Đau bụng kinh có nguy hiểm không? Nguyên nhân đau bụng kinh

Đau bụng kinh là một tình trạng phổ biến mà nhiều bạn gái thường gặp phải khi đến kỳ kinh nguyệt. Mức độ cơn đau có thể thay đổi ở từng người và xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy đau bụng kinh có nguy hiểm không, cùng Thetips tìm hiểu trong bài […]

Đã cập nhật 23 tháng 11 năm 2023

Bởi Bá An

Đau bụng kinh có nguy hiểm không? Nguyên nhân đau bụng kinh

Đau bụng kinh là một tình trạng phổ biến mà nhiều bạn gái thường gặp phải khi đến kỳ kinh nguyệt. Mức độ cơn đau có thể thay đổi ở từng người và xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy đau bụng kinh có nguy hiểm không, cùng Thetips tìm hiểu trong bài viết sau.

Nguyên nhân gây đau bụng kinh

Thường thì, trứng sẽ được rụng một cách đều đặn hàng tháng. Trong trường hợp tinh trùng gặp gỡ trứng và tiến hành thụ tinh, trứng đã được thụ tinh sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng để đến tử cung, nơi nó sẽ đính chặt và phát triển thành thai nhi. Trái lại, nếu tinh trùng không gặp trứng và quá trình thụ tinh không diễn ra, tử cung sẽ co bóp để loại bỏ lớp niêm mạc và trứng ra khỏi cơ thể, mà chúng ta gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Khi tử cung co rút lại, việc tuần hoàn máu ở niêm mạc tử cung bị ảnh hưởng, làm cho các mô bên trong tử cung thiếu oxy. Điều này gây ra sự co thắt tử cung mạnh mẽ hơn, tạo ra cảm giác đau mạnh hơn cho phụ nữ.

Thêm vào đó, trong những ngày đầu của chu kỳ kinh, cơ thể sản xuất một loại chất hóa học trung gian được gọi là prostaglandin. Chất này khiến cho tử cung co rút mạnh hơn và với áp lực lớn hơn, gây ra mức độ đau tăng lên trong thời gian này.

Bên cạnh những nguyên nhân trên, việc mắc một số bệnh lý cũng có thể làm tăng độ nghiêm trọng của đau bụng kinh, bao gồm:

  • U xơ tử cung
  • Lạc nội mạc tử cung
  • Bệnh tuyến tử cung
  • Hẹp cổ tử cung
  • Viêm nhiễm vùng chậu.

Một số phụ nữ có thể trải qua đau bụng kinh nghiêm trọng hơn sau khi sử dụng vòng tránh thai. Vòng tránh thai là một thiết bị được làm từ đồng và nhựa nhằm ngăn chặn thai nghén bằng cách đặt vào tử cung. Đôi khi, sau khi sử dụng vòng, phụ nữ có thể trải qua đau bụng, tuy nhiên điều này thường chỉ diễn ra trong 3-4 tháng đầu tiên, khi tử cung đã thích nghi và quen với vòng tránh thai, thì cảm giác đau sẽ dần giảm đi.

Đau bụng kinh có nguy hiểm không?

Hiện tượng đau bụng kinh bắt đầu từ sớm hơn trước kỳ kinh và kéo dài lâu hơn so với cơn đau bụng kinh thông thường có thể là dấu hiệu cho thấy phụ nữ đang mắc phải những vấn đề bệnh lý nguy hiểm, trong đó có:

U xơ tử cung: Đây là các khối u lành tính gây áp lực lên tử cung, có thể gây rối loạn kinh nguyệt và đau bụng kinh. Phụ nữ mắc bệnh này thường gặp nhiều triệu chứng không thoải mái như đau ở vùng bụng dưới, vùng chậu, tiểu tiện khó khăn, táo bón, chu kỳ kinh rối loạn, cũng như cường kinh…

Lạc nội mạc tử cung: Đây là tình trạng mô nội mạc tử cung mọc ở các vị trí như cơ tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, hoặc thậm chí ở đường tiêu hóa dưới hoặc bàng quang. Sự phát triển của các khối mô này có thể gây sưng, viêm và gây ra các triệu chứng đau trong kỳ kinh.

Hẹp cổ tử cung: Hẹp cổ tử cung có thể làm trở ngại cho sự lưu thông máu trong chu kỳ kinh, gây ra cảm giác đau bụng kinh nhiều hơn.

Viêm nhiễm vòi trứng: Bệnh lý này ảnh hưởng đến khung xương chậu, gây ra cảm giác đau bụng trước và trong kỳ kinh, có thể không liên quan đến chu kỳ kinh. Ngoài ra, viêm vòi trứng cũng gây ra các triệu chứng như rối loạn chu kỳ kinh, tiết dịch âm đạo lạ, chóng mặt, buồn nôn…

Ung thư cổ tử cung: Trong giai đoạn đầu, ung thư thường không có các biểu hiện rõ ràng. Khi tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ, có thể gây ra các triệu chứng như đau kinh dữ dội, đau vùng chậu, đau trong quá trình giao hợp, tiết dịch âm đạo bất thường… Do đó, phụ nữ không nên xem nhẹ các triệu chứng này.

Trên đây là giải đáp đau bụng kinh có nguy hiểm không và nguyên nhân gây ra tình trạng này. Hy vọng bài viết trên đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Tags: