Metric là gì? 15 chỉ số đo lường

Mục tiêu của bất kỳ kế hoạch tiếp thị nào đều là tăng trưởng lợi nhuận nhưng làm thế nào để đo lường hiệu quả chiến dịch. Theo dõi và phân tích metric là chìa khóa giúp bạn định lượng điều này. Metric là thước đo quan trọng giúp Marketer xác định được các số […]

Đã cập nhật 4 tháng 1 năm 2024

Bởi Bá An

Metric là gì? 15 chỉ số đo lường

Mục tiêu của bất kỳ kế hoạch tiếp thị nào đều là tăng trưởng lợi nhuận nhưng làm thế nào để đo lường hiệu quả chiến dịch. Theo dõi và phân tích metric là chìa khóa giúp bạn định lượng điều này. Metric là thước đo quan trọng giúp Marketer xác định được các số liệu quan trọng nhất khi tiến hành một chiến dịch. Vậy Metric là gì? Top On Seek sẽ liệt kê 15 chỉ số đo lường marketing metrics và các bước đo lường marketing metric.

Metric là gì?

Metric là chỉ số đo lường hiệu suất, theo dõi và đánh giá hiệu quả của các chiến lược marketing, chiến dịch quảng cáo. Trong tiếng anh, Metric được định nghĩa là metric measurement. Các metric này được sử dụng để đo lường mức độ thành công của các hoạt động tiếp thị và xác định liệu chúng có đóng góp tích cực vào mục tiêu kinh doanh hay không.

Tại sao Marketing Metrics quan trọng?

Marketing metrics là chỉ số quan trọng giúp doanh nghiệp đo lường và đánh giá sự thành công các chiến dịch marketing trong doanh nghiệp. Bằng cách theo dõi số liệu, doanh nghiệp có thể:

  • Tối ưu hóa chiến lược, xác định các yếu tố cần cải thiện

Metrics giúp doanh nghiệp đo lường xem các giai đoạn trong chiến dịch có đang vận hành tốt hay không. Thông qua việc đo lường metric, doanh nghiệp có thể phát hiện và điều chỉnh chiến lược tiếp thị nhanh chóng. Nếu một chiến dịch không mang lại kết quả như mong đợi, họ có thể thực hiện các điều chỉnh cần thiết để tối ưu hóa hiệu suất.

  • Phân bổ nguồn lực hiệu quả

Theo dõi metric giúp doanh nghiệp xác định nơi phân bổ nguồn lực tiếp thị để đạt được ROI tốt nhất.

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng email marketing, quảng cáo trực tuyến, và SEO, xác định tỷ lệ chuyển đổi từng kênh để biết nơi nào có hiệu suất cao nhất. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách bạn phân bổ nguồn lực giữa các kênh này.

  • Đo lường kết quả đạt được

Metric cung cấp các điểm dữ liệu cho phép doanh nghiệp dễ dàng nhìn thấy và đo lường được mức độ thành công của chiến dịch tiếp thị. Bằng cách đo lường hiệu suất trên các kênh quảng cáo khác nhau, doanh nghiệp có thể xác định kênh nào mang lại kết quả tốt nhất và tập trung nguồn lực vào những kênh đó.

  • Xây dựng chiến dịch trong tương lai

Dữ liệu từ metric giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về hành vi và phản hồi của khách hàng, từ đó tạo ra kế hoạch chiến lược tương lai dựa trên thông tin thực tế. Bằng cách phân tích các chỉ số marketing, doanh nghiệp có thể tìm ra các cơ hội để cải thiện hiệu quả marketing.

>>> Tham khảo thêm: Biểu đồ Gantt là gì? Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ Gantt miễn phí

Metrics giúp doanh nghiệp đo lường xem các giai đoạn trong chiến dịch (Nguồn: Top On Seek)

Top 15 marketing metrics chính cần theo dõi

Các marketing metric quan trọng nhất cần tập trung vào để đo lường chính xác hiệu suất là gì? Dưới đây là danh sách các metrics chính trong tiếp thị cần theo dõi liên tục, được sắp xếp theo nhóm số liệu:

NHÓM 1. SỐ LIỆU NHẬN THỨC VỀ THƯƠNG HIỆU (BRAND AWARENESS METRICS)

Số liệu nhận thức về thương hiệu đo lường mức độ quen thuộc của nhóm khách hàng mục tiêu đối với doanh nghiệp. Nhận thức về thương hiệu là bước đầu tiên trong quá trình mua hàng của khách hàng. Dưới đây là danh sách các marketing metrics chính được sử dụng để đo lường chỉ số brand awareness:

1. Số lần hiển thị (Impressions)

Số lần hiển thị thường được sử dụng để theo dõi các chiến dịch quảng cáo kỹ thuật số (Digital Advertising) trên các công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing, cũng như các nền tảng social như Facebook, Instagram hoặc TikTok.

Google Search Console cung cấp thông tin về số lần hiển thị trang web trong kết quả tìm kiếm của Google. Thông qua mục “Performance” trong Google Search Console, bạn có thể theo dõi số liệu liên quan đến mức độ hiển thị của trang web trên Google trong một khoảng thời gian nhất định.

Impressions là chỉ số giúp đánh giá hiệu suất chiến dịch quảng cáo (Nguồn: Internet)

2. Thứ hạng từ khóa trang đầu tiên (First-page keyword rankings)

Tìm kiếm không phải trả tiền là một kênh quan trọng để nhiều doanh nghiệp tăng sự hiện diện trực tuyến. Thứ hạng từ khóa cho một trang web là chỉ số thể hiện hiệu suất SEO cho các tìm kiếm của Google rất tốt.

Theo phản xạ, người dùng sẽ luôn nhấp vào trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm trực tuyến. Đó là lý do tại sao số lượng từ khóa xếp hạng trên trang đầu tiên của Google sẽ giúp tăng mức độ nhận diện với khách hàng. Bạn có thể tra cứu dữ liệu này miễn phí bằng Google Search Console hoặc bằng cách đăng ký gói có phí cho các công cụ theo dõi như Semrush hoặc Moz.

3. Tương tác truyền thông xã hội (Social media engagement)

Các nền tảng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter… là phương tiện quan trọng để các doanh nghiệp quảng cáo thương hiệu cũng như sản phẩm của mình. Dù bạn sử dụng nền tảng nào thì việc theo dõi số liệu tương tác trên mạng xã hội là một cách tuyệt vời để đo lường marketing metric. Các số liệu này sẽ đánh giá nội dung mà bạn đăng trên mạng xã hội xem có phù hợp với khách hàng hay không thông qua lượt thích, lượt chia sẻ và comment.

>>> Xem thêm: Social Marketing là gì? Tổng quan kiến thức về Social Marketing

NHÓM 2. SỐ LIỆU THU HÚT KHÁCH HÀNG MỚI (PIPELINE METRIC)

Bước tiếp theo là đánh giá những khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn. Từ đó, có được chiến dịch phù hợp để lượng khách hàng tiềm năng này có thể chuyển đổi thành khách hàng và mang lại doanh thu. Cụ thể, bao gồm: 

4. Khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn bán hàng (Sales qualified leads)

Đây là nhóm khách hàng tiềm năng có khả năng trở thành khách hàng cao. Nhóm khách hàng này được đánh giá là phù hợp hơn trong nhóm khách hàng tiềm năng khi tiếp thị. Khi đánh giá marketing metric, đây là một số liệu quan trọng cần theo dõi vì bạn sẽ biết kế hoạch của mình hiệu quả như thế nào khi tạo ra những khách hàng tiềm năng đáp ứng đủ tiêu chuẩn để trở thành khách hàng. Bởi lẽ, nếu bạn đang thu hút những khách hàng tiềm năng không đủ tiêu chuẩn thì chỉ làm lãng phí ngân sách.

>>> Xem thêm: Lead Là Gì? 3 Mức Độ Lead Quan Trọng Trong Marketing 2023

Thu hút những khách hàng tiềm năng không đủ tiêu chuẩn chỉ làm lãng phí ngân sách (Nguồn: Internet)

5. Giao dịch đóng thành công từ marketing (Deals closed from marketing)

Đây là một số liệu quan trọng đo lường hiệu quả của các chiến dịch marketing trong việc tạo ra khách hàng cho bộ phận sales. Các giao dịch được chốt từ hoạt động tiếp thị sẽ giúp bạn theo dõi số lượng giao dịch thành công kể từ khi bắt đầu chiến dịch marketing. Đây là một metric tuyệt vời thể hiện mức độ hiệu quả của kế hoạch tiếp thị của bạn trong việc nhắm đúng mục tiêu đối tượng.

>>>> Xem chi tiết tại: https://www.toponseek.com/blogs/metric-la-gi/

Tags: