Những lỗi mà 1 trader thường mắc phải trong giao dịch chứng khoán

Tại sao bạn lại có thể nghĩ rằng bạn đã thành công trong khi có rất nhiều nhà giao dịch thất bại trên thị trường?“Kể từ khi bắt đầu sự nghiệp, tôi đã thấy một số đã kết thúc sự nghiệp của mình bằng việc trở thành người vô gia cư hay thậm chí là […]

Đã cập nhật 18 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Những lỗi mà 1 trader thường mắc phải trong giao dịch chứng khoán
 1. Tại sao bạn lại có thể nghĩ rằng bạn đã thành công trong khi có rất nhiều nhà giao dịch thất bại trên thị trường?
  “Kể từ khi bắt đầu sự nghiệp, tôi đã thấy một số đã kết thúc sự nghiệp của mình bằng việc trở thành người vô gia cư hay thậm chí là có người đã tự tử. Một trong những nét tiêu biểu là họ đều có tâm lý của một con bạc. Khi thua lỗ, họ nỗ lực tìm kiếm một canh bạc mới nhằm bù lại số tiền đã mất.
  Tôi đã được học rất sớm rằng mình tuyệt đối không được làm việc ấy. Đây là kinh doanh, là công việc. Hằng ngày, tôi thực hiện hàng trăm giao dịch nhằm tìm kiếm từng ít lợi nhuận. Nếu bạn nhìn vào bảng lợi nhuận hằng ngày của tôi, bạn sẽ thấy có rất ít ngày tôi đạt được những khoản lợi lớn.”
  Theo Benedict -Founder của Banyan Capital Management cho hay

  Những lỗi mà các trader thường hay gặp nhất trong giao dịch chứng khoán là gì?

  Rất nhiều nhà giao dịch (hoặc nhà đầu tư) tiếp cận ngành kinh doanh này với suy nghĩ rằng 1 hoặc 2 “bước ngoặc lớn” sẽ làm thay đổi cuộc sống của họ. Cũng có suy nghĩ cho rằng sau một chuỗi những lần thua lỗ, rồi thì cũng sẽ xuất hiện một vố thắng lớn để bù đắp lại số tiền đã mất của họ. Điều đó nghe thì có vẻ hợp lý, nhưng thực tế thì hoàn toàn không, vì biết đâu họ lại tiếp tục những thua lỗ tiếp theo để rồi dẫn đến tán gia bại sản.
  Thêm vào đó, bên cạnh những câu chuyện bạn tìm thấy được về sự thành công của những vụ đánh cược lớn, thì bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy vô số câu chuyện khác kể về những nỗi đau khi thất bại của “nhà đánh bạc”.
  “Giao dịch là một nghề, bạn thật sự phải tập trung làm việc”, Larry Benedict đã nói với chúng ta như vậy.
  Bernard Baruch, một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất trong lịch sử, có một nguyên tắc vàng: “Đừng đầu cơ nếu bạn không thực hiện nó như một công việc toàn thời gian”. Câu nói này vẫn còn giữ nguyên giá trị của nó cho đến nhiều thập kỷ sau.
  Bạn có thể thắng lớn bằng cách vào lệnh ngẫu nhiên, nhưng sau đó thì sao? Bạn có thể làm như vậy 2 lần không? 3 lần thì sao? Dường như là không thể.

  Nguyên nhân dẫn đến tâm lý con bạc

  1. Tâm trạng hưng phấn


  Một nghiên cứu gần đây cho thấy có mối quan hệ thuận giữa tâm trạng hưng phấn và mức đặt cược trong cờ bạc. Điều này được lý giải thích là khi tâm trạng tích cực sẽ dẫn đến tâm lý chấp nhận rủi ro nhiều hơn.
  Trong giao dịch quản trị tâm lý luôn là một yếu tố cần thiết. Việc giữ cho tâm thế luôn ở trong trạng thái cân bằng, không quá phấn khích hay không quá thất vọng sẽ giúp cho chúng ta giữ được mức độ ổn định trong việc ra các quyết định. Chúng ta có thể giữ trạng thái hưng phấn trong công việc, nhưng khi đã ngồi vào ”bàn giao dịch”, hãy kiểm soát nó lại!


  2. Tâm lý xác suất ngụy biện


  Một người chơi roulette đã thua bảy lần liên tiếp con lăn rơi vào ô màu đen, vì vậy anh ta đặt tất cả số tiền của mình lên màu đỏ. Tâm lý nổi tiếng này được gọi là “tâm lý xác suất ngụy biện của con bạc”, họ có niềm tin sai lầm rằng nếu một sự kiện xảy ra liên tục, một sự kiện khác sẽ xảy ra. Trong thực tế, tỷ lệ cược của bất kỳ sự kiện cụ thể xảy ra luôn giống nhau.
  Dựa trên trong khi giao dịch, đây là 1 tâm lý mà khi xu hướng đã diễn ra khá lâu, chúng ta có xu hướng vội vàng kết luận rằng sẽ có sự đảo chiều, và thị trường khó có khả năng rơi sâu hơn nữa. Đây là 1 sự ngụy biện mà thường dẫn đến việc bắt đỉnh/đáy. Trước khi bắt đỉnh/đáy, các bạn hãy nhớ rằng “Tỷ lệ cược cho mọi sự kiện là giống nhau”.


  3. Tâm lý thay đổi kỳ vọng


  Một nghiên cứu chỉ ra rằng, sau khi đặt cược các người chơi thường có xu hướng tin rằng khoản cược của họ có cơ hội chiến thắng cao hơn trước khi họ đặt cược. Sự cam kết gia tăng khiến họ có nhiều hy vọng hơn.
  Đây cũng là 1 tâm lý đáng lưu ý. Nhà giao dịch thường nâng kỳ vọng của bản thân sau mỗi lần đặt cược – so với trước khi đặt cược đưa chúng ta vào trạng thái hưng phấn cao hơn. Điều này dễ dẫn đến những tâm lý tiêu cực khác nếu giao dịch không đi đúng kỳ vọng, đó có thể là hoảng loạn, thiếu tự tin, thất vọng,…. Tất cả những tâm lý trên lại có thể là khởi đầu của một chuỗi tâm lý tiêu cực khác. Vì thế khi giao dịch, các bạn hãy cố định tâm lý theo hệ thống giao dịch của bản thân, để rũ bỏ cái “Tâm lý thay đổi kỳ vọng” này.

  Nguồn: CuongInvester141 – F319.com

Tags: