8 kỹ năng cơ bản để trở thành nhân viên sale thành công

Các kỹ năng và phẩm chất bạn cần để trở thành một nhân viên sale giỏi rất đa dạng, bởi vì bạn luôn giao dịch với những người mới. Những người này đều phản ứng với những người bán hàng theo những cách khác nhau. Dưới đây là 8 kỹ năng và phẩm chất cơ […]

Đã cập nhật 13 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

8 kỹ năng cơ bản để trở thành nhân viên sale thành công
 1. Các kỹ năng và phẩm chất bạn cần để trở thành một nhân viên sale giỏi rất đa dạng, bởi vì bạn luôn giao dịch với những người mới. Những người này đều phản ứng với những người bán hàng theo những cách khác nhau. Dưới đây là 8 kỹ năng và phẩm chất cơ bản mà một nhân viên bán hàng thành công cần phải có:

  1. Nhân viên sale là gì?

  nhân viên sale là gì
  Nhân viên sale là người bán sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng

  Trước hết, hãy cùng tìm hiểu xem nhân viên sale là gì? Nhân viên sale là một người có công việc là bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Một thuật ngữ khác là đại diện bán hàng. Một nhân viên bán hàng có thể bán trực tiếp cho khách hàng hoặc cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức khác. Đôi khi, là bán trực tiếp, chẳng hạn như tại cửa hàng bán lẻ hoặc đại lý. Họ cũng thường bán mọi thứ qua điện thoại hoặc bằng cách giao tiếp với mọi người trực tuyến. Trước đây, việc một số nhân viên sale đi đến tận nơi để bán hàng cho người dân tại nhà.

  2. Những kỹ năng cơ bản để trở thành nhân viên sale giỏi

  2.1 Lắng nghe một cách cẩn thận

  Bạn không thể mong đợi bán hàng thành công bằng cách nói chuyện với mọi người. Không ai thích một người bán hàng tự đề cao, người làm theo cùng một kịch bản cho mọi khách hàng tiềm năng. Điều quan trọng là phải tương tác thành công với khách hàng tiềm năng của bạn. Điều này có nghĩa là lắng nghe họ.

  Làm thế nào để bạn chứng minh rằng bạn đang lắng nghe một cách cẩn thận? Trước tiên, bạn hỏi những câu hỏi mở, hấp dẫn, sau đó đảm bảo rằng bạn trả lời cụ thể câu trả lời của họ. Bạn xây dựng niềm tin thông qua sự tham gia. Cá nhân hóa sự tương tác của bạn với những người mua tiềm năng. Nếu họ bày tỏ sự quan tâm, hãy khám phá thêm điều này và khi bạn thực hiện, hãy đảm bảo rằng bạn đang điều chỉnh bản trình bày của mình để phù hợp với tốc độ của họ.

  2.2 Thể hiện sự hiểu biết của bạn

  Nhiều người giỏi chẩn đoán các vấn đề của bản thân và có thể nhận ra chính xác nhu cầu của bản thân. Nắm bắt được điều này là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là khả năng của bạn để cho người mua tiềm năng thấy rằng bạn hiểu những nhu cầu và mong muốn này.

  Sự đồng cảm là một trong những công cụ hiệu quả nhất mà nhân viên bán hàng có thể sử dụng. Đặt mình vào vị trí của khách hàng tiềm năng, cho họ biết bạn hiểu mối quan tâm của họ. Chìa khóa cho điều này là đặt các câu hỏi khám phá. Sau đó, bạn có thể bắt đầu rộng hơn, dựa trên phản hồi của khách hàng tiềm năng, bắt đầu đi vào chi tiết cụ thể. Đừng bao giờ hỏi những câu hỏi mà câu trả lời có thể chỉ đơn giản là có hoặc không.

  2.3 Xây dựng mối quan hệ

  Đối với nhân viên bán hàng, tương tác thành công với khách hàng tiềm năng có nghĩa là xây dựng mối quan hệ với họ. Đây là nơi bạn tạo kết nối cá nhân với khách hàng tiềm năng của mình. Điều này giúp bạn xây dựng và duy trì các mối quan hệ kinh doanh.

  Điều này đòi hỏi sự cân bằng cẩn thận giữa cuộc trò chuyện xây dựng mối quan hệ và cuộc trò chuyện bán hàng, đồng thời phát triển sự hiểu biết trực quan về thời điểm chuyển đổi giữa hai bên. Quá nhiều mối quan hệ có thể khiến bạn không chân thành, nhưng hãy làm đúng và nó giúp bạn hòa hợp với khách hàng tiềm năng của mình.

  2.4 Gia tăng giá trị bằng cách giáo dục

  Bạn có thể ở một vị trí để giúp thay đổi suy nghĩ của khách hàng tiềm năng của bạn. Điều này giống như tiếp thị nội dung trong bối cảnh của một cuộc trò chuyện bán hàng, nơi bạn tăng thêm giá trị cho khách hàng tiềm năng bằng cách cung cấp một cái nhìn mới mẻ về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

  Trước đây họ có thể đã thực hiện phân tích giá cạnh tranh của riêng mình, điều đó có nghĩa là bạn không muốn chỉ đơn giản là xem qua những thứ mà họ đã biết. Nhưng sẽ có những điều họ không biết, mà nghiên cứu trực tuyến của họ đã không cho họ biết. Hãy nghĩ về bối cảnh rộng hơn về thứ mà bạn đang bán và cách nó phù hợp với những gì bạn biết về người mua tiềm năng của mình.

  2.5 Mạng lưới và cộng tác

  nhân viên sale là gì
  Xây dựng mạng lưới cộng tác là kỹ năng quan trọng của một nhân viên sale

  Mạng lưới có giá trị cực kỳ lớn đối với nhân viên bán hàng , bởi vì nó cho phép họ giao lưu với những khách hàng tiềm năng mà không cần trực tiếp cố gắng bán hàng cho họ. Đây là cơ hội để sử dụng và phát triển những kỹ năng lắng nghe đó và khiến những khách hàng tiềm năng nhìn nhận bạn như một người mà họ có thể làm việc cùng. Khuyến khích suy nghĩ hợp tác là một phần của việc vừa được đồng cảm, vừa được coi là người có ích và là người giải quyết vấn đề.

  Nếu khách hàng tiềm năng của bạn cảm thấy rằng họ có thể là một phần trong giải pháp của riêng họ, thì điều này sẽ thu hút họ chặt chẽ hơn vào quỹ đạo của bạn. Điều này cũng giúp đảm bảo rằng bạn không chỉ áp đặt quan điểm, ý tưởng và giá trị của mình lên người mua mà còn phải quan tâm đến nhu cầu của họ.

  2.6 Hãy minh bạch

  Sự minh bạch có giá trị rất lớn đối với một nhân viên bán hàng. Nếu bạn thành thật với khách hàng tiềm năng về những trở ngại tiềm ẩn đối với việc mua hàng của họ, thì cuối cùng, bạn có thể tạo ra những hoàn cảnh tích cực cho việc bán hàng.

  Ví dụ: nếu họ tiếp tục lo ngại, hoặc thậm chí phản đối về những gì bạn đang bán cho họ, thì hãy chứng tỏ rằng bạn hiểu vấn đề của họ và điều chỉnh đề xuất của bạn.

  Các quá trình ra quyết định bán hàng có thể mất một thời gian dài, nhưng thành thật và đạt được sự tin tưởng của các khách hàng tiềm có nghĩa là bạn có nhiều khả năng thực hiện việc bán trong thời gian dài.

  2.7 Chứng minh các giải pháp

  Quy tắc tiếp thị là nói về lợi ích chứ không phải các tính năng . Trong bán hàng, điều này có nghĩa là cho khách hàng tiềm năng biết giải pháp của bạn sẽ giúp họ đạt được kết quả mong muốn như thế nào .

  Nếu bạn đã hiểu và thông cảm thành công với khách hàng tiềm năng của mình, bạn sẽ có thể định hình những gì bạn nói với họ về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn để đáp ứng kỳ vọng của họ. Những điểm đau và vấn đề của họ sẽ chỉ ra con đường để bạn tạo ra một giải pháp hấp dẫn cho họ.

  2.8 Tin vào những gì bạn đang bán

  Bất kể thứ gì bạn đang bán, cho dù đó là sản phẩm hay dịch vụ, bạn phải tin vào nó. Không có gì để lộ ra một nhân viên bán hàng hơn là sự thiếu tin tưởng vào những gì họ đang bán. Một trong những kỹ năng quan trọng của kỹ năng bán hàng là có thể thích ứng với bất cứ điều gì bạn đang bán và trở thành người ủng hộ mạnh mẽ cho việc đó.

  Niềm tin này có tính truyền nhiễm: nó thể hiện ra bên ngoài về sự tự tin của chính bạn và nó sẽ ảnh hưởng đến khách hàng tiềm năng, giúp họ quyết định mua hàng của bạn.

  Bài viết này đã giới thiệu rõ hơn về công việc và kỹ năng cần có của một nhân viên sale. Mặc dù một vài phẩm chất là bẩm sinh, nhưng đa phần đều có thể học hỏi và phát triển thông qua đào tạo, thực hành thường xuyên.

Tags: