Mở tài khoản ngân hàng: Điều kiện đối với cá nhân

Tài khoản ngân hàng hay thẻ ngân hàng dần trở nên phổ biến trong thời đại 4.0 và mang đến rất nhiều lợi ích khi sở hữu. Vậy bạn đã biết cách đăng ký mở tài khoản ngân hàng?  Mục lục 1 Tài khoản ngân hàng là gì? 2 Các loại tài khoản ngân hàng […]

Đã cập nhật 28 tháng 1 năm 2021

Bởi Admin TOS

Mở tài khoản ngân hàng: Điều kiện đối với cá nhân


Tài khoản ngân hàng hay thẻ ngân hàng dần trở nên phổ biến trong thời đại 4.0 và mang đến rất nhiều lợi ích khi sở hữu. Vậy bạn đã biết cách đăng ký mở tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng có chức năng chính là thanh toán và tiết kiệm. Mở tài khoản ngân hàng và bạn có thể thực hiện được nhiều giao dịch như: thanh toán hóa đơn, cách chuyển tiền vào tài khoản người khác hay nhận tiền, gửi tiết kiệm hàng thángsinh lợi hay là cách chuyển tiền điện thoại nhanh nhất giữa các thuê bao điện thoại bài khi cần thiết.

Các loại tài khoản ngân hàng hiện nay

#1 Mở tài khoản ngân hàng thanh toán

Tài khoản ngân hàng thanh toán là loại tài khoản mà khách hàng dùng để gửi tiền vào và “ủy quyền” quản lý tài khoản ấy cho ngân hàng. Nhằm yêu cầu họ thực hiện các giao dịch như: thanh toán, chuyển tiền hoặc rút tiền mặt bất kỳ lúc nào. Đặc biệt, khách hàng vẫn có thể hưởng lãi suất không kỳ hạn (với mức lãi suất khá thấp). Thêm vào đó, bạn bắt buộc phải có tài khoản ngân hàng để làm thẻ ngân hàng.

#2 Mở tài khoản ngân hàng tiết kiệm

Mở tài khoản tiết kiệm nhằm mục đích sinh lời từ lãi suất tiết kiệm mỗi tháng, mỗi kỳ. Hiện nay có 2 hình thức gửi tiết kiệm là: tiết kiệm có ký hạn và tiết kiệm không kỳ hạn. Hoặc còn có những hình thức tiết kiệm tính lãi suất theo ngày bạn có thể tham khảo thêm. Mở tài khoản tiết kiệm online hay mở sổ tiết kiệm truyền thống thì đều là hình thức đầu tư sinh lời an toàn. Khách hàng sẽ nhận một khoản lãi suất tiết kiệm tương ứng với kỳ hạn gửi tiết kiệm.

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng dễ dàng và nhanh chóng

Mở tài khoản ngân hàng đối với cá nhân

Độ tuổi
Khách hàng từ 18 tuổi trở lên sẽ được phép mở tài khoản ngân hàng. Đây là độ tuổi khách hàng có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, sẽ tự mình chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu có liên quan. Ngoài ra, nếu khách hàng đủ 15 tuổi đã được cấp giấy chứng minh thư cũng vẫn có thể mở tài khoản ngân hàng nhưng cần chứng minh phải có tài sản đảm bảo theo quy định của một số ngân hàng.
Quốc tịch
Các ngân hàng thường có quy định về vấn đề quốc tịch của khách hàng như sau:

  • Khách hàng là công dân Việt Nam
  • Khách hàng là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam có giấy tờ chứng minh đúng theo luật pháp quy định.

Việc quy định về quốc tịch nhằm giúp ngân hàng có thể quản lý được khách hàng một cách chuẩn xác nhất. Do đó, bắt buộc khách hàng phải chứng minh được quốc tịch bản thân theo quy định của ngân hàng mới đủ điều kiện mở tài khoản.
Số dư tài khoản
Phần lớn chính sách các ngân hàng bắt buộc khách hàng phải có số dư tối thiểu trong tài khoản ngân hàng. Số dư này tùy thuộc theo mỗi ngân hàng, thông thường từ 50.000 VND. Tuy nhiên, vẫn có ngân hàng không áp dụng chính sách này. Khách hàng có thể tìm hiểu các điều kiện mở tài khoản của ngân hàng trước khi quyết định.

Như vậy, chỉ cần thõa những điều kiện cơ bản như trên bạn hoàn toàn có thể làm thẻ ngân hàng dễ dàng, nhanh chóng.

Mở tài khoản ngân hàng đối với doanh nghiệp

Để mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp, cần:

  • Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng (theo mẫu): Khách hàng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin của doanh nghiệp gồm: tên giao dịch, trụ sở chính, địa chỉ giao dịch, số điện thoại và fax, lĩnh vực hoạt động; thông tin người đại diện hợp pháp.
  • Các giấy tờ chứng nhận doanh nghiệp được thành lập và hoạt động hợp pháp c: Quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện doanh nghiệp theo pháp luật