Nguyên nhân khiến tủ lạnh có mùi hôi

Đối mặt với mùi khó chịu khi bạn mở cửa tủ lạnh không phải là một trải nghiệm thú vị. Có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra mùi hôi. Điều quan trọng là phải thực hiện sớm để tránh vi khuẩn lây lan và phát hiện bất kỳ lỗi nào mà thiết bị của […]

Đã cập nhật 10 tháng 6 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Nguyên nhân khiến tủ lạnh có mùi hôi

Đối mặt với mùi khó chịu khi bạn mở cửa tủ lạnh không phải là một trải nghiệm thú vị. Có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra mùi hôi. Điều quan trọng là phải thực hiện sớm để tránh vi khuẩn lây lan và phát hiện bất kỳ lỗi nào mà thiết bị của bạn có thể đã phát triển. Trong hướng dẫn khắc phục sự cố này, chúng tôi trình bày chi tiết những thứ khác nhau có thể tạo ra mùi hôi trong tủ lạnh của bạn.

Tủ lạnh không được vệ sinh thường xuyên

Nguyên nhân số một gây ra mùi hôi trong tủ lạnh là sự hiện diện của các mảnh vụn thức ăn trong tủ lạnh. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải thường xuyên vệ sinh tủ lạnh của bạn và điều này lý tưởng là nên được thực hiện trước mỗi lần bạn đổ đầy đồ vào tủ. 

Sau khi đổ hết nước hoàn toàn đầu tiên, hãy làm sạch thiết bị bằng cách sử dụng miếng bọt biển ngâm trong giấm trắng hoặc chất tẩy rửa nhẹ được thiết kế đặc biệt để làm sạch tủ lạnh. Đừng quên làm sạch các miếng đệm cửa, mặt trong của tay cầm và tất cả các ngóc ngách nhỏ nơi thức ăn có thể bám vào, chẳng hạn như trong các góc của ngăn kéo.

Quan trọng: không làm sạch các bề mặt của tủ lạnh bằng thuốc tẩy hoặc chất tẩy rửa độc hại dưới bất kỳ hình thức nào. Những sản phẩm như thế này, không được nuốt, có thể tiếp xúc với thực phẩm và làm hỏng các bộ phận bằng nhựa, hoặc làm chúng chuyển sang màu vàng.

Có nấm mốc sinh sôi trong tủ lạnh

Nấm mốc có thể tích tụ trong mọi loại môi trường và đặc biệt ưa ẩm ướt. Nó có thể làm ô nhiễm thực phẩm và không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy ngay bằng mắt thường. Do đó, điều quan trọng là phải luôn vứt bỏ sản phẩm ngay khi chúng hết hạn hoặc quá hạn sử dụng trước đó.

Nhiệt độ trong tủ lạnh quá cao hoặc quá thấp

Một trong những điều đầu tiên cần làm để chống lại mùi hôi và sự tích tụ của vi khuẩn trong tủ lạnh của bạn là kiểm tra nhiệt độ của thiết bị. Nếu tủ lạnh của bạn không đủ lạnh, thực phẩm bên trong sẽ không được bảo quản đúng cách và có thể nhanh chóng bị mốc. 

Thực phẩm thậm chí có thể bị nhiễm vi khuẩn nguy hiểm như salmonella. Mặt khác, nếu nhiệt độ quá thấp, có thể có mùi ẩm ướt do sương giá đọng lại. Để kiểm tra xem bộ điều nhiệt của tủ lạnh có hoạt động bình thường không (nếu nó trở nên quá lạnh), hãy rút bầu điều nhiệt ra khỏi giá lắp của nó.

Sau đó, bạn đặt phần cuối của bộ cảm biến nhiệt vào một cốc nước rất lạnh có đá viên và điều chỉnh cài đặt bộ điều nhiệt bằng cách sử dụng mặt số. Nếu bạn không thể bật nó lên, có thể bạn sẽ cần phải thay thế nó. Bạn cũng có thể kiểm tra bộ điều nhiệt bằng cách kiểm tra tính liên tục khi bật hoặc tắt bằng đồng hồ vạn năng ở chế độ ohmmeter.

Máy nén bị lỗi

Tủ lạnh của bạn có mùi khét hoặc nóng? Có thể máy nén (động cơ) không hoạt động bình thường. Để tránh tủ quá nóng, hãy đảm bảo có khoảng cách vài inch giữa tủ lạnh và tường. Bạn nên thường xuyên lau sạch bụi bám trên và xung quanh máy nén và bình ngưng (vỉ đen) bằng cách sử dụng vải khô và bàn chải mềm. 

Ngoài ra, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng mùi nhựa không phát ra từ hộp được lắp vào động cơ. Nếu có, hãy tháo nắp và kiểm tra tình trạng của rơ le khởi động. Luôn ngắt điện vào tủ lạnh trước khi vệ sinh khu vực này.

Nguồn: sos-parts.com