Montessori là gì? Nội dung của phương pháp giáo dục Montessori

Montessori là phương pháp giáo dục trẻ em từ nhỏ được áp dụng vào chương trình mầm non tại nhiều quốc gia toàn cầu và Việt Nam. Vậy thì Montessori là gì và nội dung chính của phương pháp giáo dục này thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây từ TheTips để giải […]

Đã cập nhật 12 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Montessori là gì? Nội dung của phương pháp giáo dục Montessori
 1. Montessori là phương pháp giáo dục trẻ em từ nhỏ được áp dụng vào chương trình mầm non tại nhiều quốc gia toàn cầu và Việt Nam. Vậy thì Montessori là gì và nội dung chính của phương pháp giáo dục này thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây từ TheTips để giải đáp.

  Montessori là gì?

  Montessori là phương pháp giáo dục đặt theo tên bà Maria Montessori – chuyên gia người Ý trong lĩnh vực triết học. Phương pháp này xây dựng môi trường học tập chuyên nghiệp với những giáo cụ riêng giúp phát triển tiềm năng của học sinh mầm non. Phương pháp Montessori tập trung xây dựng nền tảng học tập cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi.

  Nội dung của phương pháp giáo dục Montessori

  Học đi đôi với thực hành

  Việc thực hành những điều học được vào thực tế là cách tốt nhất giúp trẻ nắm được những điều đó. Với phương pháp này, trẻ sẽ tự thực hiện lại sau khi giáo viên hoặc phụ huynh làm mẫu. Mức độ kỹ năng sẽ được tăng lên dần từ việc tự thay quần áo, ăn uống… đến dọn dẹp, giữ vệ sinh lớp học, trồng cây… Ngoài ra, trẻ được phát triển khả năng giao tiếp và ứng xử như xếp hàng đợi đến lượt, lắng nghe, quan tâm người khác… góp phần làm hành trang cho trẻ trong tương lai.

  Học đi đôi với thực hành
  Học đi đôi với thực hành (Nguồn ISSP)

  Học sinh được tự do lựa chọn hoạt động

  Phương pháp giáo dục giúp rèn luyện tính tự lập cho trẻ với sự tự do mang tính kỷ luật trong lớp học. Tại các lớp học Montessori, khi đến giờ hoạt động, trẻ sẽ được tự do lựa chọn bộ giáo cụ Montessori và chọn một góc trong phòng tùy thích và để học tập theo nhịp độ của riêng mình.

  Học sinh được tự lựa chọn hoạt động
  Học sinh được tự lựa chọn hoạt động (Nguồn ISSP)

  Học sinh không bị làm phiền khi đang học tập

  Sau khi mang giáo cụ Montessori đến không gian riêng trong lớp, học sinh sẽ bắt đầu học tập thoải mái và yên tĩnh mà gặp bất kỳ sự làm phiền gây gián đoạn hay ngắt quãng nào. Phương pháp này cũng góp nâng cao sự tập trung và xây dựng khả năng tự học và giải quyết vấn đề khi học tập.

  Học sinh không bị làm phiền khi đang học tập
  Học sinh không bị làm phiền khi đang học tập (Nguồn ISSP)

  Học sinh vừa chơi vừa học

  Trong phương pháp giáo dục Montessori, ngoài việc tập học trong lớp thì học sinh còn được tham gia nhiều hoạt động bổ ích ngoài trời như dã ngoại, tham quan, trải nghiệm thực tế… Các hoạt động này sẽ giúp trẻ học được nhiều kiến thức thực tiễn và những kỹ năng sống bổ ích.

  Học sinh vừa chơi vừa học
  Học sinh vừa chơi vừa học (Nguồn ISSP)

  Học sinh được tôn trọng và không bị áp đặt

  Trong phương pháp Montessori, sự phát triển tâm sinh lý và năng khiếu tự nhiên của học sinh được tôn trọng. Vì mỗi học sinh có sở thích, tính cách và khả năng khác nhau nên tại các lớp học học sinh sẽ được tự do lựa chọn chủ đề yêu thích và phù hợp với năng lực phát triển của bản thân. Thầy cô và cha mẹ sẽ chỉ hỗ trợ và quan sát học sinh để hiểu và định hướng, tư vấn cho học sinh sự lựa chọn tốt hơn. 

  Xây dựng môi trường học thân thiện cho học sinh

  Học sinh đang ở trong độ tuổi học hỏi, vì vậy có thể gặp phải nhiều sai lầm. Các lớp học theo phương pháp Montessori, học sinh sẽ không bị la mắng hay phạt đánh đòn thay vào đó sẽ được giải thích và hướng dẫn cách làm đúng và phù hợp với năng lực. Đồng thời, học sinh sẽ được khuyến khích nỗ lực tốt hơn với những phần thưởng nhỏ như những lời khích lệ và những cái ôm trìu mến.

  Montessori là gì? Xây dựng môi trường học thân thiện cho trẻ
  Xây dựng môi trường học thân thiện cho học sinh

  Nguồn tham khảo: Montessori là gì? So sánh phương pháp giáo dục Montessori và Reggio Emilia