Người lao động nghỉ việc không hưởng lương thì có phải đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian này không?

Khi đang làm việc ở bất kỳ khu vực nào trên cả nước, chẳng hạn việc làm Đà Nẵng, việc làm Hà Nội, việc làm Hải Phòng, Việc làm Bắc Ninh, Việc làm Bắc Giang, việc làm Phú Quốc, việc làm Bến Tre, việc làm Hải Dương,… rất nhiều người vẫn còn đang băn khoăn: Liệu người lao động […]

Đã cập nhật 23 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

Người lao động nghỉ việc không hưởng lương thì có phải đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian này không?

Khi đang làm việc ở bất kỳ khu vực nào trên cả nước, chẳng hạn việc làm Đà Nẵngviệc làm Hà Nộiviệc làm Hải PhòngViệc làm Bắc Ninh, Việc làm Bắc Giang, việc làm Phú Quốcviệc làm Bến Tre, việc làm Hải Dương,… rất nhiều người vẫn còn đang băn khoăn: Liệu người lao động nghỉ việc không hưởng lương thì có phải đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian này không? Cụ thể, chị Ngọc Hạnh, đến từ Thành phố Thủ Đức đã đưa ra thắc mắc: “Em đã làm tại doanh nghiệp được 03 năm và có tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ. Trong một tháng gần đây, em có nghỉ việc riêng và không đi làm. Vậy cho em hỏi em có phải đóng bảo hiểm xã hội trong tháng đó không?”. Bài viết này sẽ giúp bạn có được lời giải đáp cho câu hỏi trên!

>> Xem thêm: 5 Cách tra cứu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đầy đủ và chính xác nhất

Người lao động nghỉ không hưởng lương thì có phải đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian này không?

Căn cứ Điều 42 Quy trình Ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định:

Quản lý đối tượng

1. Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từng HĐLĐ.

2. Người lao động làm việc theo HĐLĐ (không bao gồm người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn theo quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính phủ về chế độ HĐLĐ một số loại công việc sau đây trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp) trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước thì đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN căn cứ tiền lương ghi trong HĐLĐ.

3. Đơn vị được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất vẫn phải đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ BHYT, quỹ BHTN. Hết thời hạn được tạm dừng đóng, đơn vị tiếp tục đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo phương thức đã đăng ký và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Tiền đóng bù không bị tính lãi chậm đóng.

Trong thời gian được tạm dừng đóng, nếu có người lao động nghỉ việc, di chuyển hoặc giải quyết chế độ BHXH thì đơn vị đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN và tiền lãi chậm đóng (nếu có) đối với người lao động đó để xác nhận sổ BHXH.

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Như vậy, nếu trong một tháng, người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên, thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó.

Về trường hợp của bạn, nếu trong tháng, bạn nghỉ không hưởng lương từ 14 ngày trở lên thì tháng đó bạn không cần phải đóng bảo hiểm xã hội.

Người lao động nghỉ không hưởng lương thì có phải đóng bảo hiểm xã hội? 
Người lao động nghỉ không hưởng lương thì có phải đóng bảo hiểm xã hội? 

Mức tiền lương tháng tối đa để đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là bao nhiêu?

Căn cứ Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).

Người lao động quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương cơ sở.

2. Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.

Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

3. Trường hợp tiền lương tháng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bằng 20 lần mức lương cơ sở.

4. Chính phủ quy định chi tiết việc truy thu, truy đóng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động, người sử dụng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 122 của Luật này.

Trong trường hợp người lao động thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì hàng tháng sẽ phải đóng bảo hiểm trên mức lương theo thỏa thuận trong hợp đồng và bao gồm cả phụ cấp.

Tuy nhiên, trường hợp tiền lương tháng cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì mức đóng bảo hiểm xã hội thì mức tiền lương tháng tối đa bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Người lao động không tham gia đóng bảo hiểm xã hội có bị phạt không?

Căn cứ Điều 39 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, tham gia không đúng đối tượng hoặc tham gia không đúng mức quy định.

Theo quy định trên nếu người lao động thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động để trốn đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta đã có những bước khởi sắc đầy khả quan. Do đó, nhiều doanh nghiệp, công ty từ nhỏ, vừa đến lơn đều đang tích cực tuyển dụng nhân sự để có thể xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và đảm bảo đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của khách hàng. Nhờ vậy, bạn có thể tìm kiếm công việc ở đa dạng các vị trí một cách dễ dàng hơn, chẳng hạn tuyển dụng Marketingtuyển dụng nhân viên kinh doanh, tuyển dụng nhân viên văn phòngtuyển kế toán trưởngtìm việc giao hàng, tuyển phiên dịch tiếng Trung, tuyển kế toán tổng hợp,… Apply ngay nhé!

Xem thêm: thegioididong tuyển dụng, điện máy xanh tuyển dụng, sungroup tuyển dụng, garena tuyển dụng, best express tuyển dụng, unilever tuyển dụng, kfc tuyển dụng, ila tuyển dụng,…