Nhà đồng sáng lập Sandeep Nailwal: Polygon giúp Ethereum bứt phá giới hạn

Polygon (MATIC), chuỗi lớp 2 với mục tiêu tăng quy mô và xây dựng hệ thống ứng dụng trên ethereum (ETH), khiến cộng đồng mã hóa xôn xao dạo cuối năm. Sau khi đổ 1 tỷ USD vào Công Nghệ không tiết lộ thông tin (1), chung tay khởi động dự án Web 3.0 lên […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Nhà đồng sáng lập Sandeep Nailwal: Polygon giúp Ethereum bứt phá giới hạn
 1. Polygon (MATIC), chuỗi lớp 2 với mục tiêu tăng quy mô và xây dựng hệ thống ứng dụng trên ethereum (ETH), khiến cộng đồng mã hóa xôn xao dạo cuối năm. Sau khi đổ 1 tỷ USD vào Công Nghệ không tiết lộ thông tin (1), chung tay khởi động dự án Web 3.0 lên tới 200 triệu USD, rồi bắt tay với trình duyệt Opera để đưa Dapp của mình tới 80 triệu người sử dụng điện thoại Android, Polygon tạo ra động lực vô cùng ấn tượng.

  Tính năng công nghệ của Polygon

  Ngoài các mối hợp tác, công nghệ của Polygon, nhất là khi đặt cạnh Ethereum, cũng là một yếu tố đáng chú ý. Chia sẻ với Cointelegraph, Sandeep Nailwal, nhà đồng sáng lập Polygon nói về tình hình đón nhận Polygon.

  Cointelegraph: Phí gas và tốc độ giao dịch của Polygon đang là bao nhiêu? So với Ethereum thì sao?

  Sandeep Nailwal (SN): Trên Polygon Scan Explorer, thời gian trung bình để thực hiện 1 khối là tầm 2,3 giây còn trên Ethereum là 15 giây. Phí gas là 0,001 MATIC, chưa đầy 1 xu.

  Polygon

  CT: Dạo này mạng Polygon có token không thể hoán đổi (NFT) nào ấn tượng không?

  SN: Không token nào được như CryptoPunks nhưng theo tôi, trợ thủ đắc lực nhất của Polygon là các công ty game […] Tất cả đều có trong NFT. Khi lên thị trường, cứ 10 nhóm phát triển game thì có 6-7 nhóm đang xây dựng trên Polygon.

  Hai NFT ấn tượng nhất và thành công nhất là thương hiệu thời trang Dolce & Gabbana với doanh thu lên tới 7 triệu USD. Một số hãng đồng hồ cao cấp cũng sắp tham gia. Hơn nữa […] Elon Musk đã đúc NFT. Jack Dorsey cũng NFT cho bài đăng đầu tiên trên Twitter và […] Mark Cuban nữa, tất cả đều độc quyền trên Polygon.

  CT: Đâu là những Dapp hot nhất trên Polygon? Tổng giá trị khóa (TVL) của các dự án trên là bao nhiêu?

  SN: Toàn bộ ứng dụng DeFi trên Ethereum dùng Polygon. Chỉ có một ngoại lệ là Uniswap. Dự án này cũng mới đánh tiếng vào tuần trước rằng họ cũng sắp chuyển tới Polygon. Do đó, các DApp thông dụng phải kể đến Uniswap, Aave, Decentraland. Theo tôi, TVL chung là tầm 5 – 6 tỷ USD.

  CT: Polygon đầu tư vào công nghệ không tiết lộ thông tin để làm gì?

  SN: Chúng tôi đã đổ 1 tỷ USD vào công nghệ không tiết lộ thông tin, theo chúng tôi, đây là mấu chốt để tăng quy mô Blockchain. Tiếp đó là quyền riêng tư, yếu tố gây khó khăn. Với công nghệ không tiết lộ thông tin, các thuật toán sẽ được xác minh cho Ethereum mà không phải truyền lại tất cả dữ liệu. Chỉ cần đưa ra bằng chứng rằng các thuật toán đã được hoàn tất trên lớp 2 và ghi […] bằng chứng cô đọng trên Ethereum.

  CT: Theo anh, tiếp tục cải tiến Ethereum có giúp chuỗi này dễ đáp ứng các giải pháp lớp 2 hơn không?

  SN: eth 2.0 cũng không tăng đủ quy mô. Trong năm tiếp theo, đợt nâng cấp bằng chứng đặt cược [PoS] sẽ không thay đổi nhiều, chẳng hạn tăng tốc độ của Ethereum từ 13 lên 20 giao dịch/giây (TPS), nhưng cũng chỉ vậy thôi. Do đó, quy mô không cải thiện gì. Nếu 3 – 5 năm tới mà có cả sharding (2), mạng dự kiến sẽ có tầm 64 shard. Với tốc độ 20 TPS, ta sẽ có 1.280 TPS nhỉ? Con số này vẫn chưa đủ trên phạm vi toàn cầu.

  CT: Polygon đang được đón nhận ra sao?

  SN: Hơn 3.000 đội ngũ đang sử dụng mạng. Alchemy mới công bố số liệu này. Con số thực tế phải xấp xỉ 5.000. Số người dùng hoạt động hàng ngày trên mạng cũng hơn Ethereum tới 50%. Có NFT game, mạng Polygon rất nhộn nhịp.

  Crypto More!

  1. Công nghệ không tiết lộ thông tin (zero-knowledge technology) cho phép xác minh mà không tiết lộ những thông tin như mật khẩu.
  2. Sharding là kỹ thuật phân vùng cơ sở dữ liệu dùng để chia một cơ sở dữ liệu lớn thành những phần nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. *** Hi vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho chính mình. Hãy trải nghiệm mua bán tiền điện tử ngay trên sàn Remitano thông qua kênh giao dịch P2PSWAP và đầu tư Invest ngay hôm nay để bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Và đừng quên đào RENEC mỗi ngày nhé.

  Nguồn: Nhà đồng sáng lập Sandeep Nailwal: Polygon giúp Ethereum bứt phá giới hạn (remitano.com).

Tags: