Cá voi BTC thức tỉnh vào tuần cuối cùng của năm 2021: Tết này liệu có bánh chưng?

Xin chào mọi người, mình là ELNOS Lại một tuần mới đã đến, và trong tuần này có 1 ngày lễ lớn toàn cầu đó là lễ Giáng Sinh. Mọi người có vẻ đang nô nức đón chờ ngày cuối tuần nhưng sẽ vui hơn nhiều nếu BTC có thể hòa vào không khí tưng […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Cá voi BTC thức tỉnh vào tuần cuối cùng của năm 2021: Tết này liệu có bánh chưng?
 1. Xin chào mọi người, mình là ELNOS

  Lại một tuần mới đã đến, và trong tuần này có 1 ngày lễ lớn toàn cầu đó là lễ Giáng Sinh. Mọi người có vẻ đang nô nức đón chờ ngày cuối tuần nhưng sẽ vui hơn nhiều nếu BTC có thể hòa vào không khí tưng bừng của lễ hội thay vì để “bóng đêm ghì bàn chân”.

  Chúng ta sẽ đi vào phân tích để dự đoán tuần này liệu có điều gì tích cực sẽ đến không nhé.

  Market Overview

  image

  Trong tuần qua đã có rất nhiều sự kiện lớn diễn ra, đầu tiên là cuộc họp FOMC với thông báo giữ nguyên lãi suất

  Đây được xem là những hành động “khóa van nước” của FED để kiểm soát vấn nạn lạm phát đang tăng quá nhanh. Thay vì bơm thêm nước vào bể để gia tăng mức lạm phát, FED đã hành động giảm lượng nước bơm dần và trong năm sau sẽ bắt đầu rút nước ra khỏi bể.

  Cùng với số liệu kinh tế cho thấy mức chi phí sản xuất báo cáo hàng tháng cũng tăng cao hơn so với báo cáo tháng trước đó (+33%) trong khi doanh số bán lẻ lại sụt giảm (-83%) so với tháng trước đó. Điều này thể hiện rõ về mức độ hoạt động kinh tế của hoa Kỳ trong thời điểm này là tương đối tệ. Thông thường sau khi có dữ liệu PPI cho thấy chi phí sản xuất tăng thì sau đó vài tháng chỉ số giá tiêu dùng cũng sẽ tăng vì các công ty chuyển tiếp chi phí sang người tiêu dùng. Trong dữ liệu kinh tế được công bố vừa qua, chỉ số PPI cốt lõi cũng tăng mạnh và doanh số bán lẻ cốt lõi cũng giảm cực thấp, việc giá thành sản phẩm sẽ tăng trong Quý 1/2022 sẽ là điều gần như chắc chắn.

  image

  Và đây là tóm lược những quan điểm của FED trong cuộc họp FOMC vừa qua, nguồn Kgold, mọi người có thể đọc để hiểu những gì đang diễn ra trong kinh tế chung – điều mà có thể gây ảnh hưởng đến giá trị của btc trong giai đoạn này.

  image

  Tổng trữ lượng vàng nắm giữ trong quỹ SPDR Gold Trust (quỹ vàng lớn nhất thế giới) và các quỹ toàn cầu đều ghi nhận mức độ suy giảm liên tục kể từ 2020 đến nay. SPDR Gold Trust đã giảm trữ lượng nắm giữ từ 1260.3 tấn vàng (6/11/2020 ) xuống còn 978.57 tấn vàng (13/12/2021).

  Trong khi các số liệu kinh tế đang cho thấy sự đi xuống của Hoa Kỳ và gần như toàn cầu, thì các quỹ Vàng đều đang giảm trữ lượng nắm giữ liên tục ?.

  Điều này có phần bất hợp lý, hoặc là kinh tế đang không thật sự xấu nên các quỹ không cần trữ danh mục tài sản phòng thủ (ở đây là Vàng), hoặc là danh mục tài sản phòng thủ đã được mở rộng thêm sản phẩm nên phần vốn trong vàng đã được chia sang loại hình tài sản mới (kỳ vọng là tài sản BTC), hoặc là họ đã chuyển hóa tài sản về USD nắm giữ trong túi để kỳ vọng lãi suất tăng trong các năm sắp tới. Câu chuyện này hiện tại cần phải theo dõi và phân tích thêm để thống kê chính xác được kết quả, hiện thời mình vẫn chưa kiểm kê được số lượng để kết luận, nhưng theo các dữ liệu on-chain và động thái tích lũy BTC đang xảy ra có thể có liên quan đến giả thuyết này, tại sao không ?

  image

  Dữ liệu FGI cũng ghi nhận sự thay đổi tâm lý chung của những nhà đầu tư đã chuyển từ Neutral về Extreme Fear chỉ trong vòng 1 tháng. Theo số liệu cho thấy ngày hôm nay tâm lý chung đang dần được cải thiện so với tuần trước, đây có thể là một yếu tố “tốt hơn” để kỳ vọng dòng vốn đầu tư sẽ quay trở lại thị trường crypto trong giai đoạn.

  image

  Nhìn qua biểu đồ dữ liệu Crypto FGI trong vòng 1 năm qua, đã có 3 khoảng thời gian sụt giảm giá trị BTC trong năm 2021 khiến tâm lý chung của các nhà đầu tư rơi xuống mức độ Extreme Fear. Và sau mỗi lần sụt giảm nghiêm trọng này, BTC đều tăng mạnh trở lại, dữ liệu FGI cũng tương quan thuận với mức diễn biến giá.

  image

  Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ( UAE – The United Arab Emirates) có nền kinh tế Công Nghiệp phát triển nhất trên thế giới dựa trên các số liệu về kinh tế xã hội khác nhau như GDP bình quân đầu người, năng lượng tiêu dùng trên đầu người và chỉ số phát triển con người (HDI). Trong UAE, có DUBAI là trung tâm tài chính lớn và thủ đô là ABU DHABI.

  Vào ngày 15/12 trên các trang truyền thông lớn trên toàn cầu có truyền tải thông tin Dubai đã hoàn tất chuyển sang mô hình chính quyền điện tử với 45 cơ quan công quyền không còn các nhân viên tiếp nhận, xử lý giấy tờ. Tất cả đều thông qua kỹ thuật số với mô hình chính quyền số không giấy tờ. Đây là bước chân đầu tiên tham gia vào hệ sinh thái kỹ thuật số thân thiện với môi trường.

  Quỹ đầu tư nhà nước Mubadala Investment Capital của Abu Dhabi do ông Khaldoon al-Mubarak (Giám đốc điều hành) cũng bắt đầu “đưa tiền” vào hệ sinh thái tiền điện tử với số tiền tổng ước tính 243 tỷ đô la Mỹ, xem Công Nghệ và năng lượng blockchain là những lĩnh vực được quan tâm hàng đầu. Ông chủ của Mubadala, người cũng điều hành câu lạc bộ bóng đá Manchester City và rất thân với Thái tử UAE, nói rằng công nghệ này là “thực tế”, không có gì để hoài nghi về nó. Đây là một tín hiệu vô cùng tích cực với blockchain nói chung và crypto nói riêng.

  Ngày 21/12/2021, trang Reuters đã có đăng tải thông tin cho biết Sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã ký một thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Trung tâm Thương mại Thế giới Dubai (DWTC). Trung tâm Thương mại Thế giới Dubai cũng cho biết họ sẽ trở thành một khu vực tiền điện tử và cơ quan quản lý đối với tiền điện tử và các tài sản ảo khác, khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống (UAE) nhất tìm cách thu hút hoạt động kinh doanh mới trong bối cảnh cạnh tranh trong khu vực.

  Vào tháng 9, Cơ quan Chứng khoán và Hàng hóa UAE và Cơ quan Trung tâm Thương mại Thế giới Dubai (DWTCA) đã đồng ý một khuôn khổ cho phép DWTCA phê duyệt và cấp phép cho các hoạt động tài chính liên quan đến tài sản tiền điện tử. Như vậy nhìn chung về dài hạn có thể thấy UAE sẽ sớm chấp nhận và sử dụng crypto trên phạm vi toàn lãnh thổ.

  image

  Thượng viện Paraguay mới đây đã thông qua một dự luật nhằm điều chỉnh việc khai thác và kinh doanh tiền điện tử trong nước với sự trợ giúp của Văn phòng Chống rửa tiền, Ủy ban Chứng khoán Quốc gia và Cơ quan Quản lý Điện lực Quốc gia. Sắp tới đây Hạ viện Paraguay sẽ xem xét dự luật cụ thể là vào năm 2022, nếu được thông qua sẽ là một tín hiệu tích cực trong việc chấp nhận crypto.

  image

  BBVA Thụy Sĩ, một trong những ngân hàng truyền thống lớn nhất của châu Âu đã thêm ETH vào các dịch vụ thanh toán qua tiền điện tử của mình. BBVA Thụy Sĩ cũng sẽ tiếp tục mở rộng cung cấp tài sản kỹ thuật số trong những tháng tới. Ngân hàng đã tự định vị mình là một trong những dịch vụ hàng đầu trên thị trường cho phép tiếp xúc với tài sản kỹ thuật số và đang tiến đến con đường chấp nhận tiền điện tử.

  image

  Gita Gopinath, nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF – International Monetary Fund), đã kêu gọi đưa ra một chính sách toàn cầu nhằm điều chỉnh tiền điện tử, thay vì cấm nó.

  “Có những thách thức đối với việc cấm nó cho dù bạn có thể thực sự cấm tiền điện tử hay không vì nhiều sàn giao dịch ở nước ngoài và chúng không tuân theo quy định của một quốc gia cụ thể”

  Nếu một quốc gia cấm Crypto, nhưng những quốc gia khác chấp nhận, thì quốc gia cấm sẽ không còn quyền can thiệp vào sự quản lý crypto và chắc chắn sẽ có vấn đề trong việc quản lý. Và lúc này crypto vẫn “tồn tại” cũng như “phát triển” như cách mà nó đã làm xuyên suốt 12 năm qua. Thay vào đó nên có một chính sách toàn cầu để cùng nhau kiểm soát và quản lý, cũng là cách để tận dụng sức mạnh công nghệ blockchain.

  Sự kêu gọi này nếu thành hiện thực, bitcoin sẽ chính thức bước ra mainstream đường đường chính chính và sẽ có thể sử dụng thanh toán phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

  image

  Trong bài viết tuần trước mình đã truyền tải thông tin số liệu các tổ chức đầu tư mạo hiểm trên toàn cầu tham gia vào thị trường crypto trong năm 2021 với tổng tiền đầu tư là 28 tỉ đô la Mỹ. Đây là một con số khổng lồ, cao gấp 5 lần so với năm 2020. Và nội dung bài viết hôm nay mình sẽ đi sâu hơn để mọi người hình dung được các quỹ tham gia đầu tư vào thị trường crypo chỉ tính riêng năm 2021 có quy mô lớn và nhiều đến như thế nào.

  Trên infographics được tạo nên bởi Julian Richter cho thấy các quỹ đầu tư đến từ nhiều châu lục khác nhau trên phạm vi toàn cầu. Có những quỹ chỉ hoạt động trong phạm vi thị trường crypto nhưng cũng có rất nhiều quỹ hoạt động đầu tư ở rất nhiều lĩnh vực công nghệ khác, họ có quá nhiều kinh nghiệm và kiến thức để đủ tầm nhìn nhận ra giá trị thị trường crypto trong tương lai và quyết định đầu tư của họ có lẽ sẽ cần phải chú ý đến và đưa vào danh sách theo dõi.

  Khi ngày càng có nhiều quỹ lớn ở các lĩnh vực truyền thống khác nhau tham gia vào thị trường crypto non trẻ này, chắc chắn sẽ tạo ra một hiệu đám đông đối với những quỹ chưa tham gia. Ít nhiều những quỹ này sẽ phải “chú ý” và “tìm hiểu”, điều này có thể kích cầu một lượng vốn đầu tư lớn chảy vào thị trường để nâng giá trị vốn hóa crypto lên một con số cực đại trong tương lai.

  image

  Đi sâu hơn về số liệu và thống kê, có thể thấy được phần lớn các VCs trong 2021 đến từ USA. Và câu chuyện tương lai crypto có-lẽ-sẽ-nghiêng-về trọng tâm ở Hoa Kỳ.

  On-chain Analysis

  image

  Số lượng ví có sở hữu BTC (non-zero balance) trong ngày 20/12/2021 đã tạo ra mức cao mới ( 39,509,270 ví ) so với ATH trước đó là 39,495,229 ví vào ngày 19/12/2021, bất chấp giá BTC đang diễn biến không được tốt.

  image

  USDT Number of Active Addresses (7d MA) là chỉ báo cho biết số lượng địa chỉ đang hoạt động trong network với tư cách là người gửi hoặc người nhận. Chỉ những địa chỉ đã hoạt động trong các giao dịch thành công mới được tính. Theo dữ liệu ghi nhận từ Glass Node cho thấy đã tạo ra new ATL, điều này có ý nghĩa trong thời gian này việc nạp/rút của các ví USDT trên toàn bộ các sàn giao dịch đều không có nhiều.

  image

  Sức mạnh băm khai thác Bitcoin đã liên tục tăng trưởng tiệm cận vùng ATH cũ, và nếu bứt phá được new ATH, có nghĩa là miners đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn hoặc là các miners đã tăng mức độ sở hữu nhiều hệ thống khai thác hơn.

  image

  Phần trăm nắm giữ của các địa chỉ ví top 1% tổng nguồn cung USDT đã tăng thêm trong thời gian này, đạt mức cao nhất trong 16 tháng là 93,932%. Mức cao nhất trong 16 tháng trước đó là 93,898% được quan sát vào ngày 17 tháng 12 năm 2021. Dữ liệu này loại bỏ các địa chỉ ví Exchange, Smart Contract, các địa chỉ ví đặc biệt khác (team fund addresses).
  Với dữ liệu này có thể hiểu được các địa chỉ ví top 1% tổng nguồn cung USDT đã gia tăng thêm USDT nắm giữ trong ví.

  image

  Mình đã kiểm tra nhanh dữ liệu Top USDT Rich List, nhận thấy có 1 địa chỉ ví nắm giữ hơn 7,3 tỉ USDT trên TRC-20 protocol nhưng chưa xác minh được chủ sở hữu. Vị trí top 2 là ví lạnh của sàn Binance, và top 3 là Tether Treasury.

  image

  Vào ngày 16/12/2021 tính theo giờ VN, Tether cũng đã tiếp tục in thêm 1 tỉ USDT trên TRC-20 protocol. (Xem tại đây)

  image

  Và tối ngày 16/12/2021 cũng đã có 12,8 triêu BUSD được in ra trên sàn Binance. (Xem tại đây)

  image

  Và trong khuya ngày 16/12/2021, một con cá voi sỡ hữu 225 BTC ngủ đông hơn 8.4 năm đã thức giấc với chuyển động 25 BTC chuyển ra 2 ví khác nhau. Ví này đã mua 200 BTC lần đầu tiên vào 08/07/2013 và 25 BTC tiếp theo vào 18/07/2013 sau đó “lặn mất tăm”, đến nay mới bắt đầu hoạt động trở lại. (Xem tại đây)
  Với 2 giao dịch chuyển BTC này, một giao dịch bao gồm 15 BTC chuyển sang một ví lạnh mới được tạo vào ngày 16/12/2021 và một giao dịch chuyển 10 BTC lên ví của sàn giao dịch Bitcoin.de là sàn giao dịch của Đức.
  Như vậy có thể chủ địa chỉ ví này là người Đức, và người này đã “tìm lại được private key” sau nhiều năm “quên mất” (just for fun).

  image

  Ngày 19/12/2021, một con cá voi ngủ đông 9.1 năm sỡ hữu 235 BTC cũng đã thức dậy và dịch chuyển full 235 BTC đã mua vào lúc 25/09/2013 sang 2 địa chỉ ví trữ lạnh khác. (Xem tại đây).

  image

  Tiếp đó, 10h sáng ngày 21/12/2021, một con cá voi ngủ đông 8.8 năm cũng bắt đầu dịch chuyển 321 BTC đã mua được từ 16/02/2013 sang 2 địa chỉ ví lạnh khác nhau (Xem tại đây).

  image

  Trữ lượng BTC nắm giữ trong ví các sàn giao dịch ghi nhận vào thời điểm 19/12/2021 là 2.288M, đã tăng lên so báo cáo tuần trước (12/12/2021) là 2.269M.

  image

  Báo cáo trước đó ghi nhận dự trữ trong các sàn Spot là 1.119M, trong tuần này vẫn giữ nguyên 1.119M.

  image

  Dự trữ trong các sàn phái sinh vào ngày 19/12/2021 là 1.168M, đã tăng hơn so với báo cáo trước đó chỉ 1.149M BTC có trên sàn.
  Như vậy nghĩa là số lượng BTC được rút khỏi ví lạnh đã được chuyển lên các sàn giao dịch phái sinh trong thời gian qua.

  image

  Nhóm ví nắm giữ từ 0-1 BTC đã liên tục gia tăng trữ lượng BTC lên rất nhiều. Tổng trữ lượng ghi nhận 1.045.906 BTC từ thời điểm 06/2021 đã gia tăng lên 1.097.067 BTC (tính từ thời điểm viết bài 21/12/2021).

  image

  Nhóm ví 1-10 BTC cũng đã tăng trữ lượng từ 1.658.435 BTC vào tháng 06/2021 lên 1.700.968 ở hiện tại.

  image

  Nhóm ví 10-100 BTC cũng liên tục thay đổi trữ lượng BTC theo hướng gia tăng, từ mức 4.189.471 BTC thành 4.256.748 BTC.

  image

  Nhóm ví nắm giữ 100-1000 BTC cũng ghi nhận sự trồi sụt, vào tháng 06/2021 nhóm này có tổng trữ lượng 3.910.069 BTC, sau đó sụt giảm mạnh về mức 3.869.004 BTC vào tháng 09/2021 và rồi bứt phá lên mức 3.997.663 BTC và đang hoạt động ở khối lượng 3.991.634 BTC có trong các ví lạnh của nhóm ví này.

  image

  Nhóm trữ >1000 BTC từng có thời điểm ghi nhận mức cao nhất là 7.972.181 BTC vào tháng 09/2021 và hiện thời đang có 7.855.956 BTC còn lưu trữ.

  image

  Trong thời điểm viết bài, Net Inflow ghi nhận có lượng tiền đang chảy vào thị trường crypto.

  Technical Analysis

  image

  Thông qua dữ liệu giá trên đồ thị BTC khung thời gian ngày, có thể nhận thấy BTC đang ghi nhận lực giao dịch tăng dần so với thời điểm trước đó. Trên FTW-V2 có thể thấy sự xác nhận khi line trắng sữa cắt line tím theo hướng đi lên, nhưng thời điểm này vẫn chưa thấy có thêm dòng tiền đổ vào nhiều (các chấm cam vẫn duy trì mức độ thấp).
  Đường giá BTC hiện tại đang di chuyển trong mô hình Descending Channel, và tiệm cận down-trend-line (line đỏ đứt đoạn). Trong ngày hôm nay đã có một tín hiệu bật tăng giá nhưng vẫn chưa mang lại ý nghĩa gì nhiều, sẽ tốt hơn khi đường giá phá vỡ được cạnh trên kênh giá giảm và đường xu hướng giảm giá.

  image

  Kiểm tra Fund-Flow (Dòng tiền đầu tư của các Quỹ/Tổ chức lớn) cũng nhận thấy lượng tiền vào BTC thời điểm này tương đối thấp.
  Tuy nhiên dòng tiền đầu tư của tổ chức đã tham gia rất nhiều ở các giai đoạn trước đó (tháng 03 – tháng 04, tháng 09, tháng 11).

  Kết Luận

  Dựa trên phân tích tổng quan kinh tế và dữ liệu onchain, mình nhận thấy rằng thị trường kinh tế chung đang có những sự “khó hiểu” nhất định. Dòng tiền đầu tư trên thị trường có-vẻ-như tập trung phần lớn ở danh mục fiat Money hoặc là BTC. Cùng với những động thái tích cực gần đây của các tổ chức Chính Phủ toàn cầu và rất nhiều tổ chức đầu tư đa lĩnh vực cũng bắt đầu tham chiến, thị trường có lẽ sẽ còn những điều thú vị trong giai đoạn sắp tới và nó mang ý nghĩa tích cực nhiều hơn đối với BTC.

  Trong ngắn hạn, cần chú ý theo dõi BTC để canh thời cơ break-out và tiến hành mua DCA cho một nhịp hồi phục tương đối tốt ( 53k – 55k). Target chính xác của nhịp hồi phục sẽ đo sau khi đường giá xác nhận tín hiệu phá vỡ.

  Rất nhiều cá voi đã thức tỉnh và đang “chia nhỏ” BTC ra nhiều ví hơn, đây có thể là hành động chuyển giao quyền sở hữu cho người mới (giao dịch qua OTC). Điều này không thể chắc chắn được, nhưng điều chắc chắn là họ vẫn đang giữ BTC trong ví lạnh, chỉ có một khối lượng nhỏ BTC được di chuyển lên sàn giao dịch.

  Cá nhân mình đang cảm thấy chu kỳ lần này sẽ dài hơn các chu kỳ trước đó, và 2022 sẽ vẫn là một năm tích cực cho thị trường.

  Theo dõi mình và trao đổi về thị trường crypto thông qua các kênh xã hội:

  Miễn trừ trách nhiệm: Nhận định thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ có giá trị tham khảo. Đây không phải và không được xem là hoạt động tư vấn khuyến nghị đầu tư / mua bán bất kỳ sản phẩm nào hoặc tư vấn cho bất cứ hoạt động kinh doanh nào và không nhằm mục đích phục vụ lợi ích của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào.


  Hi vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho chính mình. Hãy trải nghiệm mua bán tiền điện tử ngay trên sàn Remitano thông qua kênh giao dịch P2PSWAP và đầu tư Invest ngay hôm nay để bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Và đừng quên đào RENEC mỗi ngày nhé.

  Nguồn: Cá voi BTC thức tỉnh vào tuần cuối cùng của năm 2021: Tết này liệu có bánh chưng?