Những điều cần cân nhắc khi chọn loại keo silicon dán kính

Sau khi xác định loại sửa chữa kính cần thiết, hãy hiệu chỉnh tìm kiếm bằng cách suy nghĩ về đặc điểm nào là quan trọng nhất. Thi công, thời gian khô, độ bền liên kết, khả năng chống thấm và nhiệt độ – tất cả đều có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sửa chữa. […]

Đã cập nhật 22 tháng 9 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Những điều cần cân nhắc khi chọn loại keo silicon dán kính

Sau khi xác định loại sửa chữa kính cần thiết, hãy hiệu chỉnh tìm kiếm bằng cách suy nghĩ về đặc điểm nào là quan trọng nhất. Thi công, thời gian khô, độ bền liên kết, khả năng chống thấm và nhiệt độ – tất cả đều có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sửa chữa.

Sử dụng trong nhà so với ngoài trời

Dù mặt kính bị vỡ ở ngoài trời hay trong nhà đều có tác động đến loại keo tốt nhất cho việc sửa kính. Đối với việc sửa chữa ngoài trời, hãy kiểm tra xem nó có được thiết kế để chống lại các tác động làm suy yếu của nhiệt độ khắc nghiệt, ánh sáng mặt trời trực tiếp và tiếp xúc với nước hay không.

Có sẵn loại siêu keo chống thấm nước có khả năng chống lại các tác động làm suy yếu của thời tiết, nhưng hầu hết các loại keo siêu dính thông thường sẽ tốt hơn cho việc sửa chữa trong nhà. Chất kết dính silicone hoặc epoxy có nhiều khả năng chống lại độ ẩm hoặc nhiệt độ cực cao giống như những chất mà kính chắn gió và cửa sổ bên ngoài trải qua.

Thời gian khô 

Thời gian khô có thể có ý nghĩa khác nhau trong quá trình dán. Thời gian đông kết là khoảng thời gian mà chất kết dính cần để cứng lại. Khi chất kết dính đạt được liên kết tối đa với vật liệu, nó sẽ được đóng rắn . Một số loại keo kết dính và đóng rắn gần như ngay lập tức, trong khi những loại khác cần vài ngày để đạt được cường độ đầy đủ.

Như bất kỳ ai đã dán các ngón tay của họ vào nhau đều có thể chứng thực, cyanoacrylate chữa khỏi gần như ngay lập tức. Epoxies có thể mất đến cả tuần để chữa khỏi, vì vậy chúng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho công việc sửa chữa nhanh chóng. Silicone có thể đóng rắn nhanh nhất trong 24 giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào độ dày của sửa chữa.

Sức mạnh trái phiếu 

Độ bền của liên kết bị ảnh hưởng bởi độ bền cắt vòng và độ bền tróc, cho biết khả năng chịu ứng suất của chất kết dính. Thử nghiệm độ cắt vòng đệm đo khả năng chịu ứng suất của chất kết dính khi keo di chuyển theo phương ngang với vật liệu được sửa chữa. Độ bền lớp vỏ đo độ bền kết dính dưới áp lực vuông góc.

Thủy tinh yêu cầu các loại cường độ liên kết khác nhau trong các ứng dụng khác nhau. Ví dụ, sửa kính trong kính chắn gió làm cho chất kết dính chịu lực nhiều hơn kính trong sửa khung ảnh, vì kính chắn gió sẽ chịu áp lực gió và độ uốn cao hơn.

Chống thấm 

Một số loại keo silicon dán kính có khả năng chống nước (hiệu quả không kém kháng nước tương đương tấm cemboard chịu nước) và một số loại keo khác không thấm nước. Siêu keo thường chỉ chịu nước, vì keo liên kết với các ion hydroxyl trong nước. Tiếp xúc lâu dài với độ ẩm có thể từ từ làm suy giảm liên kết siêu keo.

Epoxies có thể không thấm nước hoặc kháng nước, tùy thuộc vào loại epoxy. Nếu việc sửa chữa kính gặp phải tình trạng ngâm lâu hoặc tiếp xúc với nước, hãy sử dụng loại epoxy được thiết kế cho mục đích đó. Epoxy hàng hải là một sự lựa chọn tuyệt vời cho việc sửa chữa kính phải chịu được ngâm nước.

Silicone là vật liệu phổ biến được sử dụng làm chất trám khe trong nhà tắm, nhà bếp hoặc mái nhà vì khả năng chống thấm lâu dài của nó. Để sửa chữa vết nứt trên cửa sổ bên ngoài, kính chắn gió hoặc một số loại kính khác tiếp xúc với các yếu tố, silicone có lẽ là lựa chọn tốt nhất.

Chịu nhiệt độ 

Bất cứ ai chạm vào kính chắn gió trên một chiếc xe đang ngồi dưới ánh nắng mặt trời đều có thể xác nhận rằng kính lưu trữ nhiệt. Nhiệt độ cao có thể làm giảm khả năng duy trì tính toàn vẹn của chất kết dính. Đó là lý do tại sao người ta sử dụng máy sấy thổi để làm mềm keo trên các miếng dán để loại bỏ chúng.

Nhiệt độ chuyển thủy tinh , hoặc Tg , là nhiệt độ tại đó chất kết dính ngừng cứng và bắt đầu có đặc tính cao su. Ví dụ, chất kết dính để sửa kính chắn gió cần khả năng chịu nhiệt độ cao hơn nhiều so với chất kết dính trên bình hoa trưng bày trong nhà được kiểm soát nhiệt độ.

Ứng dụng

Trong khi hầu hết các chất siêu dính và silicon đã sẵn sàng để kết dính ngay khi ra khỏi gói, epoxit lại là một vấn đề khác. Bởi vì epoxy yêu cầu phản ứng hóa học để liên kết, chất làm cứng và nhựa được đóng gói riêng biệt. Sau khi trộn, hóa chất chỉ cần một vài phút để bắt đầu cứng lại. Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và đảm bảo rằng bạn hiểu toàn bộ quy trình trước khi trộn epoxy .

Có lẽ phần quan trọng nhất của quá trình dán là làm sạch khu vực sửa chữa trước khi dán keo. Thông thường, hỗn hợp cồn và nước theo tỷ lệ 50:50 sẽ rửa sạch dầu và bụi bẩn có thể cản trở chất kết dính, nhưng hãy tham khảo hướng dẫn của gói keo để đảm bảo kỹ thuật làm sạch phù hợp.

Lựa chọn hàng đầu của chúng tôi

Nhiều loại keo chất lượng khác nhau có sẵn để sửa chữa kính. Xem xét ứng dụng, thời gian khô và khả năng chống lại các yếu tố môi trường, sau đây là một số lựa chọn hàng đầu cho các loại keo tốt nhất để sửa chữa kính.

Nguồn: www.bobvila.com