Nên gửi tiết kiệm dài hạn hay mua bảo hiểm nhân thọ lợi hơn?

Trong quá trình lao động, tích lũy, việc có một khoản tiền nhàn rỗi giúp cho người dân nảy sinh ra ý nghĩ làm sao để chúng có thể tự sinh lãi ra được càng nhiều càng tốt. So với việc đầu tư vào chứng khoán hay các mô hình đầu tư khác thì gửi […]

Đã cập nhật 15 tháng 7 năm 2017

Bởi TopOnMedia

Nên gửi tiết kiệm dài hạn hay mua bảo hiểm nhân thọ lợi hơn?

Trong quá trình lao động, tích lũy, việc có một khoản tiền nhàn rỗi giúp cho người dân nảy sinh ra ý nghĩ làm sao để chúng có thể tự sinh lãi ra được càng nhiều càng tốt. So với việc đầu tư vào chứng khoán hay các mô hình đầu tư khác thì gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm ít bị rủi ro hơn. Vậy nếu đặt lên bàn cân thì hai hình thức đầu tư này có cái nào lợi hơn? Hãy cùng Timo tìm hiểu với bài viết dưới đây.
 

Sự giống và khác nhau giữa hai hình thức tiết kiệm dài hạn và bảo hiểm nhân thọ

Về điểm tương đồng, cả hai đều là hình thức tiết kiệm tiền an toàn nhất hiện nay. Bạn chỉ cần gửi tiền vào và chờ cho nó tự sinh lãi trong tương lai. Số tiền bạn nhận lại được nhiều hơn số tiền bạn đầu tư vào. Nhưng thực chất, chức năng và nguyên tắc tính lãi của hai hình thức này hoàn toàn khác nhau.

Hình thức Tiết kiệm dài hạn Bảo hiểm nhân thọ
Số tiền huy động Lớn Có thể chia nhỏ ra thành từng năm
Chức năng Sinh lãi từ số tiền ban đầu Hình thành nên một quỹ dự phòng an toàn, tin cậy
Độ tin cậy cho khách hàng Chỉ hoạt động dựa trên nguyên tắc sinh lợi do lãi suất. Vì thế khách hàng không nhận thêm được gì ngoài số tiền mình có được Có độ tin cậy cao, bất kỳ những tình huống nào cũng có thể có được một khoản tiền bồi thường vào những khoản mất mát.
Hình thức sinh lời Dựa trên lãi suất thực, nếu gửi tiết kiệm có kỳ hạn mà tất toán trước thì không được hưởng lãi. Vẫn dựa trên lãi suất, nhưng người đóng bảo hiểm luôn được bảo hiểm chi trả đúng với số tiền mất mát gây ra. Còn số tiền còn lại vẫn được tính lãi.

 

Nên chọn hình thức tiết kiệm dài hạn hay là bảo hiểm?

Thực chất mỗi một hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng của nó. Bạn cần phải xác định nhu cầu của mình để đưa ra những quyết định sao cho phù hợp.

Nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm? (Nguồn Internet)

Nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm? (Nguồn Internet)

  • Nếu bạn cần tiết kiệm tiền, sinh lời và mong muốn được tất toán nhanh thì hãy chọn hình thức tiết kiệm dài hạn. Bởi vì tiết kiệm chỉ làm đúng chức năng của nó đó chính là giữ tiền và sinh lợi ngay cho bạn. Còn nếu bạn muốn đầu tư tài chính cho tương lai, an hưởng tuổi già hoặc cho tương lai con trẻ thì không gì tốt hơn đó chính là đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ. Các công ty bảo hiểm sẽ hoàn toàn xây dựng cho bạn một kế hoạch tài chính cho tương lai hoàn hảo.
  • Gửi tiết kiệm dài hạn thường gắn theo một kỳ hạn nhất định (tháng, năm) còn bảo hiểm nhân thọ sẽ đi đến hết cuộc đời. Do đó bảo hiểm thường thích hợp cho những ai muốn có một sự lựa chọn an toàn, vững chắc. Còn nếu bạn đơn thuần chỉ cần tiền thì hãy chọn tiết kiệm vì dễ dàng tất toán bất cứ lúc nào bạn cần tiền. Mua bảo hiểm thì bạn phải cam kết theo những gì hợp đồng quy định, nếu bạn không tuân theo hợp đồng thì số tiền bạn đóng vào sẽ hoàn toàn bị mất. Vì thế rất khó để bạn có thể lấy được tiền từ bảo hiểm nếu bạn vi phạm điều luật đưa ra.

 
Mỗi người chúng ta đều có một cách khác nhau để đầu tư làm sao cho việc sử dụng dòng tiền được hiệu quả. Chính vì thế, hãy xác định thật rõ nhu cầu của mình bạn nhé!