Môi giới bất động sản là gì? Công việc hàng ngày của một nhân viên môi giới bất động sản

Nghề môi giới bất động sản đã mang đến cơ hội thành công cho rất nhiều người. Thế nhưng không ít người vẫn chưa hiểu đúng về ngành nghề này, chưa có sự chuẩn bị đầy đủ để có thể tiếp tục phát triển trên con đường đã chọn. Hãy để camly Academy giúp bạn […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Môi giới bất động sản là gì? Công việc hàng ngày của một nhân viên môi giới bất động sản
 1. Nghề môi giới bất động sản đã mang đến cơ hội thành công cho rất nhiều người. Thế nhưng không ít người vẫn chưa hiểu đúng về ngành nghề này, chưa có sự chuẩn bị đầy đủ để có thể tiếp tục phát triển trên con đường đã chọn. Hãy để camly Academy giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề đầy hấp dẫn nhưng cũng không kém phần thách thức này trong bài viết sau.

  Thế nào là môi giới bất động sản? Các loại hình môi giới bất động sản

  Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong quá trình mua bán, chuyển nhượng, cho thuê bất động sản. Đội ngũ nhân viên môi giới bất động sản là thành phần không thể thiếu trong sale bất động sản bởi nhờ họ mà quá trình này diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn.

  Các loại hình môi giới bất động sản chính hiện nay gồm có:

  • Công ty môi giới
  • Môi giới cá nhân làm việc trong các công ty dịch vụ môi giới
  • Môi giới tự do

  Nhân viên môi giới bất động sản làm gì?

  Công việc chính của một nhân viên tư vấn bất động sản thông thường sẽ bao gồm các nội dung:

  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
  • Tư vấn cho khách hàng về thông tin các dự án, chính sách giá, ưu đãi đi kèm hoặc hỗ trợ bán nhà, đất với giá tốt nhất.
  • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục, giấy tờ trong quá trình ký kết hợp đồng.
  • Duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ nhằm tạo ra nhóm khách hàng thân thiết.
  • Thực hiện các công việc phát triển kinh doanh theo yêu cầu của ban giám đốc. 
  nhan-vien-moi-gioi-bat-dong-san-lam-gi

  Phân biệt môi giới bất động sản và “cò” đất

  Không ít người cho rằng nhân viên môi giới bất động sản là tên gọi khác của “cò” đất. Tuy nhiên ngoại trừ điểm chung là trung gian giữa người bán và người mua hoặc người thuê và người cho thuê bất động sản thì đây là hai khái niệm có rất nhiều điểm khác biệt.

  • Về chứng chỉ hành nghề: Người làm tư vấn bất động sản bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề, trong khi đó cò đất thường không có.
  • Kiến thức chuyên môn, kỹ năng: Để trở thành một người môi giới bất động sản, bạn cần được trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết về pháp lý, quy trình tư vấn cũng như thông tin về bất động sản. Trong khi đó, cò đất chủ yếu sử dụng kinh nghiệm cá nhân trong các giao dịch để hành nghề.
  • Trách nhiệm: Người làm môi giới bất động sản thường xác định gắn bó lâu dài, được đào tạo bài bản và hầu hết đều hoạt động trong các công ty nên trách nhiệm trong các giao dịch chắc chắn sẽ cao hơn cò đất rất nhiều. Hơn nữa, các cò đất hầu hết làm việc theo kiểu tự phát, không có cơ sở đảm bảo nên trách nhiệm sau bán hàng thường không cao.
  • Dịch vụ đi kèm: Ngoài công việc chính là kết nối các bên có nhu cầu, nhân viên tư vấn bất động sản còn tư vấn khách hàng các vấn đề như vay vốn ngân hàng, định giá bất động sản, đầu tư, quản lý chuyên nghiệp… Trong khi đó, cò đất chỉ cung cấp dịch vụ dựa trên kinh nghiệm và không được hoàn chỉnh.

  Đặc điểm của nghề môi giới bất động sản

  1. Thu nhập cao

  Thông thường mức lương cứng của nhân viên môi giới bất động sản sẽ không cao. Tuy nhiên, hoa hồng nhận được cho mỗi giao dịch thành công thường rất hấp dẫn bởi các bất động sản thường có giá trị lớn.

  2. Thời gian làm việc linh hoạt

  Thời gian và địa điểm làm việc của nhân viên tư vấn bất động sản thường rất linh hoạt. Thay vì phải ngồi suốt 8 tiếng ở văn phòng, bạn sẽ di chuyển đến rất nhiều nơi để gặp gỡ khách hàng, khảo sát thị trường, thực hiện các thủ tục… Do đó, đây là công việc cực kỳ phù hợp với người ưa tự do, không thích bị bó buộc trong môi trường công sở.

  3. Có cơ hội mở rộng mối quan hệ xã hội 

  Làm môi giới bất động sản đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để mở rộng mối quan hệ xã hội, tăng thêm nguồn khách hàng tiềm năng cho chính mình.

  co-co-hoi-mo-rong-moi-quan-he-xa-hoi

  Thách thức của nghề môi giới

  Bên cạnh những ưu điểm, nghề môi giới bất động sản vẫn đi kèm với những thách thức bạn cần phải vượt qua để thành công trên con đường mình đã chọn.

  1. Cần có nguồn tài chính đảm bảo

  Để đảm bảo tài chính của bản thân luôn được thông suốt là điều mà bất cứ nhân viên môi giới nào cũng phải đối mặt, ngay cả khi bạn đã là một người có kinh nghiệm. Làm tư vấn bất động sản đòi hỏi bạn phải rất chủ động trong công việc của mình, từ việc quảng cáo để thu hút khách hàng đến chi phí đầu tư cho quần áo, tiếp khách… Ngoài ra, hoa hồng môi giới bạn nhận được thường cuối dự án, tùy thuộc vào thời gian hoàn tất thủ tục của khách hàng và phía công ty. Với những người mới vào nghề, không có thu nhập từ hoa hồng môi giới trong khoảng 3-5 tháng là điều không hiếm gặp. Do đó, bạn cần chuẩn bị cho mình đủ số tiền để sinh hoạt và làm việc trong khoảng thời gian này.

  2.  Cần trang bị thêm về kiến thức và kỹ năng

  Kiến thức và kỹ năng là yêu cầu hết sức quan trọng trong lĩnh vực môi giới bất động sản. Những kiến thức như phong thủy, chuyên ngành, pháp luật và các kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tư vấn, tiếp cận khách hàng… đều vô cùng cần thiết. 

  3. Áp lực công việc

  Bất cứ ngành nghề nào cũng đều có áp lực riêng. Tuy nhiên, với nghề tư vấn bất động sản, những áp lực này sẽ rất lớn, khiến không ít người phải bỏ cuộc khi mới tham gia. 

  Một khi đã xác định làm việc trong ngành này, bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần di chuyển, gặp gỡ khách hàng thường xuyên, thậm chí cả trong ngày nghỉ hoặc lễ tết để tận dụng thời gian rảnh rỗi của họ. Ngoài ra, bạn còn phải luôn trong tư thế sẵn sàng để tư vấn bất cứ khi nào khách hàng cần. 

  ap-luc-cong-viec

  4. Không có nguồn khách hàng

  Là người làm môi giới, khách hàng chính là lẽ sống. Tuy nhiên, những người mới vào nghề thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng. Bạn sẽ phải cạnh tranh với chính những người đồng nghiệp để có được dữ liệu và khai thác khách hàng tiềm năng từ những gì mình thu thập được. Đây là công việc không hề đơn giản, đòi hỏi bạn cần trang bị cho mình kiến thức marketing hoặc bỏ chi phí cho đội ngũ tìm kiếm dữ liệu bằng nhiều hình thức khác nhau. 

  Yếu tố cần thiết để trở thành người môi giới bất động sản

  1. Kỹ năng mềm 

  Môi giới bất động sản là công việc giao tiếp với khách hàng thường xuyên. Do đó, rèn luyện kỹ năng mềm là yêu cầu vô cùng thiết yếu. Bạn cần thành thạo các kỹ năng như giao tiếp, tư vấn, tiếp cận khách hàng, kỹ năng giải quyết vấn đề… Tất cả sẽ giúp bạn có một nền tảng vững chắc để giao tiếp tốt với khách hàng ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

  2. Chứng chỉ hành nghề

  Là một nhân viên tư vấn bất động sản chuyên nghiệp, bạn cần phải có chứng chỉ để tăng thêm uy tín và sự chuyên nghiệp cho bản thân. Ngoài ra, hãy dành thời gian tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu để học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ những người đi trước.

  Chứng chỉ hành nghề

  3. Tính kiên trì và nhẫn nại

  Đối với lĩnh vực này, vài tháng không ký được hợp đồng hay gọi điện liên tục hàng trăm cuộc mà vẫn không có hồi đáp là chuyện thường tình. Bạn cần rèn luyện cho mình tính kiên trì, nhẫn nại, không ngại khó để tiếp tục thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra. Hãy xem mỗi một lần thất bại chính là cơ hội để hoàn thiện bản thân, khắc phục những vấn đề còn tồn tại. Chắc chắn bạn sẽ thành công hơn trong tương lai.

  4. Nhiệt huyết và yêu nghề

  Sự nhiệt huyết và lòng yêu nghề của bạn sẽ có sức lan tỏa rất lớn đến đồng nghiệp và cả khách hàng. Là một người môi giới bất động sản luôn mang lại cảm giác tích cực sẽ để lại ấn tượng rất sâu đậm trong lòng khách hàng, là lý do quan trọng khiến họ tìm đến bạn những lần sau. Bên cạnh đó, lòng yêu nghề sẽ giúp bạn vượt qua thử thách trong công việc và đạt được những mục tiêu mình đề ra.

  Kết luận

  Môi giới bất động sản là một nghề đầy thử thách nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Tuy nhiên, để trở thành một người môi giới bất động sản giỏi, bạn cần phải thường xuyên cập nhật thông tin, kiến thức cũng như trang bị kỹ năng cần thiết cho mình. Đó cũng là lý do vì sao Camly Academy cung cấp các khóa học chuyên sâu về kiến thức bất động sản nói chung và những kỹ năng cần thiết khác trong lĩnh vực này, để tất cả mọi người đều có cơ hội phát triển bản thân, thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Các khóa học tại đây đều do các chuyên gia hàng đầu, có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực bất động sản biên soạn và hướng dẫn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn cũng như tính cập nhật của thông tin. Ngoài ra khi hoàn thành mỗi khóa học, bên cạnh việc được nhận chứng chỉ xác nhận, bạn còn có cơ hội tham gia cộng đồng triệu phú đô-la – những người đã thành công trong rất nhiều lĩnh, đặc biệt là bất động sản, đây chính là cơ hội mở rộng mối quan hệ vô cùng hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công việc sau này. Hãy tận dụng mọi cơ hội để phát triển bản thân bằng cách đăng ký khóa học trên Camly Academy ngay hôm nay!

  Nguồn: Môi giới bất động sản là gì? Công việc hàng ngày của một nhân viên môi giới bất động sản

Tags: