Mối có gây hại cho con người không?

Không ít người thắc mắc rằng liệu mối có cắn người không? Chúng ta hay đi tìm câu trả lời nhé! Mục lục 1 Mối có thể gây hại cho con người? 1.1 Cách kiểm tra mối xuất hiện trong nhà bạn 1.2 Tìm kiếm 1.3 Xác định Gỗ bị hư hại 1.4 Chú ý […]

Đã cập nhật 14 tháng 6 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Mối có gây hại cho con người không?

Không ít người thắc mắc rằng liệu mối có cắn người không? Chúng ta hay đi tìm câu trả lời nhé!

Mối có thể gây hại cho con người?

Mỗi đàn mối đều sẽ có các con mối lính tiến hóa và chúng sẽ chống lại các loài côn trùng xâm nhập vào hang ổ, chẳng hạn như kiến ​​và các thành viên của đàn mối khác. Quần thể mối cũng gây hại nghiêm trọng cho nhà cửa, nhưng được biết là không thể cắn con người. Về cơ bản, mối chắc chắn cắn gỗ và tấn công các côn trùng khác, nhưng chúng không cắn người.

Mặc dù chủ nhà gặp phải mối xâm nhập không nên lo lắng về việc bị mối cắn, nhưng nên tìm kiếm và thực hiện các cách diệt mối tại nhà để bảo vệ cấu trúc ngôi nhà của bạn. Các dấu hiệu của sự xâm nhập của mối tùy thuộc vào loại mối nhưng có thể bao gồm phân mối, gỗ bị hư hại, sàn nhà hoặc trần nhà bị võng, đường hầm bùn nằm gần móng nhà hoặc bầy mối có cánh.

Cách kiểm tra mối xuất hiện trong nhà bạn

hoa Kỳ, mỗi năm mối gây ra nhiều thiệt hại cho nhà cửa hơn tất cả các thảm họa thiên nhiên được báo cáo cộng lại. Phát hiện các ổ nhiễm trùng trước khi chúng trở nên nghiêm trọng có thể giúp chủ nhà bảo vệ ngôi nhà của họ trước các vấn đề trong tương lai. Thông qua việc kiểm tra cẩn thận, người dân có thể sớm phát hiện được hoạt động của sâu bệnh. Gỗ bị hư hại và ống trú ẩn đều là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy có mối.

Tìm kiếm

Mối thường bay theo nhóm lớn trong mùa hè để tìm kiếm nơi bắt đầu định cư mới. Côn trùng có cánh trồi lên từ đất hoặc gỗ là cách dễ nhất để biết liệu mối có hoạt động gần đó hay không. Ngay cả khi cư dân không nhận thấy loài gây hại, những cánh cụt của chúng vẫn thường để lại trên sàn nhà xung quanh cửa ra vào hoặc bệ cửa sổ. Vì chúng bị thu hút bởi ánh sáng, đây là những điểm vào và ra thông thường

Xác định Gỗ bị hư hại

Các loại mối gây hại nhà cửa khác nhau. Mối gỗ khô sống ở những vùng nhiệt đới, ẩm ướt và để lại những đống bột hoặc viên gỗ ở nơi chúng đào hang. Chúng cũng có thể làm cho gỗ có vẻ ngoài phồng rộp do đào đường hầm quá gần bề mặt

Dampwood bị mối mọt xảy ra ở dạng gỗ có cảm giác mềm khi chạm vào. Ngoài ra, gỗ bị ẩm ướt dễ bị mối mọt xâm nhập nhất. Gỗ bị mối mọt ẩm ướt xâm nhập thường không có biểu hiện hư hại bên ngoài vì các khe hở trên gỗ được cắm bằng vật liệu phân.

Cuối cùng, mối dưới lòng đất phổ biến hơn nhiều. Họ không thể sống ngoài trời, vì vậy họ xây dựng các phòng trưng bày bằng gỗ. Gỗ trông đẹp ở bên ngoài có thể có đường hầm ở bên trong. Để kiểm tra xem một khu vực có bị nhiễm khuẩn hay không, hãy chạm hoặc thăm dò khu vực đó bằng tuốc nơ vít. Gỗ bị hư hỏng nặng có âm thanh rỗng và dễ xuyên thủng. Gỗ chưa được xử lý hoặc ẩm chạm vào đất rất có thể bị ảnh hưởng. Mối Formosan chủ yếu là mối sống trong đất nhưng chúng hình thành tổ trên không.

Chú ý các ống bùn

Mối cũng xây dựng các ống trú ẩn (ống bùn) từ bụi bẩn và các mảnh gỗ được kết dính với nhau bằng nước bọt của chúng và các chất lỏng khác. Các ống bùn của chúng cho phép chúng di chuyển giữa tổ và nơi kiếm ăn mà không bị mất nước. 

Các ống này có chiều rộng bằng một chiếc bút chì và có màu nâu. Chúng thường được tìm thấy trên các bức tường hoặc tấm nền móng, các trụ cầu thu thập thông tin, gác xép và các thanh giằng sàn. Chúng có thể chạy dọc theo bề mặt phẳng hoặc treo xuống theo chiều dọc.

Để biết những con mối đã xây dựng các ống này có còn ở xung quanh hay không, hãy cạo một phần bùn của ống. Nếu các loài gây hại sau đó sửa chữa đường hầm hoặc xây dựng một đường hầm mới, thì một thuộc địa đang hoạt động sẽ xuất hiện.

Kiểm tra & Diệt mối

Nhiều trong số các bài kiểm tra này rất dễ dàng cho chủ nhà tự làm. Tuy nhiên, vì các kỹ thuật viên kiểm soát sinh vật gây hại chuyên nghiệp có kiến ​​thức sâu rộng về sinh học, thói quen và phương pháp xây dựng mối, họ có thể thực hiện kiểm tra đầy đủ và hiệu quả hơn. Họ cũng có những công cụ tốt nhất để tìm tổ mối, xác định mức độ thiệt hại và đưa ra biện pháp kiểm soát mối.

Nguồn: orkin.com