Các loại mụn trên mặt thường thấy và nguyên nhân gây mụn

Mụn trắng, mụn đen, mụn đỏ,.. là các loại mụn trên mặt phổ biến mà nhiều người trăn trở, đau đầu nhất có lẽ là mụn trứng cá. Loại mụn này xuất hiện từ khi vào tuổi dậy thì và làm các học sinh tự ti về gương mặt của mình. Bài viết này sẽ […]

Đã cập nhật 31 tháng 3 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Các loại mụn trên mặt thường thấy và nguyên nhân gây mụn
 1. Mụn trắng, mụn đen, mụn đỏ,.. là các loại mụn trên mặt phổ biến mà nhiều người trăn trở, đau đầu nhất có lẽ là mụn trứng cá. Loại mụn này xuất hiện từ khi vào tuổi dậy thì và làm các học sinh tự ti về gương mặt của mình. Bài viết này sẽ cho bạn biết thêm các loại mụn trên mặt thường thấy và nguyên nhân gây mụn.

  1. Giới thiệu các loại mụn trên mặt thường thấy và nguyên nhân gây mụn

  Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá có liên quan đến sự gia tăng bài tiết bã nhờn, đó là sự phát triển của vi khuẩn mụn trứng cá trong lỗ chân lông.

  Mụn trứng cá bắt đầu với sự phát triển của tuyến bã nhờn, quá nhiều bã nhờn và sự ra đi của lỗ chân lông chèn ép, do đó bã nhờn không tích tụ bên ngoài lỗ chân lông. 

  Các loại mụn trên mặt thường gặp
  Các loại mụn trên mặt thường gặp (Nguồn: Internet)

  1.1. Tiết bã nhờn quá nhiều

  Khi sự bài tiết hormone giới tính được kích hoạt ở tuổi dậy thì hoặc hormone giới tính trở nên quá mức do căng thẳng, rất nhiều bã nhờn được tiết ra từ tuyến bã nhờn ở phía sau lỗ chân lông. Ở nữ giới, sự mất cân bằng giữa nội tiết tố nam và nội tiết tố nữ là một trong những nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.

  1.2. Tắt nghẽn lỗ chân lông

  Các tế bào da được tái sinh mỗi thời kỳ. nếu nó bị xáo trộn, corneer tầng của đầu ra của lỗ chân lông sẽ ở lại mà không bị loại bỏ, trở nên dày và chặn lối ra của lỗ chân lông.

  1.3. Vi khuẩn mụn sinh sôi nảy nở

  Vi khuẩn trong mụn trứng cá là vi khuẩn thường trú của làn da mà mọi người đều có. Nói cách khác, lỗ chân lông tăng lên trong bã nhờn đầy. Vi khuẩn mụn trứng cá sinh sôi nảy nở gây viêm mụn trứng cá và gây ra mụn trứng cá đỏ.

  Các loại mụn trên mặt khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của da và cơ địa. Trên thực tế, cách gọi nó là khác nhau tùy thuộc vào loại tình trạng của nó, và phương pháp điều trị cũng khác nhau.

  2. Các loại mụn trên mặt thường thấy và nguyên nhân gây mụn

  2.1. Mụn trắng 

  Mụn trứng (Mụn trứng cá trắng) cá trắng là một trạng thái trong đó bã nhờn bị mắc kẹt trong lỗ chân lông. nó trông giống như một chấm trắng nhỏ, nhưng nó cũng có thể bị bỏ qua. Bên trong da, các nang lông lan rộng và vi khuẩn mụn trứng cá bắt đầu tăng lên.

  Mụn đầu trắng còn hay gọi là mụn thịt
  Mụn đầu trắng còn hay gọi là mụn thịt (Nguồn: Internet)

  2.2. Mụn đen

  Mụn đen có lỗ chân lông mụn trắng màu đen do sắc tố melanin và bã nhờn bị oxy hóa. Có rất nhiều người lo lắng vì chúng trông giống như vết bẩn và nốt ruồi nhỏ, và tạo cảm giác da mặt không sạch.

  Mụn đầu đen thường xuất hiện ở vùng mũi
  Mụn đầu đen thường xuất hiện ở vùng mũi (Nguồn Internet)

  2.3. Mụn đỏ

  Mụn trứng cá đỏ (Mụn đỏ) là tình trạng gạo bị suy giảm và viêm xảy ra. Trong các nang lông, vi khuẩn mụn trứng cá sinh sôi nảy nở đang hoạt động. các chất khác nhau gây viêm được tạo ra tại thời điểm này.

  mụn hồng trên mặt
  Mụn trứng cá đỏ trên da mặt (Nguồn Internet)

  2.4. Mụn vàng

  Mụn trứng cá màu vàng (Mụn vàng) là một tình trạng trong đó mụn trứng cá đỏ trở nên tồi tệ hơn nữa và viêm tăng cường. bởi vì mủ màu vàng có thể được nhìn thấy ở phía trên, nó được cho là mụn trứng cá màu vàng. 

  Bên trong da, thành nang lông nơi lipase của enzyme do vi khuẩn mụn tạo ra đã mỏng đi bị phá vỡ, và chất bị viêm đi ra khỏi nang lông cùng một lúc khiến viêm mụn trứng cá lan rộng xung quanh. Ngoài ra, nếu nó trở nên nghiêm trọng, các vết mụn trứng cá có thể được hình thành.

  Kết luận

  Sau khi cung cấp hàng loạt thông tin về các loại mụn và hiểu được sự hình thành của chúng, The Tips mong bạn sẽ xác định dễ dàng loại mụn mà bạn đang gặp vấn đề và tìm ra cách chữa trị. 

  Đừng quên ghé thăm The Tips thường xuyên để biết thêm kiến thức về các loại mụn và chăm sóc da nhé!!

Tags: