Những sai lầm phổ biến khi xây dựng thực đơn giảm cân

Giảm cân có vẻ rất khó khăn. Đôi khi bạn cảm thấy mình ăn kiêng theo các thực đơn giảm cân được gợi ý nhưng vẫn không thu được kết quả. Bạn thực sự có thể đang cản trở sự tiến bộ của mình khi làm theo những lời khuyên sai lầm hoặc lỗi thời. […]

Đã cập nhật 19 tháng 7 năm 2021

Bởi Admin TOS

Những sai lầm phổ biến khi xây dựng thực đơn giảm cân

Giảm cân có vẻ rất khó khăn. Đôi khi bạn cảm thấy mình ăn kiêng theo các thực đơn giảm cân được gợi ý nhưng vẫn không thu được kết quả. Bạn thực sự có thể đang cản trở sự tiến bộ của mình khi làm theo những lời khuyên sai lầm hoặc lỗi thời. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến mà mọi người thường mắc phải khi cố gắng giảm cân.

1. Ăn quá nhiều hoặc quá ít calo

Lượng calo thâm hụt là cần thiết để giảm cân. Điều này có nghĩa là bạn cần đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ. Thế nhưng tiêu thụ quá nhiều calo có thể khiến bạn không thể giảm cân. Mặt khác, quá ít calo có thể khiến bạn đói cồn cào và làm giảm sự trao đổi chất cũng như khối lượng cơ bắp của bạn.

2. Chọn thực phẩm ít chất béo hoặc “ăn kiêng”

Thực phẩm chế biến ít chất béo hoặc thực phẩm “ăn kiêng” thường được coi là lựa chọn tốt để giảm cân, nhưng chúng thực sự có thể có tác dụng ngược lại. Thay vì giữ cho bạn no, các sản phẩm ít chất béo có thể khiến bạn đói hơn, vì vậy bạn thậm chí còn ăn nhiều hơn. Thay vì thực phẩm ít chất béo hoặc “ăn kiêng”, hãy chọn kết hợp các loại thực phẩm bổ dưỡng, chế biến tối thiểu.

3. không ăn đủ chất đạm

Nạp đủ protein là cực kỳ quan trọng nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Trên thực tế, protein đã được chứng minh là giúp giảm cân theo một số cách. Nó có thể làm giảm sự thèm ăn, tăng cảm giác no, giảm lượng calo, tăng tỷ lệ trao đổi chất và bảo vệ khối lượng cơ trong quá trình giảm cân.

4. Không ăn đủ chất xơ

Chế độ ăn ít chất xơ có thể ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân của bạn. Các nghiên cứu cho thấy một loại chất xơ hòa tan được gọi là chất xơ nhớt giúp giảm cảm giác thèm ăn bằng cách tạo thành một loại gel giữ nước. Chất gel này di chuyển từ từ qua đường tiêu hóa của bạn, khiến bạn cảm thấy no.

Nghiên cứu cho thấy tất cả các loại chất xơ đều có lợi cho việc giảm cân. Tuy nhiên, một đánh giá của một số nghiên cứu cho thấy chất xơ nhớt làm giảm sự thèm ăn và lượng calo nạp vào nhiều hơn so với các loại khác. Khi tổng lượng chất xơ hấp thụ cao, một số calo từ thực phẩm trong các bữa ăn hỗn hợp sẽ không được hấp thụ. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc tăng gấp đôi lượng chất xơ hàng ngày có thể dẫn đến việc hấp thụ ít calo hơn tới 130.

5. Ăn quá nhiều chất béo trong chế độ ăn ít carb

Chế độ ăn kiêng ketogenic và ít carb có thể rất hiệu quả để giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy chúng có xu hướng giảm sự thèm ăn , điều này thường dẫn đến việc giảm lượng calo nạp vào một cách tự phát. Nhiều chế độ ăn kiêng low-carb và ketogenic cho phép lượng chất béo không giới hạn, giả sử rằng việc ngăn chặn sự thèm ăn sẽ giữ cho lượng calo đủ thấp để giảm cân.

Tuy nhiên, một số người có thể không gặp phải tín hiệu đủ mạnh để ngừng ăn. Kết quả là họ có thể đang tiêu thụ quá nhiều calo để đạt được mức thâm hụt calo. Nếu bạn đang thêm một lượng lớn chất béo vào thức ăn hoặc đồ uống của mình và không giảm cân, bạn có thể muốn cắt giảm chất béo.

Nguồn tham khảo: healthline.com