Mộng tinh

Mục lục 1 Tìm hiểu chung 1.1 Mộng tinh là tình trạng gì? 2 Triệu chứng thường gặp 2.1 Những dấu hiệu và triệu chứng của mộng tinh là gì? 2.2 Khi nào bạn cần gặp bác sĩ? 3 Nguyên nhân gây bệnh 3.1 Nguyên nhân nào gây ra tình trạng mộng tinh? 4 Nguy […]

Đã cập nhật 2 tháng 1 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Mộng tinh

Tìm hiểu chung

Mộng tinh là tình trạng gì?

Mộng tinh hay giấc mơ ướt là tình trạng tinh dịch xuất ra trong khi bạn đang ngủ vào ban đêm. Đặc biệt, mộng tinh sẽ xảy ra khi bạn đang có giấc mơ về tình dục, không có hiện tượng thủ dâm và thậm chí không nhớ về các giấc mơ. Hầu hết trường hợp mộng tinh xuất hiện ở các bé trai tuổi thiếu niên, những người đàn ông trẻ tuổi, đôi khi mộng tinh cũng xảy ra vào tuổi trưởng thành.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của mộng tinh là gì?

Các triệu chứng phổ biến của mộng tinh là ướt, chỗ dính trên đồ lót được tìm thấy vào sáng hôm sau. Bạn có thể không nhớ về những gì bạn đã mơ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay nếu có bất kỳ những dấu hiệu nào sau đây:

  • Mộng tinh quá mức;
  • Các vấn đề tâm lý;
  • Các vấn đề thể chất;
  • Mệt mỏi, chán nản.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng mộng tinh?

Mộng tinh được điều khiển bởi hormone nam tên là testosterone, được sản sinh ra trong giai đoạn dậy thì. Kết quả của việc sản sinh testosterone là dương vật có thể giải phóng tinh trùng, điều này có nghĩa là bạn có thể thụ tinh nếu quyết định có con trong tương lai. Mộng tinh xảy ra khi bạn có một giấc mơ khuấy động về tình dục trong khi ngủ. Hầu hết mọi người đàn ông đều trải qua mộng tinh ít nhất một lần trong đời.

Mặc dù con gái không thể xuất tinh, họ có thể đạt cực khoái trong giấc mơ và thường không gặp nhiều như ở con trai.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải tình trạng mộng tinh?

Mộng tinh là một tình trạng rất phổ biến và ảnh hưởng đến nam thiếu niên, thanh niên và mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát tình trạng này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng mộng tinh?

Nam thiếu niên từ 9-19 tuổi thường mắc phải tình trạng này.

Mặc dù nhiều người đàn ông không bị mộng tinh thường xuyên sau khi trưởng thành, một số người đàn ông tiếp tục có tình trạng mộng tinh ở tuổi trưởng thành.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán tình trạng mộng tinh?

Bác sĩ có thể hỏi về sức khỏe, dấu hiệu và khám cho bạn để xác định tình trạng sức khỏe này.

Những phương pháp nào dùng để điều trị tình trạng mộng tinh?

Mộng tinh trong tuổi dậy thì là dấu hiệu hoàn toàn tự nhiên, chứng tỏ hệ thống sinh sản hoạt động tốt. Các bác sĩ không có cách nào có thể kiểm soát hay ngăn chặn tình trạng mộng tinh.

Một số người bị mộng tinh một vài lần một tuần, những người khác chỉ có một vài lần trong đời. Khi bạn giải phóng tinh trùng bằng cách thủ dâm hoặc quan hệ tình dục thì bạn có thể sẽ ít bị mộng tinh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn bị mộng tinh lặp đi lặp lại nhiều hơn ba lần trong bảy ngày thì có thể gây ra vấn đề sức khỏe như rối loạn nội tiết tố, sản xuất tinh trùng bất thường. Lúc này, bạn phải đến gặp bác sĩ ngay.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của tình trạng mộng tinh?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

  • Bạn hãy thư giãn, đừng căng thẳng hay có cảm giác tội lỗi vì mộng tinh xảy ra tự nhiên khi đến tuổi trưởng thành. Nếu bạn cảm thấy khó chịu về việc bị mộng tinh, hãy nói chuyện với một người lớn mà bạn tin tưởng, ví dụ như phụ huynh, cố vấn của trường hoặc bác sĩ. Đó là cách tốt nhất để bạn cảm thấy thoải mái hơn về sự phát triển tự nhiên này;
  • Rửa dương vật và tinh hoàn bằng xà phòng và nước, bao gồm cả các khu vực bên dưới bao quy đầu nếu bạn không cắt bao quy đầu;
  • Ăn nhiều trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có lợi cho hệ thống sinh sản;
  • Ăn hành tây để tăng cường các cơ quan sinh sản;
  • Ăn hạnh nhân để cải thiện vấn đề về tinh thần, ví dụ như lơ đãng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: