5 nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả, hiệu suất công việc cao

Nguyên tắc làm việc nhóm đóng vai trò rất quan trọng trong việc gia tăng hiệu suất công việc và tỷ lệ đạt được mục tiêu chung của một team. Dù mang đến nhiều lợi ích nhưng làm việc nhóm lại không hề đơn giản nếu bạn không có hệ thống nguyên tắc rõ ràng. […]

Đã cập nhật 10 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

5 nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả, hiệu suất công việc cao
 1. Nguyên tắc làm việc nhóm đóng vai trò rất quan trọng trong việc gia tăng hiệu suất công việc và tỷ lệ đạt được mục tiêu chung của một team. Dù mang đến nhiều lợi ích nhưng làm việc nhóm lại không hề đơn giản nếu bạn không có hệ thống nguyên tắc rõ ràng. Và qua bài viết sau, camly Academy 5 nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả mà không phải ai cũng biết.

  Làm việc nhóm là gì?

  Làm việc nhóm là việc hợp tác của một nhóm người để cùng hoàn thành một mục tiêu chung. Trong quá trình làm việc nhóm, mọi người cần tương tác với nhau và duy trì trật tự khi làm việc. Bên cạnh đó, các thành viên có sự phân chia công việc rõ ràng, tránh xung đột không cần thiết và cần được ràng buộc với nhau bằng quy tắc nhất định. 

  Làm việc nhóm hiệu quả không chỉ giúp đạt được mục tiêu công việc với hiệu suất cao mà còn giúp rút ngắn thời gian đã đặt ra trước đó. Bên cạnh đó, làm việc theo nhóm còn giúp bạn có cơ hội học hỏi, trau dồi thêm kỹ năng mềm và kiến thức cần thiết để phát triển bản thân

  nguyen-tac-lam-viec-nhom

  5 nguyên tắc vàng làm việc nhóm hiệu quả, áp dụng được ngay

  Cùng nhau hướng tới mục tiêu chung

  Nguyên tắc làm việc nhóm đầu tiên mà bạn cần phải nắm là gạt bỏ cái tôi cá nhân, không tự ý làm việc theo cảm tính mà phải đặt mục tiêu chung của cả team lên trên hết. Trong trường hợp bạn muốn quyết định làm một việc gì đó thì hãy đảm bảo sự đồng thuận của mọi thành viên về ý kiến này. Vì chỉ một sai lầm nhỏ của bản thân cũng có thể gây ảnh hưởng đến lợi ích chung của tập thể.

  Thể hiện quan điểm của từng cá nhân

  Việc thể hiện quan điểm khác nhau về cùng một vấn đề giữa các thành viên trong nhóm là điều hoàn thành bình thường. Bởi mỗi người đều có suy nghĩ và cảm nhận riêng nên bạn đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ý kiến cá nhân của mình đến với các thành viên khác trong team. 

  Nhiều quan điểm và ý kiến được đưa ra sẽ giúp mọi người có một góc nhìn đa chiều hơn về một vấn đề nào đó. Từ đó, cả nhóm sẽ tìm ra những hướng giải quyết vấn đề mang tính độc đáo và sáng tạo.

  nguyen-tac-lam-viec-nhom

  Biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của thành viên

  Để làm việc nhóm hiệu quả thì mọi ý kiến đều phải được lắng nghe một cách bình đẳng và công bằng. Dù đôi khi những ý kiến này mang tính phản bác quan điểm của bạn. Thay vì tức giận, hãy luyện tập kỹ năng lắng nghe nhiều hơn và tôn trọng lời những nhận xét này. Từ đó, bạn mới có thể tìm ra thiếu sót của bản thân để hoàn thiện và phát triển hơn. Đây cũng chính là một nguyên tắc làm việc nhóm cực hiệu quả mà bạn nên luyện tập mỗi ngày.

  Có tinh thần trách nhiệm trong nhiệm vụ chung

  Mỗi thành viên trong nhóm đều nắm giữ nhiệm vụ riêng biệt nhằm góp phần vào sự thành công chung của cả nhóm. Vậy nên, bạn cần phải giữ và tuân theo những nguyên tắc làm việc nhất định trong công việc. Bất kỳ một mắt xích nào cũng có thể tác động lên quá trình và thành quả của một tập thể. 

  Khả năng dẫn dắt của trưởng nhóm

  Một team làm việc có hiệu quả hay không phụ thuộc khá nhiều vào tố chất lãnh đạo của người trưởng nhóm. Bởi một người lãnh đạo giỏi sẽ biết cách phân chia công việc phù hợp với khả năng của từng người và vạch ra con đường đúng đắn để dẫn dắt cả đội đi theo. Bên cạnh đó, khi mâu thuẫn giữa các thành viên xảy ra thì trưởng nhóm sẽ là người đứng ra hòa giải và đưa ra kết luận thỏa đáng cuối cùng.

  nguyen-tac-lam-viec-nhom

  Những khó khăn khi làm việc nhóm là gì? 

  Làm việc theo nhóm mang đến những lợi ích tuyệt vời nhưng cũng tồn tại vô vàn khó khăn. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn tổng hợp những khó khăn thường gặp khi làm việc nhóm cần tránh để phương pháp làm việc này luôn đạt được hiệu quả cao:

  Không biết lắng nghe, không tôn trọng ý kiến

  Đây khó khăn thường gặp nhất khi làm việc nhóm bởi một số thành viên thường coi trọng ý kiến của mình và không chịu lắng nghe người khác. Hãy rèn luyện kỹ năng lắng nghe ý kiến và tôn trọng ý kiến của thành viên khác trong team. Đánh giá khách quan và góp ý một cách thuyết phục ý tưởng của người khác là cách xây dựng mục tiêu chung hiệu quả. 

  Thụ động, ỷ lại

  Việc không tự giác hoàn thành nhiệm vụ của mình hoặc quá phụ thuộc quá vào người khác để rồi đánh mất ý kiến cá nhân trong việc xây dựng mục tiêu chung sẽ khiến kết quả làm việc nhóm bị ảnh hưởng rất lớn. Do đó, nếu muốn quá trình làm việc nhóm diễn ra suôn sẻ, đạt được mục đích đề ra, hãy cố gắng chủ động hoàn thành tốt công việc của bản thân và giúp đỡ mọi thành viên nếu cần thiết. 

  Kỹ năng giao tiếp và tương tác kém

  Một trong những khó khăn khi làm việc nhóm có thể đến từ việc thiếu giao tiếp, trao đổi qua lại giữa các thành viên. Điều này khiến mọi người dễ xảy ra mâu thuẫn trong quá trình làm việc vì không thể hiểu được nhau. 

  nguyen-tac-lam-viec-nhom

  Bảo thủ ý kiến

  Bật kỳ ai cũng sở hữu thế mạnh lẫn điểm yếu trong nên trong quá trình làm việc nhóm bạn đừng để cái tôi quá lớn lấn át mọi thứ. Bởi việc cho rằng mình có năng lực giỏi và phê phán ý kiến của người khác luôn là một trong những khó khăn thường gặp khi làm việc nhóm. Khó khăn này không chỉ gây ra mâu thuẫn, khiến các thành viên bất hòa mà còn khiến mọi người trong nhóm không thể phối hợp cùng nhau để hoàn thành công việc chung. 

  Không truyền được cảm hứng làm việc (nhóm trưởng)

  Người lãnh đạo không có khả năng truyền đạt ý tưởng, định hướng phát triển và kết nối quan hệ các thành viên trong team cũng là một khó khăn khi làm việc nhóm. Bởi điều này sẽ khiến các thành viên dễ mất cảm hứng và luôn trong trạng thái chán nản khi làm việc. Từ đó khiến hiệu quả làm việc của nhóm sẽ đi xuống nhanh nhóng.

  nguyen-tac-lam-viec-nhom

  Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được định nghĩa “làm việc nhóm là gì” và nắm được “5 nguyên tắc làm việc nhóm cực hiệu quả và đơn giản”. Nhờ đó, mà có thể giúp cho kết quả công việc của nhóm luôn đạt được hiệu suất cao nhất.  Để tìm hiểu sâu hơn về kỹ năng làm việc nhóm nhằm phát triển bản thân thì mời bạn tham gia các khóa học miễn phí về kỹ năng mềm trên Camly Academy ngay hôm nay.

  Nguồn: 5 nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả, hiệu suất công việc cao

Tags: