Phụ huynh nên cho con học trường quốc tế hay trường công lập?

Trẻ có thành công sau này hay không phụ thuộc nhiều vào môi trường học tập ban đầu. Do vậy, nhiều cha mẹ cân nhắc khá kỹ lượng việc lựa chọn cho trẻ học tập tại trường công hay trường quốc tế. Vậy trường công lập và trường quốc tế khác nhau như thế nào? […]

Đã cập nhật 22 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Phụ huynh nên cho con học trường quốc tế hay trường công lập?
 1. Trẻ có thành công sau này hay không phụ thuộc nhiều vào môi trường học tập ban đầu. Do vậy, nhiều cha mẹ cân nhắc khá kỹ lượng việc lựa chọn cho trẻ học tập tại trường công hay trường quốc tế. Vậy trường công lập và trường quốc tế khác nhau như thế nào? Nên cho con học trường quốc tế hay công lập sẽ tốt hơn? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau từ TheTips.

  Phụ huynh nên cho con học trường quốc tế hay công lập? Sự khác nhau giữa trường quốc tế và trường công lập

  Chương trình học

  Chương trình học tại trường công lập theo chương trình đào tạo của bộ giáo dục Việt Nam sẽ giúp học sinh hiểu biết sâu hơn về truyền thống văn hóa dân tộc, phù hợp với những gia đình có định hướng cho con em học tập và làm việc tại Việt Nam trong tương lai. Chương trình học tại trường quốc tế theo chuẩn quốc tế và kết hợp với một số tiêu chuẩn của bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, phù hợp với những gia đình có định hướng cho con em học tập, du học nước ngoài và làm việc trong môi trường quốc tế trong tương lai. Do vậy, tùy vào định hướng của phụ huynh cho con em mình mà quyết định cho trẻ học tại loại trường phù hợp.

  Ngôn ngữ giảng dạy

  Trường công lập tại Việt Nam giảng dạy chính yếu bằng tiếng Việt cho hầu hết các môn học, Anh ngữ là một môn học ngoại ngữ. Trường quốc tế trẻ giảng dạy gần như hoàn toàn bằng tiếng Anh. Để giúp học sinh không quên tiếng Việt cũng như các truyền thống văn hóa dân tộc, các trường quốc tế có bổ sung thêm các tiết dạy học tiếng Việt cho học sinh tại trường. Cả 2 trường đều rất xem trọng và nỗ lực trong việc giúp trẻ học tập và vận dụng tốt cả 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt.

  Phương pháp giáo dục

  Trường quốc tế áp dụng các phương pháp giáo dục của người phương Tây như các phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm (Student-Centered), dạy học theo chủ đề (Topic/Theme-Based), dạy học theo phương pháp truy vấn (Inquiry-Based)… Trường công lập áp dụng các phương pháp giáo dục của người phương Đông khá bài bản, có hệ thống do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như nền kinh tế nông nghiệp, mô hình kinh tế – xã hội, tư tưởng và triết lý Nho Giáo… mang tính trực quan, cảm tính, đề cao chủ nghĩa kinh nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay các giáo viên Việt Nam tại các trường công lập luôn không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và phương pháp giáo dục quốc tế thông qua các tạp chí/ bài nghiên cứu, các hội thảo về giáo dục, sư phạm nhằm mang lại chất lượng giáo dục tiên tiến nhất cho học sinh.

  Mức học phí

  Học phí trường công được nhà nước hỗ trợ một phần và tương đối phù hợp khả năng tài chính của hầu hết gia đình Việt Nam. Ngược lại, học phí trường quốc tế thường cao hơn rất nhiều so với trường công. Do vậy, tùy vào điều kiện tài chính của gia đình và định hướng của gia đình mà cha mẹ nên cân nhắc thật kỹ trước khi cho con theo học trường công hay trường quốc tế để đảm bảo quá trình học tập của trẻ một cách tốt nhất.

  Nguồn: Cha mẹ nên cho con học trường quốc tế hay công lập?