Tất tần tật về Network Marketing

Có thể bạn chưa biết, Network marketing đã từng nổi tiếng trong “làng bán hàng”. Hình thức này cho đến nay vẫn tạo ra những sức hút không hề nhỏ và được nhiều mô hình kinh doanh áp dụng thành công. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn hiểu chưa đúng về bản chất của hình […]

Đã cập nhật 6 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Tất tần tật về Network Marketing
 1. Có thể bạn chưa biết, Network marketing đã từng nổi tiếng trong “làng bán hàng”. Hình thức này cho đến nay vẫn tạo ra những sức hút không hề nhỏ và được nhiều mô hình kinh doanh áp dụng thành công. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn hiểu chưa đúng về bản chất của hình thức marketing này. Cùng camly Academy điểm qua những thông tin chung nhất liên quan đến networking marketing trong bài viết sau.

  Network marketing là gì?

  khai-niem-ve-network-marketing

  Network marketing là phương thức tiếp thị nhấn mạnh sự kết nối giữa các bên tham gia vào thị trường. Có thể hiểu, đây là hình thức tiếp thị theo mạng hay tiếp thị mạng lưới. 

  Để hình dung, bạn có thể tưởng tượng đến quá trình mua hàng của mình. Khi trải nghiệm một sản phẩm tốt bạn sẽ giới thiệu chúng đến bạn bè người thân. Thông qua đánh giá của bạn, họ liên hệ với nhà sản xuất và đặt hàng sử dụng sản phẩm. Tiếp đó, họ tiếp tục giới thiệu cho những người bạn khác về và gợi ý mua hàng. 

  Như vậy, bạn đã trở thành một phần của mạng lưới tiếp thị. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đã sử dụng phương thức này như một cách tăng thêm thu nhập. 

  Cụ thể, mô hình cộng tác viên, affiliate marketing (tiếp thị liên kết), dropshipping cũng là một trong những hình thức cơ bản của network marketing. Thông qua các đường dẫn liên kết hoặc thỏa thuận với người bán, bạn sẽ nhận được hoa hồng nếu người mua mua hàng qua lời giới thiệu hoặc đường dẫn sản phẩm của bạn. 

  Tầm quan trọng của network marketing hiện nay

  vai-tro-cua-kinh-doanh-mang

  Sự phát triển của Công Nghệ khiến thói quen mua hàng dần thay đổi. Theo ICTNews, phần lớn khách hàng thường cân nhắc đánh giá và nhận xét từ phía người dùng trước khi đi đến quyết định. Trong trường hợp này, network marketing chính là xu thế phù hợp nhất để doanh nghiệp phát triển. 

  Lợi ích với doanh nghiệp

  • Tìm kiếm được khách hàng tiềm năng.
  • Rút ngắn các bước mua hàng, giảm khâu trung gian trong mua bán. Nhà sản xuất gửi trực tiếp hàng hóa đến tay người dùng không cần thông qua kho bán của các nhà bán lẻ. 
  • Tiết kiệm chi phí (chi phí tiếp thị, chi phí vận chuyển, chi phí quản lý các nhà bán lẻ,…).

  Lợi ích với cá nhân trong chuỗi networking

  • Có thêm thu nhập từ hoa hồng bán hàng
  • Xây dựng nhiều mối quan hệ 

  Lợi ích với khách mua hàng trực tiếp

  • Mua hàng trực tiếp tại nhà sản xuất. Bởi thực tế, khi biết đến sản phẩm dịch vụ thông qua bên thứ 3, họ vẫn sẽ liên hệ với nhà sản xuất để gửi hàng trực tiếp đến cho bạn. 
  • Có thể được mua hàng với mức giá ưu đãi. Vì nhà sản xuất tiết kiệm chi phí đáng kể khi chọn network marketing làm phương thức tiếp thị, các chương trình họ triển khai cho “những nhà bán hàng” tại đây cũng rất hấp dẫn để thu hút khách hàng. 

  Đặc điểm của network marketing

  • Network marketing là phương thức tiếp thị để bán lẻ sản phẩm/dịch vụ.
  • Mạng lưới network marketing gồm nhiều người tham gia, với mỗi người là một “đại lý” để thu hút khách hàng tiềm năng. 
  • “Đại lý” không cần nhập hàng về kho, không cần bỏ vốn nhập hàng để kinh doanh;
  • Nhà sản xuất cung cấp sản phẩm/dịch vụ trực tiếp cho khách hàng không cần thông qua “đại lý”.
  • Người mua có thể nhận hàng trực tiếp từ nhà sản xuất, giảm thời gian chờ đợi và có thể mua hàng với mức giá tốt hơn

  Các mô hình network marketing phổ biến

  hinh-thuc-pho-bien-cua-network-marketing

  1. Tiếp thị đơn cấp

  Với phương thức này, bạn chỉ cần tập trung giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. Bạn không cần làm công việc tuyển dụng thêm nhân sự hay các nhà phân phối khác. Thu nhập của bạn chỉ đến từ việc bán được bao nhiêu sản phẩm thông qua đường dẫn liên kết hoặc phương thức cộng tác. 

  2. Tiếp thị hai cấp

  Với phương thức này, bạn cần tuyển một cấp “đại lý” để phân phối sản phẩm. Tuy nhiên, thu nhập của bạn không chỉ đến từ công việc tuyển dụng, bạn vẫn có thể bán hàng và nhận hoa hồng cho từng sản phẩm. 

  3. Tiếp thị đa cấp

  Đây là chuỗi networking marketing với hai hoặc nhiều cấp trở lên. Phương thức này thường cho phép bạn tuyển đến hơn 5 bậc. Cụ thể, bạn tuyển dụng một “đại lý” cho mình và họ cũng tuyển một “đại lý” khác cho họ. Với trường hợp này, bạn đã có 3 cấp tiếp thị. Thu nhập mà hai cấp “đại lý” kể trên bán được sản phẩm cũng được chia cho bạn một phần lợi nhuận. 

  Một số lưu ý để tham gia network marketing hiệu quả bạn cần biết

  • Không chỉ tiếp thị những người thân quen mà hãy mở rộng khách hàng tiềm năng khác. Muốn phát triển và có thu nhập tốt, bạn phải mở rộng thị trường hoạt động của mình để thu được nhiều hoa hồng nhất mỗi tháng. 
  • Luôn sẵn sàng và có sự chuẩn bị. Bạn luôn cần lên tinh thần và chuẩn bị sẵn sàng thông tin để tư vấn cho những khách hàng tiềm năng của mình. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể xây dựng một trang tin chia sẻ thông tin về những sản phẩm mà bạn tiếp thị. có đường dẫn liên kết. Người dùng có thể dựa trên đánh giá của bạn mà cân nhắc có nên mua sản phẩm hay không. 
  • Tạo danh sách khách hàng của riêng mình. Hãy tự mình khảo sát để hiểu rõ về nhóm khách hàng tiềm năng cho sản phẩm. Sau đó, bạn có thể liên hệ tư vấn và lưu thông tin để tiếp tục tư vấn và bán hàng cho những lần tiếp theo. 

  Kết luận

  Network marketing là phương thức kinh doanh với nhiều cơ hội. Đây là cách tiếp thị đem lại lợi ích thiết thực cho cả nhà sản xuất, “nhà bán hàng” và người mua hàng. Tuy nhiên, để an toàn hơn, bạn nên tìm hiểu kỹ nhà phân phối, mô hình và phương thức kinh doanh cũng như nhận tiền trước khi bắt đầu làm việc. Để học hỏi thêm các kiến thức về marketing và kinh doanh khác, tham gia các khóa học miễn phí được giảng dạy bởi chuyên gia hàng đầu tại Camly Academy. Truy cập ngay vào website để đăng ký và trải nghiệm khóa học hoàn toàn miễn phí.

  Nguồn: Tất tần tật về Network Marketing

Tags: