Nguyên nhân kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài và cách chữa trị

Bạn trải qua một vài kỳ kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài và điều này khiến bạn lo lắng phải không? Bạn đang băn khoăn không biết nguyên nhân của tình trạng bất thường này là gì và cần phải làm gì? Hãy để Thetips cùng hỗ trợ giải đáp những thắc mắc này […]

Đã cập nhật 18 tháng 12 năm 2023

Bởi Bá An

Nguyên nhân kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài và cách chữa trị

Bạn trải qua một vài kỳ kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài và điều này khiến bạn lo lắng phải không? Bạn đang băn khoăn không biết nguyên nhân của tình trạng bất thường này là gì và cần phải làm gì? Hãy để Thetips cùng hỗ trợ giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài

Bệnh tuyến giáp 

Tuyến giáp hoạt động quá mức trong bệnh cường giáp có thể khiến cơ thể sản xuất hormone tuyến giáp nhiều hơn và gây ảnh hưởng đến tim, huyết áp… cũng như chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, nếu bạn trải qua những chu kỳ kinh nguyệt ra ít và kéo dài cùng với cảm giác mệt mỏi, lo lắng… thì việc đi khám sức khỏe càng sớm càng tốt.

Tiền mãn kinh

Khi kinh nguyệt ra ít, kéo dài và không đều là dấu hiệu thường gặp ở phụ nữ trước mãn kinh do sự mất cân bằng nội tiết bắt đầu xuất hiện. Nếu bạn đã vượt qua tuổi 45 và bắt đầu có các kỳ kinh không bình thường hoặc thậm chí là mất kinh, không cần quá lo lắng, nhưng hãy tiếp tục theo dõi để nhanh chóng nhận ra những dấu hiệu bất thường khác không phải từ mãn kinh.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng gây ra sự mất cân bằng hormone ở phụ nữ. Mất cân bằng này làm cho quá trình trưởng thành và rụng trứng bị ảnh hưởng. Ở phụ nữ mắc PCOS, dấu hiệu đầu tiên thường là chu kỳ kinh nguyệt không đều, kéo dài hoặc ngắn quá, cũng như xuất hiện kinh nguyệt ít hoặc nhiều hơn thường lệ.

Bên cạnh đó, PCOS thường đi kèm với các triệu chứng như:

  • Tăng cân, béo phì.
  • Sự xuất hiện nhiều lông trên mặt và cơ thể.
  • Mụn trên da.

Cách chữa kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài

Khi gặp tình trạng kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài, có một số bước bạn có thể thực hiện:

  • Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt: Sử dụng các ứng dụng hoặc sổ tay để ghi chép chu kỳ hàng tháng.
  • Ghi chép thông tin chi tiết: Ghi nhận lượng máu, thời gian và màu sắc của kỳ kinh nguyệt không bình thường. Thông tin này sẽ cung cấp dấu hiệu quan trọng giúp bác sĩ phụ khoa hiểu rõ hơn về tình trạng của bạn.
  • Chuẩn bị câu hỏi cần thiết: Trước khi đến gặp bác sĩ, hãy tự hỏi và ghi chép lại những thông tin quan trọng như lần đầu tiên kinh nguyệt không bình thường, tần suất diễn ra, việc sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có thai, các triệu chứng khác như chuột rút, đau bụng và các loại thuốc bạn đang sử dụng.
  • Thăm khám bác sĩ phụ khoa: Điều quan trọng nhất là tìm hiểu chính xác tình trạng đang diễn ra trong cơ thể bạn.

Mặc dù hiếm khi, kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Việc không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nguy cơ về khả năng thụ tinh hoặc vô sinh. Do đó, việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: