Những điều cần biết để nhuộm tóc an toàn

Bạn đã quyết định nhuộm tóc nhưng đến khi ngồi vào trước gương để nhà tạo mẫu bắt đầu làm việc, bỗng trong lòng dấy lên rất nhiều băn khoăn. Có nên nhuộm tóc không? Màu vàng này có ổn không? Nhuộm có hại tóc nhiều lắm không? Và khi mùi thuốc nhuộm nồng nặc […]

Đã cập nhật 22 tháng 4 năm 2018

Bởi TopOnMedia

Những điều cần biết để nhuộm tóc an toàn


Bạn đã quyết định nhuộm tóc nhưng đến khi ngồi vào trước gương để nhà tạo mẫu bắt đầu làm việc, bỗng trong lòng dấy lên rất nhiều băn khoăn. Có nên nhuộm tóc không? Màu vàng này có ổn không? Nhuộm có hại tóc nhiều lắm không? Và khi mùi thuốc nhuộm nồng nặc trên khắp đầu tóc của bạn, cảm giác hối hận có thể bùng dậy khi nhận ra rằng: bạn đang để hóa chất thấm nhuộm vào từng sợi tóc của mình mà không biết nhuộm tóc an toàn hay không và liệu sẽ gây hư tổn đến nhường nào.

Những lo ngại như vậy không chỉ xảy ra với những người lần đầu nhuộm tóc. Bạn có thể rất thích thay đổi màu tóc, luôn theo đuổi các xu hướng tóc uốn nhuộm mới mẻ. Nhưng chắc chắn sự khô yếu sau đó không ít lần khiến bạn lo lắng và bất an. Thuốc nhuộm tóc không rõ nguồn gốc, và người nhuộm tóc thiếu hiểu biết, đã dẫn đến các trường hợp xấu như các bệnh về tóc và da dầu, hay nặng hơn khi xuất hiện dị ứng mạnh. Vì vậy, hiểu được tính chất của sản phẩm nhuộm tẩy tóc, quy trình nhuộm và những vấn đề liên quan, sẽ giúp ích rất nhiều để bạn đưa ra quyết định nhuộm tóc an toàn, cho dù là tạo mẫu tóc ở Beauty Salon hay tự nhuộm tại nhà.

Các loại thuốc nhuộm tóc

– Thuốc nhuộm tạm thời: loại thuốc nhuộm này chỉ bám trên bề mặt mà không ăn sâu vào trong tóc, sẽ phai màu chỉ sau một hoặc hai lần gội đầu.

– Thuốc nhuộm bán vĩnh cửu: loại thuốc này đi sâu vào cấu trúc của tóc, ít chứa chất amoniac và hydrogen peroxide. Màu sắc vẫn giữ nguyên sau khoảng 10 lần gội.

– Thuốc nhuộm vĩnh cửu (còn gọi là oxy hóa tóc): các chất màu được gọi là amin aromatic và phenol, phản ứng với hydrogen proxide và amoniac (hoặc có thể thay thế amoniac bằng MEA – monothanolamine), tạo nên thuốc nhuộm vĩnh cữu. Để tạo highlight tóc chỉ thường sử dụng loại thuốc nhuộm này. Nhuộm oxy hóa đem lại mái tóc bền màu nhất vì chúng gây ra những thay đổi về hóa học trong cấu tạo sợi tóc và không thể quay lại màu tóc cũ, chỉ có thể đợi phần tóc mới phát triển.

Nhuộm tóc có hại không?

Điều lo ngại  lớn nhất cần được thảo luận đó là liệu thuốc nhuộm tóc có nguy cơ gây ung thư hay không? Mặc dù vấn đề này thu hút được rất nhiều sự chú ý, tuy nhiên hầu hết các nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được mối liên hệ chặt chẽ giữa một cá nhân sử dụng thuốc nhuộm tóc và nguy cơ bị ung thư, điều này cũng được khẳng định bởi Hiệp Hội Ung Thư của Mỹ ( American Cancer Society).

Công bằng mà xét, thực chất một số nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan, đặc biệt là đối với một số loại ung thư máu như bệnh bạch cầu và u lymphoma (còn gọi là ung thư hạch), cũng như ung thư bàng quang. Nhưng chúng ta vẫn đang cần có nhiều nghiên cứu hơn được đưa ra để kết luận chắc chắn. Vì vậy, nếu bạn vẫn rất lo lắng, hãy suy nghĩ về lượng thuốc nhuộm được sử dụng, kiểm soát tần xuất nhuộm tóc hay thậm chí quyết định không bao giờ nhuộm tóc để phòng ngừa tối đa.

Thực tế, thuốc nhuộm sẽ làm tổn thương đến tóc. Do đó, chúng ta cần phải xem xét khi lựa chọn các loại thuốc nhuộm, đặc biệt là thuốc nhuộm vĩnh cửu có khả năng xâm lấn sâu trong kết cấu sợi tóc. Chất amoniac tách đi lớp bảo vệ bên ngoài tóc làm chúng suy yếu đi. Ngoài ra, peroxit cũng làm vỡ màu sắc hiện tại của tóc, khiến tóc khô hơn. Quá trình thay đổi hóa học do nhuộm tóc cũng làm giảm tính đàn hồi của các sợi, làm chúng dễ gãy rụng hơn.

Một vấn đề khác cần quan tâm chính là thuốc nhuộm tóc gây ra phản ứng trên da đầu. Một thành phần có tên PPD (p-phenylenediamine) có trong các loại thuốc nhuộm màu tối (như màu nâu tối brunettes hoặc beware) có thể gây ra viêm da tiếp xúc, dẫn đến phát ban quanh chân tóc, một số trường hợp có thể gây sưng mắt. Nếu bạn dự định nhuộm vàng tóc, hoặc các tông màu sáng, chất tẩy thường có trong các màu thuốc nhuộm này có thể gây nóng và tê châm chích da đầu.

Ngày nay có nhiều loại thuốc tẩy tóc không chứa amoniac, giúp giảm kích ứng, bạn có thể yêu cầu các nhà tạo mẫu tóc lựa chọn loại thuốc nhuộm không chứa (hoặc chứa nồng độ thấp) amoniac. Trước khi nhuộm tóc, hãy thử nghiệm một ít trên vùng da phía trong cổ tay hoặc phía sau tai, theo dõi bất kỳ phản ứng nào trong hơn 24 giờ. Lưu ý rằng hỗn hợp chất nhuộm được pha trộn sẵn không nên giữ qua đêm để sử dụng vào ngày hôm sau.

Tìm hiểu thuốc nhuộm hữu cơ và tự nhiên

Khi tìm đến các loại thuốc nhuộm tóc có nhãn mác “Organic” hoặc “Natural”, hãy đọc kỹ thông tin in trên bao bì và tra cứu danh sách thành phần, để chắc rằng tỷ lệ các thành phần hữu cơ hoặc tự nhiên trong đó là bao nhiêu. Nhiều sản phẩm in đậm hoặc in lớn dòng chữ “Organic” hoặc “Natural” nhưng không hoàn toàn như vậy, chỉ chứa một hoặc rất ít các thành phần hữu cơ hoặc tự nhiên.

Thuốc nhuộm tóc organic và natural không hẳn là 100% không chứa hóa chất, sản phẩm vẫn có chứa một số hóa chất tổng hợp và chất ổn định. Tuy nhiên thông thường các nhà sản xuất loại thuốc nhuộm organic và natural sẽ loại bỏ hoặc thay thế amoniac, có mức PPD thấp hơn và thường bao gồm các dưỡng chất và chất chống oxy hoá.

Một số loại thuốc nhuộm có nguồn gốc thực vật, đảm bảo tính an toàn cho tóc và da dầu, nhưng phai màu nhanh hơn so với các loại thuốc nhuộm có chứa amoniac và peroxit. Hãy chủ động hỏi nhà tạo mẫu tóc về các sự lựa chọn thuốc nhuộm tự nhiên hoặc hữu cơ được cung cấp tại Beauty Salons, để hiểu rõ hơn về sản phẩm mà bạn sắp sử dụng.

Những điều cần biết khác

Trong một số trường hợp, bạn không nhất thiết phải nhuộm tóc như làm sáng màu tóc hoặc thay đổi hình ảnh. Nếu như bạn chỉ muốn mái tóc vốn đen tuyền trông sáng sủa hơn , trẻ trung hơn bằng cách nhuộm màu nâu tối hoặc ánh tím than. Có một cách khác dành cho bạn, chính là phương pháp phủ bóng (hoặc phủ mịn) giúp tăng độ mềm cho tóc, cải thiện độ sáng mà không làm thay đổi màu sắc tự nhiên cũng như cấu trúc của sợi tóc. Và đôi khi chỉ cần cắt tóc và tạo kiểu tóc cũng giúp thay đổi diện mạo của bạn rất nhiều.

Dù vậy, nếu bạn vẫn muốn nhuộm màu thì có thể áp dụng các biện pháp sau để bảo vệ tóc tốt nhất có thể:

Tránh ủ thuốc nhuộm quá lâu

Càng để sợi tóc và da đầu tiếp xúc lâu với hóa chất, tóc bạn sẽ càng trở nên khô yếu theo thời gian. Hãy thảo luận với chuyên gia làm tóc về quy trình và tần xuất nhuộm định kỳ; sử dụng biện pháp ít hóa chất hơn, như chỉ cần chọn một màu nhuộm hoặc đơn giản là highlight một ít sợi, hay chỉ nhuộm các lớp trên để lớp dưới không bị ảnh hưởng nhiều. Khi nhuộm gần chân tóc, hãy lưu ý chỉ quét thuốc nhuộm lên sợi mới chứ không nên bôi đi bôi lại nhiều lần vào sợi đã có thuốc.

Hướng đến các tông màu tối

Theo đuổi các xu hướng nhuộm tóc ombre, pastel raibow hay dip dye như ngày nay, bạn có thể sẽ trông sành điệu hơn. Nhưng các chất nhuộm tối màu sẽ ít nguy cơ hủy hoại tóc hơn, so với việc sử dụng hóa chất tẩy mạnh để nhuộm các tông màu phấn sáng, xám bạc và rực rỡ. Nhưng nếu bạn thực sự rất muốn, còn một cách là tẩy màu tóc dần dần thay vì bào mòn một lần dứt khoát từ tóc đen sang hẳn trắng bạc.

Sử dụng dầu xả

Việc nhuộm tóc có thể lấy đi các lớp lipid tự nhiên bảo vệ sợi tóc, khiến chúng khô yếu và dễ gãy rụng hơn. Sử dụng dầu xả dành riêng cho tóc nhuộm giúp khôi phục độ ẩm, hình thành lớp bảo vệ độ bóng mượt sau khi nhuộm. Ngay cả khi bạn không gội đầu, hãy dùng dầu xả tóc mỗi ngày. Để giữ tóc được bền màu hơn và chắc khỏe hơn, nên lựa chọn các sản phẩm không có nhiều sulfate, hạn chế gội đầu khi vừa mới nhuộm và tránh gội đầu bằng nước nóng.

Đối với việc tự nhuộm tóc

Nếu bạn nhuộm tóc tại nhà, hãy làm theo hướng dẫn nhuộm tóc an toàn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ như sau:

– Làm theo các hướng dẫn trên bao bì, đặc biệt khi đề cập đến thời gian mà loại thuốc nhuộm này cần ủ trên tóc. Hãy để ý kỹ đến các ghi chú như “Caution” hoặc “Warning”.

– Mang găng tay khi nhuộm.

– Thử nghiệm thuốc nhuộm ở vùng da phía trong cổ tay và phía sau tai, quan sát trong hơn 24 giờ đồng giờ xem có bất kỳ phản ứng kích ứng, dị ứng nào không. Không ít người bị dị ứng với một số thành phần nhất định của thuốc. Một số người có thể không bị dị ứng lần đầu nhưng có khả năng xảy ra ở lần 2 hoặc lần 3.

– Rửa sạch da đầu bằng nước sau khi nhuộm

– Không pha trộn các sản phẩm nhuộm tóc khác màu nhau. Hóa chất nhuộm tóc không hề giống như khi bạn pha màu vẽ từ đỏ và xanh để tạo ra màu tím.

– Tuyệt đối không sử dụng thuốc nhuộm cho lông mày hoặc lông mi. Có thể gây tổn hại cho mắt thậm chí mù lòa.