Nguyên nhân chậm kinh và ra máu nâu

Chậm kinh và ra máu nâu có thể là biểu hiện của việc có thai. Tuy nhiên, những dấu hiệu này cũng có thể là tín hiệu của một số bệnh lý khác. Các nguyên nhân cũng như các cách giải quyết tình trạng này sẽ được thảo luận chi tiết trong phần nội dung […]

Đã cập nhật 29 tháng 12 năm 2023

Bởi Bá An

Nguyên nhân chậm kinh và ra máu nâu

Chậm kinh và ra máu nâu có thể là biểu hiện của việc có thai. Tuy nhiên, những dấu hiệu này cũng có thể là tín hiệu của một số bệnh lý khác. Các nguyên nhân cũng như các cách giải quyết tình trạng này sẽ được thảo luận chi tiết trong phần nội dung dưới đây.

Nguyên nhân chậm kinh và ra máu nâu

Mang thai

Nếu có thai, có thể chị em sẽ trải qua tình trạng chậm kinh và ra máu nâu, đây thường là dấu hiệu của việc thụ thai thành công và thường sẽ dừng sau khoảng 3 – 4 ngày.

Sảy thai

Nếu chu kỳ kinh nguyệt trễ và kèm theo việc tiết dịch có màu nâu, có thể là dấu hiệu của sảy thai sớm nếu đang mang thai. Các dấu hiệu này có thể đi kèm với những biểu hiện khác không bình thường như: xuất hiện mô hoặc chất lỏng màu hồng không giống với chu kỳ kinh nguyệt thường lệ từ âm đạo, hoặc một số triệu chứng cảnh báo khác liên quan đến sảy thai sớm như:

  • Đau bụng, chuột rút, hoặc đau vai
  • Cảm giác chóng mặt, yếu đuối, hoặc ngất xỉu
  • Thiếu buồn nôn hoặc các dấu hiệu bình thường khác của thai kỳ

Nếu gặp bất kỳ sự kết hợp nào của những triệu chứng này, hãy tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ ngay lập tức để có xác nhận và loại bỏ khả năng đó có thể là dấu hiệu của sảy thai hoặc thai ngoài tử cung.

Căng thẳng hoặc lối sống

Khi phụ nữ trải qua căng thẳng, rối loạn cảm xúc, có thể dẫn đến việc suy giảm lớp niêm mạc tử cung và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, cũng như gây biến đổi màu sắc của máu kinh. Ngoài ra, chế độ ăn uống thiếu chất hoặc việc tập luyện thể lực mạnh cũng có thể làm chậm kinh và gây ra sự xuất hiện của máu có màu nâu ở phụ nữ.

Cách khắc phục hiện tượng chậm kinh ra máu màu nâu

Chậm kinh và việc có máu kinh màu nâu có thể là dấu hiệu của một số rối loạn sinh lý ở phụ nữ, tuy nhiên không cần quá lo lắng. Điều quan trọng là chị em cần điều chỉnh lối sống, cách sinh hoạt, và tâm lý cũng như tăng cường dinh dưỡng, và duy trì vệ sinh vùng kín sạch sẽ và khô thoáng. Sử dụng nước muối ấm pha nhẹ nhàng hoặc nước chè xanh để rửa vùng kín cũng có thể hữu ích. Nên chọn lựa đồ lót có chất liệu mềm mại, thoải mái và thoáng mát.

Nếu có thai, việc đi thăm bác sĩ và duy trì chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe của cả mẹ và thai nhi là rất quan trọng.

Với trường hợp chậm kinh và ra máu nâu do sử dụng thuốc tránh thai, việc tư vấn với bác sĩ và xem xét lại việc sử dụng thuốc tránh thai, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp, là rất cần thiết. Có thể cân nhắc sử dụng bao cao su là phương án thay thế để tránh thai hiệu quả.

Nếu việc chậm kinh và ra máu nâu kèm theo các dấu hiệu khác như mùi hôi vùng kín, đau bụng, đau lưng, đau khi quan hệ tình dục, sưng tấy, ngứa, và các triệu chứng khác, chị em cần phải đi thăm khám bác sĩ để xác định nguyên nhân. Nếu việc này là do các vấn đề về bệnh lý phụ khoa, việc điều trị kịp thời là cần thiết để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và tránh các biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là giải đáp nguyên nhân chậm kinh và ra máu nâu mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: