Nhau tiền đạo (rau tiền đạo)

Mục lục 1 Tìm hiểu chung 1.1 Nhau tiền đạo (rau tiền đạo) là bệnh gì? 1.2 Những ai thường mắc phải nhau tiền đạo (rau tiền đạo)? 2 Triệu chứng thường gặp 2.1 Những dấu hiệu và triệu chứng của nhau tiền đạo (rau tiền đạo) là gì? 2.2 Khi nào bạn cần gặp […]

Đã cập nhật 2 tháng 1 năm 2020

Bởi Admin TOS

Nhau tiền đạo (rau tiền đạo)


Tìm hiểu chung

Nhau tiền đạo (rau tiền đạo) là bệnh gì?

Những vị trí bình thường của nhau thai là bám mặt trước (ở phía trước thành tử cung), nhau bám mặt sau (ở phía sau thành tử cung), nhau bám ở phía trên thành tử cung, nhau bám ở bên phải hoặc bên trái tử cung. Còn Nhau tiền đạo, hay rau tiền đạo, xảy ra khi nhau thai nhằm ở vị trí thấp nhất của tử cung dẫn đến bánh nhau che một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Đây là nguyên nhân chính gây xuất huyết trong khi mang thai. Tùy vào vị trí bám của nhau thai mà có các dạng nhau tiền đạo khi mang thai như:

 • Nhau tiền đạo trung tâm hoàn toàn: bánh nhau che bít cổ tử cung;
 • Nhau tiền đạo bán trung tâm (nhau tiền đạo trung tâm không hoàn toàn): bánh nhau che một phần cổ tử cung;
 • Nhau tiền đạo bám bên hoặc bám mép: bánh nhau bám vào phần dưới cổ tử cung, gần mép cổ tử cung.

Những ai thường mắc phải nhau tiền đạo (rau tiền đạo)?

Có khoảng 1/200 sản phụ mắc phải bệnh nhau tiền đạo. Phụ nữ trên 35 tuổi cũng có nguy cơ bị nhau tiền đạo khi mang thai. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của nhau tiền đạo (rau tiền đạo) là gì?

Triệu chứng thường gặp nhất là xuất huyết âm đạo bất thường. Tình trạng này thường xảy ra vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Xuất huyết có thể ít hoặc nhiều và có thể tự hết mà không cần được điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể bị xuất huyết tái phát sau vài ngày hoặc vài tuần sau đó.

Trong một số trường hợp, bạn có thể sẽ bị xuất huyết trước hoặc sau khi bắt đầu chuyển dạ. Ngoài ra, các cơn co thắt tử cung cũng là một trong các dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng bị nhau tiền đạo.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy gặp bác sĩ khi xuất hiện các triệu chứng xuất huyết âm đạo nhiều lần vào 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ. Nếu bạn bị chảy máu nhiều, hãy gọi cấp cứu. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh nhau tiền đạo (rau tiền đạo) là gì?

Nguyên nhân gây ra rau tiền đạo là do nhau bám vào cổ tử cung nhưng lại không dịch chuyển lên phía trên trong suốt thai kỳ mà vẫn bám và phát triển tại cổ tử cung. Một vài nguyên nhân khác có thể bao gồm:

 • Sẹo ở niêm mạc tử cung (có thể do bạn đã từng thực hiện phẫu thuật, sinh mổ hoặc phá thai);
 • Nhau thai lớn, có thể do bạn mang đa thai;
 • Bạn hơn 35 tuổi khi mang thai;
 • Đã nhiều lần mang thai trước đó;
 • Tử cung có hình dạng bất thường.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhau tiền đạo (rau tiền đạo)?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị nhau tiền đạo, bao gồm:

 • Đã từng sinh mổ trước đây;
 • Đã từng mang đa thai trước đây;
 • Đã từng phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung;
 • Đã từng nạo, phá thai;
 • Đã từng phẫu thuật nhau tiền đạo hoặc tử cung;
 • Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên.
 • Hút thuốc nhiều.

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh nhau tiền đạo (rau tiền đạo)?

Đa số những người bị nhau thai tiền đạo đều sẽ sinh mổ (đặc biệt là đối với trường hợp nhau đã bao phủ hoàn toàn cổ tử cung hoặc thai nhi đã đủ lớn) để tránh gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Nếu nhau thi chỉ bám gần hoặc che một phần cổ tử cung, bạn cần phải nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh, không quan hệ tình dục, không thụt rửa âm đạo hoặc đặt bất cứ thuốc gì vào âm đạo mà chưa có sự cho phép của bác sĩ. Ngoài ra, bạn sẽ được truyền máu nếu bị mất máu do xuất huyết quá nhiều hoặc tiêm một loại thuốc đặc biệt gọi là Rhogam nếu nhóm máu của bạn là Rh âm tính.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh nhau tiền đạo (rau tiền đạo)?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh và khám sức khỏe. Mấu chốt chẩn đoán là dựa trên tình trạng xuất huyết âm đạo sau 24 tuần mang thai. Phương pháp được cho là an toàn và tốt nhất để tìm vị trí nhau thai là siêu âm (dùng sóng âm). Phương pháp này còn có thể cho biết khi nào bạn sẽ sinh. Ngoài ra, chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng là một phương pháp có thể giúp nhận biết được tình trạng bệnh.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh nhau tiền đạo (rau tiền đạo)?

Mang thai là hạnh phúc của bất kỳ người phụ nữ nào. Vì vậy, nếu được chẩn đoán mắc rau tiền đạo, bạn ắt hẳn sẽ rất lo lắng liệu bệnh sẽ ảnh hưởng sức khỏe bản thân và thai nhi như thế nào. Bạn có thể hạn chế diễn tiến của bệnh rau tiền đạo bằng cách áp dụng các phương pháp sau:

 • Hiểu về bệnh nhau tiền đạo: hãy tìm hiểu các thông tin về tình trạng bênh, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy bớt sợ hãi. Hãy xin lời khuyên bác sĩ và những người cũng mắc phải tình trạng như bạn;
 • Sẵn sàng sinh mổ: bạn khó có thể sinh thường nếu mắc nhau tiền đạo. Hãy chuẩn bị tinh thần để thực hiện sinh mổ vì việc sinh mổ sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả bạn và thai nhi hơn sinh thường;
 • Khiến bản thân trở nên bận rộn hơn: hãy lấp đầy khoảng thời gian trong ngày của bạn bằng việc chuẩn bị hoặc sắp xếp cho sự ra đời của bé, đọc các thông tin về việc chăm sóc trẻ sơ sinh, xem album ảnh cũ… điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn;
 • Tránh quan hệ khi mang thai;
 • Nghỉ ngơi và tránh làm việc nặng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

 • Ung thư cổ tử cung
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Polyp cổ tử cung

Tags: