Methotrimeprazine

Tên gốc: methotrimeprazine

Đã cập nhật 1 tháng 2 năm 2020

Bởi Admin TOS

Methotrimeprazine

Tên gốc: methotrimeprazine

Tên biệt dược: Nozinan®

Phân nhóm: thuốc chống loạn thần

Tác dụng

Tác dụng của thuốc methotrimeprazine là gì?

Methotrimeprazine thường được sử dụng để điều trị rối loạn tâm thần và cảm xúc, bao gồm cả tâm thần phân liệt, hội chứng hưng trầm cảm và rối loạn tâm thần khác. Thuốc cũng có thể được sử dụng tình trạng lo lắng và căng thẳng, thuốc giảm đau, thuốc an thần và điều trị buồn nôn và ói mửa cho một số tình trạng nhất định.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc methotrimeprazine cho người lớn như thế nào?

Liều thuốc này thay đổi phụ thuộc nhiều vào tình trạng đang được điều trị, hoàn cảnh và tuổi tác của người bệnh.

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến liều lượng thuốc, chẳng hạn như trọng lượng cơ thể, điều kiện y tế và các loại thuốc khác. Bạn phải sử dụng thuốc theo đúng liều lượng mà bác sĩ đã kê, không tự ý thay đổi liều mà không tham khảo ý kiến bác sĩ.

Liều dùng thuốc methotrimeprazine cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc methotrimeprazine như thế nào?

Bạn phải dùng thuốc theo chỉ dẫn. Bạn có thể uống thuốc với thức ăn nếu bạn bị đau dạ dày. Bạn không được tăng liều, uống thuốc nhiều lần hơn hoặc ngưng thuốc mà không có sự chấp thuận của bác sĩ

Bạn đừng đưa thuốc này cho bất cứ ai khác, ngay cả khi họ có những triệu chứng tương tự như bạn. Thuốc có thể gây hại cho người dùng thuốc này nếu bác sĩ đã không chỉ định thuốc cho người đó.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc methotrimeprazine?

Buồn ngủ, khô miệng hoặc táo bón có thể xảy ra đặc biệt là những ngày đầu tiên khi bạn dùng thuốc. Nếu các dấu hiệu kéo dài hoặc trở nặng thì bạn hãy thông báo cho bác sĩ. Để làm giảm khô miệng, bạn có thể ăn kẹo mút, kẹo cứng hoặc nước đá hay uống nước. Để tránh bị chóng mặt và choáng váng khi ngồi hoặc nằm, bạn nên đứng dậy từ từ. Hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng: phát ban da, nhịp tim đập nhanh hay đập thình thịch, tiểu khó, chuyển động bất thường hoặc bị giật, vàng da hoặc mắt, rối loạn tâm thần, yếu bất thường. Nếu bạn gặp phải các dấu hiệu khác không được liệt kê ở trên thì hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc methotrimeprazine, bạn cần lưu ý những gì?

Trước khi sử dụng thuốc này, bạn cần báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với methotrimeprazine hoặc các thành phần nào của thuốc;
  • Bạn dị ứng với thuốc phenothiazine (ví dụ như chlorpromazine);
  • Bạn có sử dụng rượu, thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc giảm đau hoặc thuốc gây nghiện;
  • Bạn mắc các vấn đề bệnh lí sau: rối loạn máu, vấn đề về gan, tổn thương não, u tủy thượng thận, hạ huyết áp, rối loạn tim;
  • Bạn đang điều trị với thuốc giảm đau cột sống.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Đối với phụ nữ mang thai: thuốc này không nên được sử dụng trong khi mang thai trừ khi lợi ích lớn hơn nguy cơ. Trẻ sinh ra từ người mẹ sử dụng thuốc methotrimeprazine ở giai đoạn cuối thai kỳ xuất hiện các triệu chứng chuyển động cơ bắp và co rút bất thường, bao gồm giảm trương lực cơ, buồn ngủ, ăn và thở khó khăn sau khi sinh. Nếu bạn mang thai trong khi dùng thuốc này thì hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Đối với phụ nữ cho con bú: nếu bạn cho con bú và đang dùng thuốc này, thuốc có thể ảnh hưởng đến em bé vì có thể đi qua sữa mẹ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có nên tiếp tục cho con bú sữa mẹ hay không.

Tương tác thuốc

Thuốc methotrimeprazine có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ

Thuốc methotrimeprazine có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc methotrimeprazine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc methotrimeprazine như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc methotrimeprazine có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc methotrimeprazine có dạng viên nén methotrimeprazine, hàm lượng 5 mg, 25 mg và 50 mg.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: