kích ứng có thể xảy ra trong suốt thời gian điều trị.

Giải pháp giảm đau khi niềng răng

Nếu cảm giác đau nhức đến từ các dây đeo chỉnh nha mà bạn đã được kê đơn, bạn có thể cảm thấy muốn đeo chúng ít thường xuyên hơn hoặc hoàn toàn không. Tiến trình di chuyển răng của bạn phụ thuộc vào các dây cao su này. Việc không đeo chúng không chỉ khiến bạn không thấy được sự tiến bộ trong việc sắp xếp răng của mình mà còn có thể bị tái phát. Một hậu quả chính có thể là thời gian niềng răng lâu hơn.

Giải pháp giảm đau khi niềng răng
Giải pháp giảm đau khi niềng răng

Nếu cảm giác đau của bạn ảnh hưởng quá mức đến cuộc sống sinh hoạt và làm việc. Bên cạnh đó, những cách trên chẳng hề có tác dụng, thì việc bạn có thể làm là trao đổi với bác sĩ chỉnh nha về những lo lắng của bạn. Có thể cách để giảm bớt căng thẳng trên răng mà nha sĩ sẽ bật mí cho bạn đấy.

Nếu không, cách tốt nhất để giảm bớt sự khó chịu là dùng thuốc giảm đau trong vài ngày đầu, cho đến khi miệng bạn cảm thấy căng tức là điều bình thường.

Xem thêm: Niềng răng có đau không? 5 giai đoạn đau nhất và cách giảm đau | Zenyum VN

Tags: