Những thiết kế đồng hồ mặt số phổ biến mà bạn nên sở hữu trong bộ sưu tập

Mặt số đồng hồ không chỉ dùng để hiển thị thời gian hay các tính năng cần thiết khác mà còn là không gian chính để các nhà thiết kế sáng tạo nên những tuyệt tác vượt thời gian. Rất nhiều kiểu đồng hồ mặt số đã tồn tại hàng trăm năm và vẫn luôn […]

Đã cập nhật 31 tháng 3 năm 2021

Bởi Admin TOS

Những thiết kế đồng hồ mặt số phổ biến mà bạn nên sở hữu trong bộ sưu tập

Mặt số đồng hồ không chỉ dùng để hiển thị thời gian hay các tính năng cần thiết khác mà còn là không gian chính để các nhà thiết kế sáng tạo nên những tuyệt tác vượt thời gian. Rất nhiều kiểu đồng hồ mặt số đã tồn tại hàng trăm năm và vẫn luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lịch sử phát triển đồng hồ. 

Chính vì vậy, nếu là một “tay chơi” đồng hồ chính hiệu, bạn không thể bỏ qua những thiết kế đồng hồ mặt số dưới đây trong bộ sưu tập của mình. 

Đồng hồ mặt số la mã

Những tín đồ của phong cách cổ điển, lịch lãm hẳn không còn xa lạ với kiểu đồng hồ mặt số La Mã. Đây gần như là kiểu xuất hiện đầu tiên và lâu đời nhất trong lịch sử thiết kế đồng hồ. Những con số La Mã cổ đại được sử dụng để hiển thị thời gian từ I đến XII với nhiều biến tấu khác nhau, từ khỏe khoắn đến thanh mảnh, mang lại cảm giác rất khác biệt cho cùng một kiểu mặt số cơ bản.

Đặc trưng nhất của mặt số La Mã đó là việc sử dụng số IIII thay cho IV để biểu thị thời điểm 4 giờ nhằm biểu thị sự tôn kính đối với thần Jupiter cao quý. Bên cạnh đó, cách thay thế này còn giúp đồng hồ mặt số La Mã cân xứng hơn, nâng cao tính thẩm mỹ và tạo điểm nhấn ấn tượng cho sản phẩm.

Mặt số toán học

Đồng hồ mặt số toán học còn có những tên gọi khác như mặt số Arab, mặt số học trò… là thiết kế sử dụng những con số Ả Rập từ 1 đến 12 với nhiều biến tấu khác nhau. Kiểu mặt này được phát triển dựa trên mẫu đồng hồ bỏ túi từ khoảng những năm 1700. 

Dù xuất hiện muộn hơn mặt số La Mã rất nhiều nhưng kiểu số toán học rất được yêu thích bởi sự giản dị, quen thuộc và thuận tiện để xem giờ kể cả trong điều kiện ánh sáng yếu.

Điểm đặc biệt của mẫu đồng hồ mặt số toán học là tùy theo thiết kế chữ số, có thể mang phong cách vô cùng cổ điển, thanh lịch hay hiện đại, đơn giản… Nhờ đó, bạn sẽ rất dễ dàng lựa chọn cho mình kiểu mặt yêu thích, phù hợp với từng trang phục hoặc sự kiện riêng.

Đồng hồ mặt số toán học

Đồng hồ mặt 24 số

Đồng hồ mặt 24 số là kiểu khá độc đáo và tương đối phổ biến ở các thương hiệu lớn. Thay vì đánh dấu giờ từ 1 đến 12 như thông thường, kiểu đồng hồ này thực sự sử dụng 24 số hoặc xen kẽ với các cọc số để tăng tính thẩm mỹ cho thiết kế.

Những người yêu thích đồng hồ cho rằng kiểu bố trí này tự nhiên và thuận tiện hơn. Họ có thể dễ dàng cảm nhận chính xác tiến trình của một ngày với thiết kế chia làm 2 nửa biểu thị ngày và đêm. Đồng thời, mặt 24 số hạn chế tối đa nhầm lẫn giữa ngày và đêm, đặc biệt đối với người thường xuyên ở trong nhà hoặc đi du lịch xa.

Mặc dù kiểu đồng hồ mặt số này sử dụng thiết kế cơ bản gần như nhau nhưng lại có nhiều thay đổi về hướng của chúng. Nhiều thương hiệu chọn đặt điểm đánh dấu 24 giờ ở vị trí trung tâm trên cùng nhưng cũng có nhiều mẫu đặt điểm 24 giờ ở dưới cùng, bên phải hoặc bên trái tạo ra những sự khác biệt rất thú vị đối với người yêu đồng hồ.

Mặt không số

Bên cạnh các thiết kế khác, đồng hồ mặt không số cũng có rất nhiều lựa chọn đầy thú vị. Gần như các thương hiệu đều sở hữu cho mình rất nhiều kiểu mặt đồng hồ không số khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là kiểu kẻ vạch và sử dụng chấm tròn làm điểm đánh dấu giờ. 

Những thiết kế này thường mang lại cảm giác rất thanh lịch, thời trang theo xu hướng tối giản. Nhờ đó, người dùng có thể tùy ý kết hợp và sử dụng trong nhiều hoàn cảnh và phong cách khác nhau. 

Giá cả của những mẫu đồng hồ này cũng vô cùng đa dạng, có những mẫu chỉ vài trăm nhưng cũng có những mẫu đính đá quý vô cùng đắt đỏ. Đó cũng là lý do vì sao kiểu đồng hồ này rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn.

Đồng hồ mặt số - mặt không số

Đồng hồ chữ số kép

Đây là kiểu đồng hồ mặt số hết sức độc đáo với sự kết hợp giữa hai kiểu số La Mã và Ả Rập, mang đến cảm giác vô cùng trẻ trung và hiện đại rất khác biệt. Thông thường những mẫu này sử dụng kiểu số La Mã ở bên ngoài và số Ả Rập bên trong rất thuận tiện cho việc kiểm tra giờ, giúp giảm sự trống trải cho mặt đồng hồ chỉ có một chức năng chính là xem giờ.

Ngoài kiểu bố trí này, một mẫu đồng hồ chữ số kép khá phổ biến khác là bố trí hai vòng số hiển thị cả 12 giờ và 24 giờ. Thiết kế này cũng xuất hiện khá lâu đời, ban đầu chuyên dành riêng cho quân đội. Sau đó, nhờ sự đơn giản và thuận tiện, đồng hồ chữ số kép trở thành một trong những mẫu đồng hồ rất được yêu thích cho đến tận ngày nay.

Lời kết

Càng tìm hiểu về đồng hồ, bạn sẽ thấy càng có nhiều điều thú vị. Mỗi kiểu đồng hồ mặt số hay dây đeo… đều có những câu chuyện lịch sử kéo dài đầy ý nghĩa. 

Vậy nên, nếu bạn là người yêu thích và muốn sưu tập đồng hồ hay chỉ là người muốn sở hữu một phụ kiện ấn tượng, đừng bỏ qua câu chuyện phía sau thiết kế mà mình lựa chọn. Biết đâu phong cách bạn lựa chọn lại có sự tương đồng với một danh nhân nổi tiếng trong lịch sử thì sao?

Nguồn tham khảo: Những thiết kế đồng hồ mặt số phổ biến

Tags: