Ngân Hàng Có Phá Sản Được Không? Người Gửi Tiết Kiệm Có Rút Được Tiền Khi Ngân Hàng Phá Sản?

Quy định điều luật Nhà nước về “Ngân hàng phá sản” và các điều khoản trả lại tiền gửi tiết kiệm, mức bao hiểm tiền gửi khi ngân hàng mất khả năng thanh toán.

Đã cập nhật 8 tháng 10 năm 2022

Bởi thaovu

Ngân Hàng Có Phá Sản Được Không? Người Gửi Tiết Kiệm Có Rút Được Tiền Khi Ngân Hàng Phá Sản?

Hiện nay, vấn đề ngân hàng có phá sản chưa từng xảy ra tại Việt Nam. Đa số các ngân hàng thương mại khi hoạt động không tốt đều được các ngân hàng Nhà nước chỉ đạo và đưa ra biện pháp. Theo đó, thủ tục phá sản lại vô cùng phức tạp. Điều này khiến cho nhiều ngân hàng khó có thể xảy ra.

Giải đáp: Ngân hàng có phá sản được không?

Nguồn thông tin: Ngân hàng có phá sản được không? – Tincoin24h

Theo quyết định của Toà án, một ngân hàng được cho là phá sản khi ngân hàng rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán. Đồng thời, ngân hàng này còn bị tuyên bố phá sản bởi Toà án.

Theo Điều 155 Luật Các tổ chức tín dụng 2010 quy định cụ thể như sau:

  • Sau khi Ngân hàng Nhà nước có văn bản chấm dứt kiểm soát đặc biệt hoặc văn bản chấm dứt áp dụng hoặc văn bản không áp dụng các biện pháp khôi phục khả năng thanh toán. Tuy nhiên, tổ chức tín dụng vẫn mất khả năng thanh toán, tổ chức tín dụng phải ra toà nộp đơn yêu cầu mở thủ tục thanh lý tuyên bố phá sản theo quy định của pháp luật về phá sản.
  • Khi nhận được yêu cầu mở thủ tục phá sản theo quy định tại khoản 1 Điều này thì Tòa án mở thủ tục giải quyết đơn yêu cầu phá sản và không chậm tiến hành thủ tục thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng theo quy định tại khoản 1 của bài báo này.
  • Sau khi Thẩm phán chỉ định Quản tài viên hoặc doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản, Ngần hàng Nhà nước thu hồi Giấy phép tổ chức tín dụng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thẻ Ghi Nợ Là Gì? “Tất tần tật” Những Thông Tin Cơ Bản Về Thẻ Ghi Nợ

Tóm tắt

Ngân hàng phá sản người gửi tiết kiệm có rút được tiền không?

Làm sao để giảm thiểu rủi ro mất tiền?

Ngân hàng phá sản người gửi tiết kiệm có rút được tiền không?

Nếu trường hợp ngân hàng phá sản, người gửi vẫn có thể rút lại toàn bộ tiền mình đã gửi mà chỉ nhận lại được khoản tiền bảo hiểm đền bù. Theo quy định của Điều 6 Luật Bảo hiểm tiền gửi 2012 thì các ngân hàng nhận tiền gửi của cá nhân phải tham gia bảo hiểm tiền gửi.

Ngân hàng phá sản có rút được tiền không?
Ngân hàng phá sản có rút tiền được không? (Nguồn: Internet)

Theo Điều 4 Luật Bảo hiểm tiền gửi 2012 có giải thích cụ thể sau:

(1) Bảo hiểm tiền gửi là bảo đảm hoàn trả số tiền gửi cho người được bảo hiểm tiền gửi trong hạn mức trả tiền bảo hiểm nếu tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi mất khả năng thanh toán. Chức năng thanh toán tiền ký quỹ cho người gửi tiền hoặc người bị phá sản.

(2) Tiền gửi được bảo hiểm là cá nhân có khoản tiền gửi được bảo hiểm bằng Chương trình bảo hiểm tiền gửi tham gia.

(3) Tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập và hoạt động theo Luật các tổ chức tín dụng và có quyền nhận tiền gửi của thể nhân.

(4) Tổ chức bảo hiểm tiền gửi là tổ chức tài chính nhà nước hoạt động phi lợi nhuận, thực hiện chính sách bảo hiểm tiền gửi, góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng và đảm bảo hoạt động ngân hàng phát triển an toàn, lành mạnh.

(5) Khoản đóng góp cho Bảo đảm tiền gửi là số tiền phải trả cho chương trình bảo đảm tiền gửi tham gia. tổ chức bảo hiểm tiền gửi để bảo hiểm tiền gửi của người thụ hưởng c bảo hiểm tiền gửi với tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi.

Theo Quyết định 32/2021/QĐ-TTg, số tiền tối đa mà chương trình bảo lãnh tiền gửi sẽ thanh toán cho tất cả các khoản tiền gửi (bao gồm cả gốc và lãi) được bảo hiểm theo Đạo luật bảo lãnh tiền gửi của một người trong một tổ chức tham gia bảo lãnh tiền gửi nếu phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm là 125.000.000 đồng (Một trăm hai mươi lăm triệu đồng).

Nếu ngân hàng không thành công vào năm thì người gửi tiền được bảo hiểm tới 125 triệu đồng tương ứng.

Ngoài việc nhận tiền bảo hiểm, người gửi tiền còn có thể nhận được tiền bồi thường khi thanh lý tài sản của ngân hàng mất khả năng thanh toán.

Làm sao để giảm thiểu rủi ro mất tiền?

  • Bạn nên lựa chọn các ngân hàng lớn và uy tín để gửi tiết kiệm
  • Khách hàng nên chọn gửi tiền có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn tuỳ vào nhu cầu bản thân
  • Khách hàng cần giữ số tiết kiệm an toàn

Trên đây là những thông tin về gửi tiết kiệm ngân hàng và sự thật về việc các ngân hàng có phá sản hay không?

Tags: