Natri cerivastatin

Mục lục 1 Tìm hiểu chung 1.1 Tác dụng của thuốc natri cerivastatin là gì? 1.2 Bạn nên dùng thuốc natri cerivastatin như thế nào? 1.3 Bạn nên bảo quản thuốc natri cerivastatin như thế nào? 2 Liều dùng 2.1 Liều dùng thuốc natri cerivastatin cho người lớn như thế nào? 2.2 Liều dùng thuốc […]

Đã cập nhật 1 tháng 2 năm 2020

Bởi Admin TOS

Natri cerivastatin

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc natri cerivastatin là gì?

Cerivastatin ngăn chặn sự sản sinh cholesterol (một dạng chất béo) trong cơ thể. Thuốc này được sử dụng để làm giảm lượng cholesterol LDL (cholesterol xấu) và cholesterol toàn phần trong máu. Cerivastatin cũng giúp làm giảm lượng triglyceride (một loại chất béo khác) và apolipoprotein B (một protein cần thiết để tạo cholesterol) trong máu và giúp làm tăng lượng cholesterol HDL (cholesterol tốt) trong máu. Các tác động này rất quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại biên.

Cerivastatin cũng còn có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong bảng hướng dẫn thuốc này.

Bạn nên dùng thuốc natri cerivastatin như thế nào?

Bạn nên dùng cerivastatin theo đúng như chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bạn không hiểu các hướng dẫn này, hãy nhờ dược sĩ, điều dưỡng, hoặc bác sĩ giải thích giúp bạn.

Khi uống thuốc, bạn nên dùng mỗi liều thuốc kèm theo một ly nước đầy.

Bạn cần ăn chế độ dinh dưỡng ít chất béo và ít cholesterol. Để nhận thấy được những hiệu quả có ích từ cerivastatin, hãy tránh những loại thức ăn nhiều chất béo, cholesterol cao. Thực hiện theo các hướng dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ có thể theo dõi chức năng gan kèm theo xét nghiệm máu trước khi bắt đầu điều trị bằng thuốc cerivastatin, vào tuần thứ 6 và 12 sau khi bắt đầu quá trình điều trị và tăng liều lượng thuốc, và sau đó thực hiện theo định kỳ (mỗi 6 tháng). Dựa vào kết quả của các xét nghiệm này, bác sĩ có thể quyết định về số lần bạn cần được kiểm tra.

Bưởi chùm và nước ép bưởi chùm có thể tương tác với cerivastatin. Sự tương tác này có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm. Tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ về việc dùng bưởi chùm và nước ép bưởi chùm. Không được tự ý tăng hoặc giảm lượng bưởi chùm trong khẩu phần ăn uống mà không thông báo trước với bác sĩ.

Không được tự ý ngưng thuốc cerivastatin mà không thông báo trước với bác sĩ. Có thể mất hàng tuần đến hàng tháng để nhận thấy được những hiệu quả có ích từ thuốc này.

Bạn nên bảo quản thuốc natri cerivastatin như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc natri cerivastatin cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn bị tăng cholesterol máu:

Liều khởi đầu điều trị, dùng 100 mcg một lần mỗi ngày vào buổi tối được điều chỉnh phù hợp với mức tăng 100 mcg vào khoảng thời gian tối thiểu là 4 tuần. Liều lượng tối đa là 300 mcg mỗi ngày.

Liều dùng thuốc natri cerivastatin cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Thuốc natri cerivastatin có những dạng và hàm lượng nào?

Natri cerivastatin có dạng và hàm lượng là: viên nén.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc natri cerivastatin?

Nếu bạn gặp phải bất kỳ các tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau đây, hãy ngưng sử

dụng cerivastatin và gọi bác sĩ ngay lập tức:

 • Phản ứng dị ứng (phát ban; khó thở; nghẹn cổ họng; sưng phù ở mặt, môi, lưỡi);
 • Đau cơ, đau nhức hoặc suy nhược;
 • Sốt;
 • Các triệu chứng giống như cảm cúm;
 • Tiểu tiện ít hơn hoặc nước tiểu có màu gỉ sắt;
 • Thị lực yếu;
 • Vàng da hoặc mắt.

Mặt khác, các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn thường có khả năng xảy ra nhiều hơn. Tiếp tục dùng cerivastatin và thông báo với bác sĩ nếu bạn bị:

 • Đầy hơi, sưng phù, buồn nôn, khó chịu dạ dày, ợ nóng, đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy;
 • Choáng váng;
 • Đau đầu;
 • Phát ban.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc natri cerivastatin bạn nên biết những gì?

Không được dùng cerivastatin mà không báo trước với bác sĩ nếu bạn bị bệnh gan. Trước khi dùng cerivastatin, báo với bác sĩ nếu bạn:

 • Uống thức uống có cồn;
 • Bị bệnh thận;
 • Bị bệnh về cơ mãn tính;
 • Bị co giật hoặc động kinh;

Bạn không được sử dụng cerivastatin hoặc bạn cần phải điều chỉnh liều lượng thuốc hoặc theo dõi đặc biệt trong quá trình điều trị nếu bạn mắc phải bất kỳ tình trạng nào được liệt kê ở trên.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc X đối với thai kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

 • A = Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Thuốc natri cerivastatin có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Không được dùng cerivastatin mà không báo trước với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc này sau đây:

 • Cyclosporine (Sandimmune, Neoral);
 • Gemfibrozil (Lopid), clofibrate (Atromid-S) hoặc fenofibrate (Tricor);
 • Niacin (Nicolar, Nicobid, Slo-Niacin, các loại thuốc khác);
 • Erythromycin (E-Mycin, E.E.S., Ery-Tab, các loại thuốc khác) hoặc clarithromycin (Biaxin);
 • Itraconazole (Sporanox), fluconazole (Diflucan) hoặc ketoconazole (Nizoral).

Các loại thuốc được liệt kê ở trên có thể tương tác với cerivastatin và gây tổn thương cơ bắp. Thông thường, bạn không nên sử dụng chung các loại thuốc này với nhau.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc natri cerivastatin không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc natri cerivastatin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: