Máy tìm kiếm là gì? Nguyên lý hoạt động của máy tìm kiếm

Google, Bing, DuckDuckgo,…là các công cụ tìm kiếm thông tin quen thuộc với người dùng Internet. Nhưng không phải ai cũng hiểu máy tìm kiếm là gì? Hoạt động như thế nào? Tìm hiểu thêm về những điều này tại Thetips trong bài viết này nhé! Mục lục 1 Máy tìm kiếm là gì? 2 […]

Đã cập nhật 24 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Máy tìm kiếm là gì? Nguyên lý hoạt động của máy tìm kiếm

Google, Bing, DuckDuckgo,…là các công cụ tìm kiếm thông tin quen thuộc với người dùng Internet. Nhưng không phải ai cũng hiểu máy tìm kiếm là gì? Hoạt động như thế nào? Tìm hiểu thêm về những điều này tại Thetips trong bài viết này nhé!

Máy tìm kiếm là gì?

Máy tìm kiếm – search engine là một hệ thống phần mềm và một công cụ được sử dụng trên Internet để giải đáp các thắc mắc của người dùng. Khi bạn tìm kiếm cơ sở dữ liệu thông tin, các công cụ tìm kiếm sẽ trả về kết quả dưới dạng danh sách phù hợp nhất với bạn.

Máy tìm kiếm là gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

Nguyên lý hoạt động của máy tìm kiếm

Mỗi công cụ tìm kiếm dựa trên các thuật toán khác nhau. Nhưng về cơ bản chúng đều hoạt động theo ba bước chính.

Crawling – Thu thập dữ liệu: Các bot truy cập các trang web trên Internet để lấy dữ liệu và trích xuất thêm thông tin.

Indexing – Phân loại và sắp xếp dữ liệu: Dữ liệu thu thập được phân loại và sắp xếp vào kho lưu trữ.

Retrieval – Truy xuất dữ liệu: Việc truy xuất dữ liệu xảy ra khi yêu cầu tìm kiếm của người dùng được thực hiện. Hiển thị dữ liệu được sắp xếp theo ý muốn của người dùng trước khi hiển thị kết quả.

Nguyên lý hoạt động của máy tìm kiếm
(Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây, Thetips đã giải đáp thắc mắc máy tìm kiếm là gì cùng những vấn đề liên quan. Hy vọng chúng sẽ trở thành thông tin hữu ích với bạn đọc!

Tags:

Google