Ngất xỉu

Ngất hay xỉu là hiện tượng thường gặp. Ngất thường sẽ tự phục hồi sau một thời gian, khi não hồi phục lại tuần hoàn. Ngất không phải là bệnh mà là một triệu chứng bệnh, điều đó có nghĩa là nguyên nhân ngất là do một bệnh lý khác. Khi bạn bị ngất, bác sĩ sẽ tiến hành khám và kiểm tra toàn diện nhằm tìm nguyên nhân gây bệnh. Có một số nguyên nhân gây bệnh khá lành tính như hạ đường huyết, lo sợ nhưng cũng có nguyên nhân gây bệnh nguy hiểm nếu không kịp thời điều trị như rối loạn nhịp tim, tắc động mạch não.

Đã cập nhật 2 tháng 1 năm 2020

Bởi Admin TOS

Ngất xỉu

Ngất hay xỉu là hiện tượng thường gặp. Ngất thường sẽ tự phục hồi sau một thời gian, khi não hồi phục lại tuần hoàn. Ngất không phải là bệnh mà là một triệu chứng bệnh, điều đó có nghĩa là nguyên nhân ngất là do một bệnh lý khác. Khi bạn bị ngất, bác sĩ sẽ tiến hành khám và kiểm tra toàn diện nhằm tìm nguyên nhân gây bệnh. Có một số nguyên nhân gây bệnh khá lành tính như hạ đường huyết, lo sợ nhưng cũng có nguyên nhân gây bệnh nguy hiểm nếu không kịp thời điều trị như rối loạn nhịp tim, tắc động mạch não.

Định nghĩa

Ngất xỉu là gì?

Ngất xỉu tình trạng bị mất ý thức và khả năng hoạt động tạm thời. Triệu chứng sẽ khôi phục sau thời gian ngắn. Trong đa số các trường hợp, ngất xỉu xảy ra do huyết áp thấp làm máu không lên tới não, hoặc do tim không bơm đủ máu có oxy lên não.

Những ai thường mắc phải ngất xỉu?

Ngất xỉu có thể xảy ra ở mọi người tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe. Ở người có sức khỏe yếu hoặc có vấn đề về tim sẽ dễ ngất xỉu nhiều hơn. Đây là tình trạng phổ biến, chiếm 3% số ca cấp cứu và 6% số ca nhập viện.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng của ngất xỉu là gì?

Dấu hiệu của ngất xỉu có thể xảy ra vài giây trước khi ngất. Bao gồm tim đập nhanh, loạn nhịp hoặc đập quá chậm. Những triệu chứng khác bao gồm ngáp hay thở gấp, thấy buồn nôn, tự dưng chảy mồ hôi nhiều hoặc bị hoa mắt, ù tai.

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn có thể ngất do hoảng sợ, đau đớn, qua mệt, đói hoặc uống rượu bia quá nhiều. Những trường hợp này sẽ tự khỏi sau khi cơ thể phục hồi. Tuy nhiên, bạn cần nhập viện ngay khi bạn bị ngất cùng với triệu chứng đau ngực, khó thở, hoặc bạn có tiền sử bệnh tim.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra ngất xỉu là gì?

Nguyên nhân ngất xỉu thường là do máu bơm không đủ lên não dẫn đến não thiếu oxy. Máu bơm không đủ có thể do:

 • Huyết khối tĩnh mạch (trong tĩnh mạch tụ máu đông) làm nghẽn mạch não nên máu không thể truyền lên não;
 • Mạch máu bị tắc nghẽn hoặc hư hại;
 • Nhịp tim bất thường làm giảm lưu lượng máu;
 • Bệnh huyết áp thấp;
 • Bệnh tim (suy tim) hoặc van tim không bình thường;
 • Thiếu máu, tức là lượng hồng cầu trong máu thấp;
 • Dùng thuốc đặc trị, đặc biệt là thuốc cao huyết áp;
 • Bệnh phổi;
 • Mất quá nhiều nước do tiêu chảy.

Một loại ngất nữa là ngất do phản xạ do dây thần kinh phế vị bị kích thích quá mức làm hạ huyết áp và gây ra ngất. Loại này xảy ra khi hoảng sợ, đau đớn, hoặc ho nghiêm trọng.

Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc ngất xỉu?

Ngất xỉu xảy ra bất thình lình nên rất khó dự đoán. Nếu bạn có một trong những yếu tố sau, bạn có nguy cơ ngất xỉu cao hơn:

 • Đứng lâu hoặc nằm lâu và đứng dậy đột ngột;
 • Hiến máu khi chưa ăn;
 • Thần kinh căng thẳng;
 • Bị huyết áp thấp mãn tính;
 • Đang mắc bệnh về tim hoặc các bệnh khác.

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị ngất xỉu?

Bình thường, bạn sẽ tự hồi phục sau khi ngất. Tuy nhiên, nếu như bạn bị ngất do tim bơm không đủ máu, bác sĩ có thể đề nghị gặp bác sĩ chuyên khoa tim mạch để kiểm tra thêm. Nếu bạn có huyết áp thấp hoăc bị bệnh tim, các loại thuốc đặc trị có thể khiến bạn bị ngất. Hãy nói với bác sĩ để điều chỉnh đơn thuốc cho bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán ngất xỉu?

Để tìm ra nguyên do gây ngất, bác sĩ sẽ xem bệnh sử, khám lâm sàng và đo điện tim, đo huyết áp ở nhiều vị trí khác nhau (đứng, nằm, ngồi, sau khi tập thể dục). Bác sĩ cũng có thể xét nghiệm đường huyết và số hồng cầu trong máu.

Khi không rõ nguyên nhân, bác sĩ sẽ dùng liệu pháp bàn nghiêng. Cách này dùng để kiểm tra những triệu chứng lúc cơ thể bạn ở các vị trí khác nhau. Nếu nghi ngờ bạn bị loạn nhịp tim, bác sĩ sẽ đo nhịp tim của bạn trong 24 giờ bằng máy đo nhịp tim di động (Holter ECG).

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của ngất xỉu?

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế triệu chứng ngất xỉu:

 • Không nhịn đói và uống đủ nước;
 • Ngồi xuống hoặc nằm khi có cảm giác muốn ngất để máu kịp lên não.

Cơ chế sinh bệnh của ngất là cho thiếu máu tưới não. Nguyên nhân thiếu máu tưới não rất đa dạng. Thông thường các bệnh lý về tim hay mạch máu não đều có thể gây giảm tuần hoàn não. Ngoài ra có các nguyên nhân gây ngất thường  gặp như sợ hãi, hoảng loạn hay hạ đường huyết. Tuy vậy, dù bất kỳ nguyên nhân gây ngất nào, bạn cũng nên đến viện kiểm tra cẩn thận để kịp thời phát hiện các bệnh lý nguy hiểm.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: