Mụn cóc (hột cơm)

Mụn cóc là một bệnh da liễu thường gặp do các loại virus gây ra. Tùy theo vị trí mắc phải mụn cóc mà tác nhân gây bệnh sẽ khác nhau. Mụn cóc không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn làm bạn khó chịu vì quá trình điều trị rất tốn thời gian và có nguy cơ tái phát cao. Mụn cóc lây truyền qua đường tiếp xúc, nếu là mụn cóc sinh dục (còn gọi là bệnh màu gà) sẽ lây qua đường quan hệ tình dục. Các phương pháp điều trị mụn cóc hiện nay khá an toàn và bạn có thể điều trị dễ dàng tại các trung tâm hay phòng khám da liễu.

Đã cập nhật 2 tháng 1 năm 2020

Bởi Admin TOS

Mụn cóc (hột cơm)

Mụn cóc là một bệnh da liễu thường gặp do các loại virus gây ra. Tùy theo vị trí mắc phải mụn cóc mà tác nhân gây bệnh sẽ khác nhau. Mụn cóc không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn làm bạn khó chịu vì quá trình điều trị rất tốn thời gian và có nguy cơ tái phát cao. Mụn cóc lây truyền qua đường tiếp xúc, nếu là mụn cóc sinh dục (còn gọi là bệnh màu gà) sẽ lây qua đường quan hệ tình dục. Các phương pháp điều Trị Mụn cóc hiện nay khá an toàn và bạn có thể điều trị dễ dàng tại các trung tâm hay phòng khám da liễu.

Định nghĩa

Mụn cóc (hột cơm) là bệnh gì?

Mụn cóc, hay còn gọi là hột cơm, là một dạng tăng sản của da gây ra do virus. Virus này thuộc nhóm virus papilloma ở người gây ra chứng mụn cóc. Những loại virus khác nhau thường gây bệnh ở những bộ phận khác nhau trên cơ thể

Mụn cóc dạng thông thường xuất hiện ở bàn tay, cánh tay và cẳng chân. Dạng mụn cóc này thường giống như chùm bông cải (bông súp lơ). Dạng mụn cóc móng thường xuất hiện ở quanh móng tay. Dạng mụn cóc dẹt, ở mặt, đầu gối và ở khuỷu tay trẻ em và phụ nữ trẻ tuổi, thường bề dày mỏng và có màu da. Mụn cóc sinh dục ở bộ phận sinh dục hay hậu môn thường lây qua đường tình dục. Mụn cóc bàn chân ở lòng bàn chân thường lây khi đi chân trần. Mụn cóc dạng chỉ có kích cỡ nhỏ thường kèm theo các sợi mảnh giống như lông tóc.

Những ai thường mắc phải mụn cóc (hột cơm)?

Mụn cóc là chứng bệnh phổ biến, đặc biệt là ở những người từ 10 đến 20 tuổi. Đa số các chứng mụn (lên đến 65%) đều tự biến mất trong vòng 2 năm mà không cần điều trị. Tuy nhiên có trường hợp, mụn cóc thường tái phát, thậm chí phải đi bác sĩ điều trị.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng của mụn cóc (hột cơm) là gì?

Mụn cóc thường gây khó chịu trên da. Đôi khi mụn cóc gây ra chảy máu nếu mụn xuất hiện ở trên mặt hay đầu. Mụn cóc bàn chân có thể gây đau và dễ vỡ khi bước đi.

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nên gọi bác sĩ nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau:

 • Bạn không chắc chắn rằng sự phát triển của da có phải là mụn cóc hay không Nếu bạn trên 60 tuổi và chưa từng bị mụn cóc, nên đi khám bác sĩ để kiểm tra xem tình trạng bệnh của bạn có phải là ung thư da hay không.
 • Việc điều trị tại nhà bằng thuốc không kê toa không có hiệu quả sau 2 đến 3 tháng.
 • Mụn cóc đang phát triển hoặc lan nhanh mặc dù đang trong giai đoạn điều trị.
 • Xuất hiện các dấu hiệu của chứng nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm đau nhức, sưng, mẩn đỏ, chảy mủ hoặc bị sốt.
 • Mụn cóc bàn chân trở nên quá đau nên không đi lại được.
 • Bạn bị tiểu đường hoặc bệnh động mạch ngoại biên và bị mụn cóc ở cẳng chân hoặc bàn chân.
 • Bạn mắc chứng mụn cóc ở bộ phận sinh dục hay ở xung quanh vùng hậu môn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra mụn cóc (hột cơm) là gì?

Mụn cóc có thể được truyền từ người này sang người khác. Việc cào và nặn mụn có thể làm lây lan mụn cóc. Da ẩm do ngâm nước hay có vết trầy xước, vết cắt thường trở nên dễ bị nhiễm trùng và hình thành mụn cóc.

Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc mụn cóc (hột cơm)?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm mụn cóc, bao gồm:

 • Tuổi tác: trẻ em và thanh thiếu niên
 • Những người có hệ miễn dịch suy yếu, ví dụ như người bị bệnh HIV/AIDS hoặc những người đã cấy ghép nội tạng
 • Đi lại bằng chân trần trên các bề mặt ẩm ướt, như là phòng tắm và phòng thay đồ công cộng hoặc các khu vực hồ bơi
 • Dùng chung khăn tắm, dao cạo râu và các vật dụng cá nhân khác của người bị mụn cóc
 • Cắn móng tay hoặc lớp biểu bì
 • Việc mang giày chật gây ra tình trạng chảy mồ hôi ở chân.

Điều trị

Nhng thông tin được cung cp không th thay thế cho li khuyên ca các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham kho ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị mụn cóc (hột cơm)?

Việc điều trị mụn cóc thường thành công nhưng không phải lúc nào cũng loại bỏ hẳn được mụn cóc. Chính việc điều trị có thể gây ra các biến chứng như đau nhức, nhiễm trùng hoặc để lại sẹo. Loại mụn cóc không gây đau có thể không cần phải điều trị. Cần tránh việc làm lây lan virus, ví dụ như bảo đảm rằng mụn cóc được che phủ khi bạn sinh hoạt ở nơi công cộng.

Điều trị còn phụ thuộc vào vị trí có mụn cóc. Dạng mụn cóc thông thường ở cánh tay, bàn tay và cẳng chân có thể được điều trị bằng dung dịch axit salicylic. Thoa dung dịch lên mụn cóc vào mỗi buổi tối và mỗi sáng cho đến khi phần da chết được lột bỏ. Mụn cóc ở chân có thể được chữa trị bằng thuốc dán axit salicylic 40%. Mụn cóc dẹt thường được chữa trị bằng phương pháp lột da có sử dụng kem tretinoin hay 5-fluorouracil. Đối với mụn cóc sinh dục, cả hai vợ chồng cần phải đi khám bác sĩ.

Nếu những phương pháp điều trị này không có hiệu quả, bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc mạnh hơn như kem imiquimod hoặc axit trichloroacetic. Các phương pháp khác bao gồm làm đốt lạnh, tiêm mụn cóc bằng loại thuốc kích thích hệ miễn dịch, phẫu thuật cắt bỏ hoặc đốt mụn cóc bằng tia laser hoặc điện.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán mụn cóc?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán mụn cóc bằng cách khám da. Nếu chẩn đoán chưa rõ, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mụn cóc (sinh thiết) để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của mụn cóc (hột cơm)?

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh:

 • Rửa tay cẩn thận sau khi chạm vào mụn cóc để tránh làm lây lan mụn cóc
 • Liên lạc với bác sĩ nếu như chứng mụn cóc không chữa trị được bằng dung dịch axit salicylic không kê đơn
 • Liên lạc với bác sĩ nếu chứng mụn cóc không cải thiện tốt hơn sau vài tuần điều trị.

Ngoài ra, để phòng ngừa và giảm nguy cơ bị mụn cóc, bạn nên thực hiện những điều sau:

 • Không cắn móng tay. Mụn cóc thường xuất hiện khi da bị tổn thương. Việc cắn vùng da quanh móng tay có thể tạo cơ hội cho virus xâm nhập vào da.
 • Chăm sóc da cẩn thận. Để tránh lây lan virus, không chải, cắt hoặc cạo ở những khu vực có mụn cóc. Nếu bạn phải cạo râu, nên dùng dao cạo râu điện.
 • Không dùng chung vật dụng cá nhân. Virus có thể lây truyền từ vật dụng cá nhân của người bị mụn cóc.
 • Không nặn mụn cóc. Việc nặn mụn cóc có thể làm lây lan virus. Nên che mụn cóc bằng băng gạc.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với mụn cóc, kể cả mụn cóc của chính bạn.
 • Rửa tay cẩn thận sau khi chạm vào mụn cóc hoặc các vật dụng dùng chung.
 • Tránh đi lại bằng chân trần trên các bề mặt ấm, ẩm ướt vì virus mụn cóc thường tồn tại ở những nơi này. Nên mang giày tắm khi sinh hoạt ở phòng tắm, phòng thay đồ hoặc hồ bơi công cộng.
 • Giữ chân khô. Nếu bàn chân đổ mồ hôi nhiều, nên mang vớ hút ẩm.
 • Tránh làm tổn thương lòng bàn chân. Mụn cóc thường phát triển dễ dàng hơn khi da bị tổn thương.

Mụn cóc ở ngoài da có thể được điều trị bằng các loại thuốc bôi, laser và  tiểu phẫu. Tuy nhiên, bạn cần đến khám bác sĩ da liễu để được chẩn đoán loại trừ các bệnh về da nguy hiểm khác như ung thư da thay vì tự ý điều trị tại nhà. Đối với mụn cóc sinh dục (mào gà sinh dục), cách phòng tránh bệnh tốt nhất là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Hiện nay có một số loại vắc xin có thể dùng để phòng ngừa một số chủng virus HPV gây ra mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung dành cho phái nữ. Bạn hãy liên hệ với các cơ sở y tế tại chỗ để biết thêm thông tin về các loại vắc xin này.

THÔNG TIN CHO BẠN

Ngày nay, có rất nhiều nhà thuốc Đông dược giúp điều trị một số tình trạng sức khỏe hiệu quả, trong số đó không thể không nhắc đến Nhà thuốc Bắc Song Hương. Các bác sĩ Đông y của nhà thuốc Song Hương có bề dày kinh nghiệm và nhiều công trình nghiên cứu được công nhận trong việc điều trị bệnh.

Bạn có thể tham khảo thêm danh sách bệnh nhân đã khỏi và phương pháp chữa bệnh tại đây!

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: