Moexipril

Tên gốc: moexipril

Đã cập nhật 1 tháng 2 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Moexipril

Tên gốc: moexipril

Tên biệt dược: Univasc®

Phân nhóm: thuốc ức chế men chuyển angiotensin/thuốc ức chế trực tiếp renin

Tác dụng của moexipril

Tác dụng của moexipril là gì?

Moexipril được sử dụng để điều trị cao huyết áp. Giảm huyết áp cao giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận. Moexipril thuộc một loại thuốc được gọi là chất ức chế ACE. Moexipril hoạt động bằng cách thư giãn các mạch máu để máu có thể chảy dễ dàng hơn.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng của moexipril

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc moexipril cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị cao huyết áp

Liều khởi đầu:

Những bệnh nhân không được điều trị bằng thuốc lợi tiểu: bạn dùng 7,5mg uống 1 lần/ngày và uống trước bữa ăn 1 giờ.

Những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc lợi tiểu: bạn dùng 3,75mg uống 1 lần/ngày và uống trước bữa ăn 1 giờ.

Liều duy trì: bạn dùng 7,5–30mg uống mỗi ngày với 1 hoặc 2 lần chia, uống trước bữa ăn.

Liều tối đa: 60mg/ngày.

Liều dùng moexipril cho trẻ em như thế nào?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng.

Cách dùng moexipril

Bạn nên dùng moexipril như thế nào?

Bạn nên sử dụng moexipril đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của moexipril

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng moexipril?

Chóng mặt, choáng váng hoặc mệt mỏi có thể xảy ra khi cơ thể bạn đáp ứng thuốc. Ho khan cũng có thể xảy ra. Nếu bất kỳ phản ứng nào kéo dài hoặc trầm trọng hơn, bạn hãy thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Để giảm thiểu nguy cơ chóng mặt, bạn nên đứng dậy chậm khi đứng từ vị trí ngồi hoặc nằm.

Thông báo với bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng, bao gồm triệu chứng tăng kali trong máu (như cơ yếu, nhịp tim chậm/không đều), ngất xỉu.

Mặc dù moexipril có thể được sử dụng để phòng ngừa các vấn đề về thận hoặc điều trị cho những người có vấn đề về thận, moexipril cũng hiếm khi gây ra vấn đề về thận hoặc làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Bác sĩ sẽ kiểm tra chức năng thận của bạn trong khi bạn đang dùng thuốc moexipril. Thông báo với bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu của các vấn đề về thận như thay đổi lượng nước tiểu.

Thuốc moexipril ít khi gây ra bệnh gan nghiêm trọng. Nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào của tổn thương gan, hãy báo bác sĩ ngay như buồn nôn/nôn mửa không ngừng, ăn không ngon, đau dạ dày/đau bụng, mắt vàng/da, nước tiểu đậm.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc moexipril rất hiếm. Tuy nhiên, bạn hãy đến cơ sở y tế ngay nếu thấy bất kỳ triệu chứng phản ứng dị ứng nghiêm trọng nào, bao gồm phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng moexipril

Trước khi dùng moexipril, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng moexipril, bạn hãy thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với moexipril, các chất ức chế ACE khác (như captopril, lisinopril) hoặc nếu bạn có bất kỳ dị ứng khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt tính, có thể gây phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. Bạn nên tham khảo với dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Trước khi sử dụng thuốc này, bạn hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ về bệnh sử của bạn, đặc biệt là bệnh sử phản ứng dị ứng bao gồm sưng mặt/môi/lưỡi/cổ họng, các quy trình lọc máu (như LDL apheresis, lọc máu), mức kali cao trong máu, bệnh gan.

Thuốc moexipril có thể làm cho bạn chóng mặt, khi sử dụng cùng rượu hoặc cần sa có thể khiến bạn chóng mặt hơn. Bạn không nên lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn. Bạn cũng nên hạn chế đồ uống có cồn và tham khảo với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng cần sa.

Quá nhiều mồ hôi, tiêu chảy hoặc nôn mửa có thể làm mất quá nhiều nước cơ thể và tăng nguy cơ bị chóng mặt. Bạn hãy thông báo với bác sĩ việc tiêu chảy kéo dài hoặc nôn mửa của bạn. Bạn nên uống đủ nước để tránh mất nước, trừ khi bác sĩ hướng dẫn bạn cách khác.

Thuốc moexipril có thể làm tăng mức kali. Trước khi sử dụng chất bổ sung kali hoặc chất thay thế muối chứa kali, bạn hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trước khi phẫu thuật, bạn hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê đơn và các sản phẩm thảo dược).

Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc moexipril, đặc biệt là chóng mặt và lượng kali cao.

Thuốc moexipril không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai vì moexipril có thể gây hại cho thai nhi. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng moexipril trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc moexipril

Thuốc moexipril có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc moexipril có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc moexipril bao gồm aliskiren, thuốc tiêm vàng, lithium, sacubitril, một số thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch/tăng nguy cơ nhiễm trùng (như everolimus, sirolimus), thuốc có thể làm tăng mức kali trong máu (như ARBs như losartan/valsartan, thuốc ngừa thai có chứa drospirenone).

Một số sản phẩm có thành phần có thể làm tăng huyết áp hoặc làm suy nhược cơ tim. Thông báo với dược sĩ biết bạn đang sử dụng những sản phẩm nào và hỏi cách sử dụng chúng một cách an toàn (đặc biệt là các sản phẩm ho, cảm, thực phẩm hỗ trợ, hoặc NSAIDs như ibuprofen/naproxen).

Một phản ứng rất nghiêm trọng có thể xảy ra nếu bạn đang được tiêm chống dị ứng do ong chích và cũng đang dùng moexipril. Bạn hãy đảm bảo bác sĩ biết thuốc bạn đang sử dụng.

Moexipril có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến moexipril?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc moexipril

Bạn nên bảo quản moexipril như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế của moexipril

Moexipril có những dạng và hàm lượng nào?

Moexipril có ở dạng viên nén.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Thuốc giãn mạch điều trị tăng huyết áp bằng cách nào?
  • Tiền tăng huyết áp có phải là tình trạng báo động?
  • Tăng huyết áp vào buổi sáng: Nhân tố nào đang âm thầm gây ra?

Tags: