Natri clorid

Mục lục 1 Tìm hiểu chung 1.1 Tác dụng của natri clorid 0,9% là gì? 1.2 Bạn nên dùng thuốc natri clorid 0,9% như thế nào? 1.3 Bạn nên bảo quản natri clorid 0,9% như thế nào? 2 Liều dùng 2.1 Liều dùng thuốc natri clorid 0,9% cho người lớn như thế nào? 2.2 Liều […]

Đã cập nhật 1 tháng 2 năm 2020

Bởi Admin TOS

Natri clorid

Tìm hiểu chung

Tác dụng của natri clorid 0,9% là gì?

Natri clorid là tên gọi hóa học của muối ăn. Natri là một chất điện giải điều hòa lượng nước trong cơ thể. Natri cũng đóng một phần vai trò trong các xung thần kinh và sự co bóp cơ bắp.

Natri clorid 0,9% được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa tình trạng mất muối bởi tình trạng mất nước, đổ mồ hôi quá nhiều hoặc các nguyên nhân khác.

Natri clorid cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong bảng hướng dẫn y khoa này.

Bạn nên dùng thuốc natri clorid 0,9% như thế nào?

Bạn nên sử dụng theo đúng hướng dẫn sử dụng trên nhãn thuốc hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không dùng với liều lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc trong khoảng thời gian lâu hơn sự khuyến nghị.

Bạn nên dùng thuốc này kèm chung với một ly nước đầy (khoảng 250 ml nước), có thể kèm chung hoặc không kèm chung với thức ăn.

Để bảo đảm rằng thuốc này đang giúp cải thiện tình trạng bệnh, bạn cần phải xét nghiệm máu hoặc đi khám bác sĩ thường xuyên. Không được dùng chung thuốc này với người khác, dù cho người khác có cùng các triệu chứng giống với bạn. Liên hệ với bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện hoặc nếu chúng trở nặng hơn trong khi bạn đang dùng natri clorid.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh hơi nóng và ánh sáng.

Bạn nên bảo quản natri clorid 0,9% như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy,  bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và  thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt  thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc  công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc natri clorid 0,9% cho người lớn như thế nào?

Để điều trị tình trạng tăng áp lực nội sọ mạn tính do các nguyên nhân khác nhau (ví dụ như chứng xuất huyết dưới màng nhện, chấn thương, khối u), bạn dùng dung dịch muối ưu trương 23,4% (30-60ml) truyền tĩnh mạch trong hơn 2-20 phút chỉ duy nhất theo đường vào tĩnh mạch trung tâm.

Để điều trị chứng nhiễm trùng nghiêm trọng bằng phương pháp phục hồi dịch lỏng ban đầu, bạn dùng dung dịch muối sinh lý (0,9% NaCl) truyền tĩnh mạch với liều lượng tối thiểu là 30 ml/kg.

Liều dùng thuốc natri clorid 0,9% cho trẻ em như thế nào?

Bạn chỉ nên sử dụng dung dịch ưu trương (>0,9%) truyền tĩnh mạch cho điều trị ban đầu chứng giảm natri trong máu có tính chất triệu chứng ở mức độ nghiêm trọng cấp tính hoặc chứng tăng áp lực trong sọ do chấn thương não.

 • Liều duy trì là 3-4 mEq/kg/ngày.
 • Liều tối đa là 100 – 150 mEq/ngày.

Ngoài ra, liều lượng thay đổi nhiều dựa trên tình trạng bệnh lý.

Thuốc natri clorid có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc natri clorid có những dạng và hàm lượng sau:

 • Dung dịch, rửa mũi 0,9% (90 ml, 240 ml, 500ml);
 • Gel 14,1 g;
 • Thuốc lỏng, dùng bên ngoài 355 ml;
 • Thuốc mỡ, tra mắt 5% (3,5 g).

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc natri clorid 0,9%?

Nếu bất kỳ các tác dụng phụ nào sau đây xuất hiện trong khi bạn đang dùng natri clorid, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức:

 • Nhịp tim nhanh;
 • Sốt;
 • Phát ban; ngứa;
 • Khàn giọng;
 • Tấy rát;
 • Đau khớp; cứng đờ hoặc sưng phù;
 • Nổi mẫn đỏ ở da;
 • Thở hụt hơi;
 • Sưng phù ở mí mắt, mặt, môi, bàn tay hoặc bàn chân;
 • Đau thắt ngực;
 • Hô hấp hoặc nuốt có vấn đề.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc natri clorid 0,9% bạn nên biết những gì?

Một số tình trạng bệnh lý có thể tương tác với dung dịch muối kìm vi khuẩn. Thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn mắc phải bất kỳ tình trạng bệnh lý nào, đặc biệt nếu bạn mắc phải bất kỳ tình trạng bệnh lý nào sau đây:

 • Nếu bạn đang mang thai, dự tính mang thai, hoặc đang cho con bú;
 • Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc kê toa hoặc không kê toa thực phẩm chức năng và thảo dược;
 • Nếu bạn bị dị ứng với thuốc, thức ăn hoặc các chất khác.

Natri clorid chống chỉ định cho trường hợp tăng natri huyết và ứ dịch.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc natri clorid 0,9% có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc natri clorid 0,9% không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc natri clorid 0,9%?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

 • Bệnh chắp mắt ở trẻ em: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị
 • Cộng đồng LGBT có nguy cơ đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe
 • Tất tần tật những điều bạn cần biết về thuốc nhỏ mắt

Tags: