Nguyên nhân và mẹo dân gian chữa bé hay quấy khóc

Cha mẹ nào cũng muốn con mình ngủ ngon nhưng trẻ hay quấy khóc về đêm khiến nhiều bậc cha mẹ cảm thấy mệt mỏi và bất lực. Đừng lo lắng, bài viết hôm nay sẽ giúp các bậc cha mẹ tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc về đêm và mẹo chữa trẻ […]

Đã cập nhật 22 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Nguyên nhân và mẹo dân gian chữa bé hay quấy khóc
 1. Cha mẹ nào cũng muốn con mình ngủ ngon nhưng trẻ hay quấy khóc về đêm khiến nhiều bậc cha mẹ cảm thấy mệt mỏi và bất lực. Đừng lo lắng, bài viết hôm nay sẽ giúp các bậc cha mẹ tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc về đêm và mẹo chữa trẻ hay quấy khóc hiệu quả nhất. 

  Mẹo chữa bé quấy khóc

  1. Nguyên nhân trẻ khóc đêm hoặc cáu kỉnh 

  Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh khóc đêm hoặc khóc đêm là  biểu hiện thường gặp ở trẻ em. Trẻ quấy khóc đêm thường có biểu hiện cáu gắt, trẻ hay giật mình trong giấc ngủ và hay cáu gắt. 

  Dấu hiệu này thường xảy ra ở trẻ sơ sinh  đến 3 tháng tuổi.Từ 3 tháng tuổi, biểu hiện này hầu như không xảy ra. 

  Vậy hiện tượng trẻ  quấy khóc về đêm là do những nguyên nhân nào? Ba mẹ cùng xem để hiểu về cơ thể bé nhé! 

  Bé bị đói

  Nếu trẻ quấy khóc về đêm và thường đưa tay lên miệng, bà mẹ nên cho trẻ bú / ăn. Thời gian tốt nhất để cho trẻ bú là 2 giờ một lần.Các mẹ tránh để bé đói sẽ khiến bé ngủ không ngon giấc và hay cáu gắt. 

  Bé thường quấy  khóc vào ban đêm do tã ướt 

  Tã  ướt  khiến bé khó chịu và bứt rứt. Vì vậy, mẹ nên kiểm tra tã thường xuyên để trẻ luôn thoải mái và ngủ ngon hơn. 

  Trẻ mọc răng 

  Ba mẹ nên quan tâm đến vấn đề trẻ mấy tháng mọc răng? Vì khi trẻ mọc răng, trẻ thường cảm thấy rất khó chịu, thậm chí  ốm, sốt, cáu gắt. Trẻ khóc cũng không ngoại lệ vì lý do này. Nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh.

  Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với môi trường bên ngoài. Vì vậy nhiệt độ nóng hay lạnh đều ảnh hưởng đến em bé. Bạn phải tính đến điều này để điều chỉnh nhiệt độ phòng theo mùa tương ứng. 

  Bé bị ốm 

  Tình trạng bồn chồn và thút thít về đêm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể do xúc động, khó thở hoặc dị ứng. Vì vậy, cha mẹ phải đảm bảo rằng phòng ngủ luôn trong lành và sạch sẽ.Nếu nhận thấy nhiệt độ cơ thể trẻ thay đổi, quấy khóc mạnh kèm theo nôn trớ, thiếu sữa, cha mẹ nên chăm sóc trẻ kịp thời hoặc đưa trẻ đi khám. 

  Bên cạnh đó, trẻ  khóc  đêm còn có thể do bị côn trùng đốt, trẻ ngủ ban ngày quá nhiều, môi trường xung quanh không yên tĩnh,… Tóm lại, bố mẹ chỉ cần để ý xem bé  đang làm gì là được. Từ đó, trong bất kỳ điều kiện nào, thực hiện các bước để giúp trẻ ngủ ngon.

  Chữa bé quấy khóc

  2. Những mẹo dân gian chữa tình trạng quấy khóc về đêm của bé

  Theo kinh nghiệm dân gian, cha mẹ có thể dùng cỏ nhọ nồi, lá tre, than củi và lá chè tươi để làm bé nín khóc. Bạn có thể giấu chúng vào nơi em bé đang nằm, không nói cho ai biết, hoặc đặt chúng trên rốn của em bé. Đây được coi là phương thuốc hữu hiệu cho trẻ kén ăn từ các bậc cha mẹ trước đây. Cha mẹ có thể thử những mẹo này. Nếu bé vẫn tiếp tục quấy khóc dữ dội thì bố mẹ cần  đến gặp bác sĩ để tìm ra giải pháp tốt nhất cho tình trạng của bé.

  Trên đây là những chia sẻ về một số mẹo dân gian chữa tình trạng quấy khóc ở bé. Hy vọng với những thông tin trên các bậc cha mẹ đã biết tại sao bé quấy khóc về đêm và cách giúp bé ngủ ngon hơn.

Tags: