Nhiễm trùng klebsiella pneumoniae

Mục lục 1 Tìm hiểu chung 1.1 Nhiễm trùng klebsiella pneumoniae là gì? 2 Triệu chứng 2.1 Những dấu hiệu và triệu chứng nhiễm klebsiella pneumoniae là gì? 2.2 Khi nào bạn cần gặp bác sĩ? 3 Nguyên nhân 3.1 Nguyên nhân nào gây ra nhiễm trùng klebsiella pneumoniae? 4 Nguy cơ mắc phải 4.1 […]

Đã cập nhật 2 tháng 1 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Nhiễm trùng klebsiella pneumoniae


Tìm hiểu chung

Nhiễm trùng klebsiella pneumoniae là gì?

Nhiễm trùng klebsiella pneumoniae đề cập đến một số loại bệnh khác nhau liên quan đến nhiễm trùng Bệnh Viện mà tất cả đều do vi khuẩn klebsiella pneumoniae gây ra, bao gồm viêm phổi; nhiễm trùng máu; nhiễm trùng vết thương hoặc vết mổ và viêm màng não. Người khỏe mạnh thường không bị nhiễm klebsiella pneumoniae. Tuy nhiên, những người nhập viện và được điều trị các bệnh khác có thể dễ bị nhiễm các bệnh này.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng nhiễm klebsiella pneumoniae là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng nhiễm klebsiella pneumoniae khác nhau vì vi khuẩn klebsiella pneumoniae có thể gây ra nhiều loại bệnh khác nhau. Ví dụ như viêm phổi cộng đồng mắc phải, một loại phổ biến của nhiễm klebsiella pneumoniae, có thể dẫn đến tổn thương phổi và thậm chí tử vong trong những trường hợp nặng. Các dấu hiệu và triệu chứng sớm của tình trạng này bao gồm:

 • Sốt cao
 • Ớn lạnh
 • Các triệu chứng giống như cúm
 • Ho với chất nhầy màu vàng và/hoặc máu
 • Khó thở

Các loại nhiễm trùng klebsiella pneumoniae thông thường khác bao gồm nhiễm trùng đường máu, nhiễm trùng vết thương hoặc vết mổ, viêm màng não.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra nhiễm trùng klebsiella pneumoniae?

Nhiễm trùng klebsiella pneumoniae là do klebsiella pneumoniae – một loại vi khuẩn gram âm có thể gây ra các loại nhiễm trùng khác nhau liên quan đến nằm viện bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng vết thương hoặc vết mổ, viêm màng não. Ngày càng có nhiều vi khuẩn klebsiella pneumoniae phát triển đề kháng kháng sinh, gần đây nhất là nhóm kháng sinh carbapenem. Vi khuẩn klebsiella pneumoniae thường được tìm thấy trong ruột (nơi chúng không gây bệnh). Chúng cũng được tìm thấy trong phân người.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc klebsiella pneumoniae?

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây nhiễm klebsiella pneumoniae như:

 • Sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài
 • Sử dụng máy hỗ trợ hô hấp (máy thở) hoặc ống thông tĩnh mạch

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán nhiễm trùng klebsiella pneumoniae?

Nhiễm trùng klebsiella pneumoniae thường được chẩn đoán bằng cách kiểm tra một mẫu máu nhỏ, chất nhầy và/hoặc nước tiểu. Chụp X-quang ngực hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron (chụp PET) cũng có thể được sử dụng để đánh giá thêm các nhiễm trùng ảnh hưởng đến phổi như viêm phổi cộng đồng mắc phải. Khi nghi ngờ nhiễm klebsiella pneumoniae, bác sĩ sẽ kiểm tra các vị trí có thể nhiễm trùng bao gồm vết thương, ống thông tĩnh mạch, ống thông tiết niệu và máy thở để kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn klebsiella pneumoniae.

Những phương pháp nào dùng để điều trị nhiễm trùng klebsiella pneumoniae?

Việc điều trị nhiễm trùng klebsiella pneumoniae có thể phức tạp vì một số vi khuẩn klebsiella pneumoniae có khả năng đề kháng một số loại kháng sinh nhất định. Khi một người được chẩn đoán mắc một trong các bệnh nhiễm trùng này, bác sĩ thường yêu cầu xét nghiệm chuyên khoa (xét nghiệm độ nhạy cảm) để xác định loại kháng sinh nào có thể sử dụng điều trị nhiễm klebsiella pneumoniae. Nếu bác sĩ kê toa một loại thuốc kháng sinh, điều quan trọng là bạn phải uống thuốc đúng theo hướng dẫn và tuân thủ dùng thuốc theo quy định, ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất. Nếu ngưng điều trị quá sớm, một số vi khuẩn còn tồn tại có thể gây nhiễm trùng lại.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý nhiễm trùng klebsiella pneumoniae?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau đối phó với nhiễm trùng klebsiella pneumoniae:

 • Thực hiện phác đồ điều trị theo quy định của bác sĩ. Nếu bác sĩ kê toa thuốc kháng sinh, bạn phải tuân thủ đúng các chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn phải hoàn thành đơn thuốc được kê toa, ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất.
 • Rửa tay thường xuyên nhất có thể và làm theo tất cả các khuyến cáo khác về vệ sinh.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

 • Viêm phổi ở trẻ em: Căn bệnh nghiêm trọng hơn bạn nghĩ
 • Bệnh viêm màng não, nguyên nhân và triệu chứng
 • Bố mẹ nên chú ý với 8 dấu hiệu viêm màng não ở trẻ nhỏ

Tags: