Niềng răng 1 hàm là gì? Giá bao nhiêu?

Hiện nay, có nhiều bạn thắc mắc rằng nếu răng hàm trên hoặc dưới của tôi vẫn thẳng tắp và tôi chỉ muốn thực hiện điều trị chỉnh nha trên 1 hàm còn lại có được không? Để có thể giải đáp thắc mắc niềng răng 1 hàm có được không và giá bao nhiêu? […]

Đã cập nhật 5 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng 1 hàm là gì? Giá bao nhiêu?

Hiện nay, có nhiều bạn thắc mắc rằng nếu răng hàm trên hoặc dưới của tôi vẫn thẳng tắp và tôi chỉ muốn thực hiện điều trị chỉnh nha trên 1 hàm còn lại có được không? Để có thể giải đáp thắc mắc niềng răng 1 hàm có được không và giá bao nhiêu? Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

1. Thế nào là niềng răng 1 hàm?

Niềng răng 1 hàm là thuật ngữ không còn quá xa lạ với nhiều người. Khi bạn lựa chọn phương pháp niềng răng này, các bác sĩ sẽ sử dụng dây cung, mắc cài hoặc khay niềng gắn lên một hàm răng, thay vì cả hai hàm như bình thường, để điều chỉnh răng sao cho về đúng với vị trí trên khuôn hàm. 

Thế nào là niềng răng 1 hàm? - Ảnh 1
Thế nào là niềng răng 1 hàm?

1.1 Niềng răng 1 hàm có thể áp dụng cho trường hợp nào?

Niềng răng 1 hàm có thể thực hiện trong một số trường hợp răng sai lệch nhẹ. Sau khi niềng không ảnh hưởng đến khớp cắn, sự ăn khớp của hai hàm. Một số trường hợp có thể niềng răng một hàm:

  • Niềng răng khấp khểnh nhẹ: răng mọc không theo phương thẳng đứng chỉ cần niềng để xoay răng lại và tương quan giữa hai hàm vẫn ăn khớp thì có thể niềng răng một hàm. 
  • Răng mọc thưa ở một hàm, hàm còn lại răng mọc đều đặn, xương hàm trên cân đối với xương hàm dưới. 

Trong trường hợp niềng răng kéo răng lệch hẳn khỏi vị trí ban đầu sẽ làm thay đổi khớp cắn vì thế nếu niềng răng một hàm sẽ khó để bác sĩ căn chỉnh khớp cắn.

Niềng răng 1 hàm có thể áp dụng cho trường hợp nào? - Ảnh 2
Niềng răng 1 hàm có thể áp dụng cho trường hợp nào?

1.2 Có thể niềng răng 1 hàm được không?

Phần lớn, khi lựa chọn phương pháp niềng răng, các bác sĩ thường sẽ chỉ định cho bạn niềng cả hai hàm trên và dưới. Trong một số trường hợp, người niềng yêu cầu phương pháp niềng răng 1 hàm nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian hoặc vì một vài lý do cá nhân nào đó. 

Tuy nhiên, hình thức niềng răng 1 hàm chỉ phù hợp với tình trạng khớp cắn tương đối chuẩn, chỉ có một vài cái răng ở hàm trên hoặc dưới mọc nghiêng hoặc mọc lệch. Còn những trường hợp sai khớp cắn, lệch khớp cắn thì buộc phải niềng cả hai hàm. 

2. Chi phí niềng răng 1 hàm phụ thuộc vào yếu tố nào?

2.1 Tình trạng răng miệng 

Đây là yếu tố quyết định nhiều đến chi phí niềng răng của mỗi người. Tùy theo các mức độ của răng như răng lệch lạc, hô, móm… nặng nhẹ mà chi phí niềng răng sẽ dao động cao hơn hoặc thấp hơn.

2.2 Phương pháp niềng răng

Yếu tố tác động thứ 2 đến chi phí niềng răng là phương pháp niềng răng mà bạn lựa chọn. Hiện nay có hai 2 phương pháp niềng răng phổ biến là niềng răng mắc cài (mắc cài sứ, mắc cài kim loại, mắc cài tự buộc…) và niềng răng trong suốt. Trong đó, mỗi một loại niềng răng sẽ có ưu, nhược điểm và giá tiền khác nhau dựa trên các tiêu chí như:

Phương pháp niềng răng - Ảnh 3
Phương pháp niềng răng
  • Chất liệu mắc cài: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, khay nhựa trong suốt.
  • Cơ chế hoạt động: đối với niềng răng mắc cài sẽ được chia thành hai cơ chế hoạt động là mắc cài thường và mắc cài tự buộc/tự đóng/tự khóa.
  • Theo hình thức niềng răng: niềng răng mặt trong hay niềng răng niềng răng mặt ngoài
  • Độ thẩm mỹ: với phương pháp niềng răng trong suốt sẽ có chi phí cao hơn niềng răng mắc cài kim loại bởi tính thẩm mỹ mà nó mang lại trong suốt quá trình sẽ cao hơn so với các phương pháp còn lại

2.3 Cơ sở vật chất 

Chỉnh nha là phương pháp khá phức tạp và cần phải phân tích kỹ tình trạng của răng để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất và tiết kiệm thời gian nhất. Do đó, trước khi niềng răng bệnh nhân cần chú ý đến tay nghề của Bác sĩ trực tiếp điều trị cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như Công Nghệ niềng răng mà Nha khoa đó đang sở hữu. Cũng chính điều này quyết định đến chi phí niềng răng của mỗi khách hàng có phần đắt hơn những Nha khoa không uy tín. Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kĩ đừng chỉ vì tiếc một chút kinh phí mà lựa chọn Nha khoa không uy tín gây ảnh hưởng đến cả một quá trình niềng.

3. Niềng răng 1 hàm giá bao nhiêu?

Nhu cầu niềng răng ngày một tăng kéo theo sự ra đời của nhiều hệ thống nha khoa. Để bắt đầu niềng răng 1 hàm, bạn nên lựa chọn những nha khoa uy tín và chất lượng nhằm tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Niềng răng 1 hàm giá bao nhiêu? - Ảnh 4
Niềng răng 1 hàm giá bao nhiêu?

Hiện nay, bạn có thể lựa chọn niềng răng 1 hàm bằng hình thức sử dụng mắc cài truyền thống, niềng răng mặt trong hoặc niềng răng trong suốt. Tùy vào mỗi phương pháp mà giá niềng răng sẽ có sự khác biệt.

Dưới đây là bảng giá niềng răng 1 hàm mới nhất 2021:

BẢNG GIÁ NIỀNG RĂNG 1 HÀM NĂM 2021
Phương phápChi phí
Niềng răng mắc cài kim loại27 – 35 triệu đồng
Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa40 – 48 triệu đồng
Niềng răng mắc cài sứ cao cấp42 – 50 triệu đồng
Niềng răng mắc cài sứ cao cấp tự khóa50 – 58 triệu đồng
Niềng răng mắc cài mặt trong85 – 115 triệu đồng
Niềng răng không mắc cài100 – 120 triệu đồng

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến quá trình niềng răng 1 hàm và các câu hỏi xoay quanh phương pháp niềng răng này. Theo dõi website để cập nhật các tin tức vô cùng bổ ích khác!

>> Nguồn tham khảo: