Máy lạnh không lạnh – Nguyên nhân và 8 cách xử lý

Nhiệt độ ngoài trời tăng cao và bạn thì đang nóng vả mồ hôi. Bạn vội “cầu cứu” chiếc máy lạnh nhà mình. Thế nhưng, máy lạnh không lạnh trong khi vẫn có khí thổi ra từ thân máy. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Hãy cùng Cleanipdia điểm qua là một số nguyên nhân […]

Đã cập nhật 29 tháng 5 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Máy lạnh không lạnh – Nguyên nhân và 8 cách xử lý


Nhiệt độ ngoài trời tăng cao và bạn thì đang nóng vả mồ hôi. Bạn vội “cầu cứu” chiếc máy lạnh nhà mình. Thế nhưng, máy lạnh không lạnh trong khi vẫn có khí thổi ra từ thân máy. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Hãy cùng Cleanipdia điểm qua là một số nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy điều hòa không lạnh nhé.

Nguyên nhân khiến máy lạnh không lạnh, 3 cách khắc phục

Không có gì tồi tệ hơn việc hệ thống điều hòa không khí (HVAC) bị trục trặc trong tiết trời nóng bức và ngột ngạt của mùa hè. Có một số cách để khắc phục sự cố hệ thống HVAC nếu AC của bạn không thổi khí lạnh. Tất nhiên, sự lựa chọn thông minh nhất lúc này là nên liên hệ với kỹ thuật viên.

Tuy nhiên, xác định nguyên nhân tiềm ẩn của vấn đề và thông báo với nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa máy lạnh sẽ giúp cho mọi chuyện được xử lý suôn sẻ hơn. 

Vì sao điều hòa không lạnh sâu? Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến máy lạnh không lạnh, bao gồm:

  • Bật sai chế độ máy lạnh
  • Lưới lọc bị bám bẩn
  • Sự cố về điện
  • Bộ lọc bị tắc
  • Máy nén điều hòa bị bám bẩn
  • Máy lạnh thiếu hoặc hết gas
  • Quạt dàn nóng bị hỏng
  • Máy lạnh bị chảy nước

1. Bật sai chế độ máy lạnh

Nguyên nhân máy lạnh không lạnh phổ biến hiện nay là bạn chọn sai chế độ trên remote. Tuy chúng ta ít để ý nhưng lý do này cũng khá phổ biến.  hiện tại rất tân tiến nên có nhiều chế độ để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của người dùng.

Thông thường, ít người dùng biết cách chỉnh remote máy lạnh chuyên sâu mà chỉ cần nhớ ON/OFF và nút bấm tăng giảm nhiệt độ. Khi dùng, bạn vô tình bấm nhầm chế độ có thể khiến máy lạnh lạnh yếu. Lúc này, bạn cần kiểm tra kỹ xem máy có ở chế độ làm lạnh không.

2. Lưới lọc của dàn lạnh và dàn nóng máy điều hòa bị bám bẩn

Sau một thời gian dài sử dụng, lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh sẽ bị bám nhiều bụi bẩn. Khi đó, máy lạnh phải hoạt động với công suất cao hơn để hút và đẩy gió. Thế nhưng, hiệu quả làm lạnh lại không tốt.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tháo lưới lọc và để làm sạch bủi bẩn. Sau đó, bạn hong khô lưới lọc trước khi lắp trở lại vào điều hòa.

3. Sự cố về điện

Nếu AC của bạn không thổi khí, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng nó được cắm vào ổ cắm và dây nguồn vẫn còn nguyên. Nếu ổ cắm và dây điện không có vấn đề gì, có thể vấn đề ở bảng điện. Máy điều hòa không khí hoạt động với công suất lớn có thể đã gây nổ cầu chì và bị ngắt cầu dao. Một số thiết bị có tích hợp chế độ ngắt tự động khi bị quá tải. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra xem nó có phải là nguyên nhân khiến máy lạnh lúc lạnh lúc không không.

4. Bộ lọc bị tắc

AC của một số thiết bị có cơ chế tích hợp giúp tắt thiết bị nếu bộ lọc bị tắc. Điều này là để ngăn chặn thiệt hại khi động cơ bị quá tải và nóng. Khi bộ lọc bị tắc sẽ không tạo ra luồng khí đủ lớn, khiến máy lạnh không lạnh. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra bộ lọc và làm sạch hoặc thay thế nó nếu cần thiết.

5. Máy nén điều hòa bị bám bẩn

Một phần quan trọng trong công đoạn bảo trì máy lạnh không nên bỏ qua là bạn phải thường xuyên vệ sinh khu vực xung quanh máy nén. Theo thời gian, lá cây và bụi bẩn tích tụ… có thể cản trở quá trình vận hành của máy nén.

Một số gia chủ có thể tự vệ sinh máy nén. Tuy nhiên, để nó kết quả tốt nhất, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của những đơn vị chuyên nghiệp. Thế nhưng, bạn nên đảm bảo thiết bị được tắt hoàn toàn trước khi bắt đầu bất cứ công việc nào.

6. Máy lạnh thiếu hoặc hết Gas

Nguyên nhân khiến  cũng có thể là do gas thiếu hoặc hết. Cũng có thể là máy lạnh bị xì gas khi đường ống bị rò rỉ. Các đầu nối giữa giàn lạnh và đuôi nóng khi lắp đặt không đúng yêu cầu kỹ thuật và siết lại không kỹ.

Trong thời gian sử dụng, máy lạnh khi hoạt động sẽ bị rung. Và chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, chúng sẽ bị xì gas. Gas nhanh hết và tất nhiên công năng làm lạnh cũng sẽ bị ảnh hưởng.

7. Quạt dàn nóng điều hòa bị hỏng 

Biểu hiện của việc dàn nóng hỏng là thay vì ra hơi lạnh mà bây giờ máy lạnh lại ra hơi nóng. Lúc này, bạn phải ngay lập tức ra ngoài dàn nóng để kiểm tra dàn nóng có chạy hay không. Nếu không chạy thì tất yếu quạt đã hỏng và cần phải nhờ đến đơn vị sửa chữa khắc phục. Dàn nóng bị hỏng là một trong các nguyên nhân gây nên hiện tượng máy lạnh không lạnh. Lúc này, bạn cần phải OFF máy và liên hệ với đơn vị có chuyên môn đến để kiểm tra và sửa chữa. 

8. Máy lạnh bị chảy nước

Máy điều hòa loại bỏ độ ẩm không khí. Khi đó, nước sẽ chảy ra đường ống thoát nước. Sau một thời gian, rêu mốc có thể sinh sôi ở đây và làm cho đường ống bị tắc. Đây cũng là nguyên nhân khiến máy lạnh không lạnh. Bạn có thể thay mới hoặc vệ sinh đường ống bằng dung dịch tẩy rửa nhẹ.

Hy vọng với những gì  đã trình bày ở trên, bạn đã có thể tự tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc tình trạng máy lạnh không lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn không có có chuyên môn kỹ thuật thì nhất định phải nhờ đến dịch vụ sửa chữa máy lạnh uy tín. Qua đó, giúp cho máy điều hòa không khí được bền bỉ theo thời gian.

Xem thêm: , , , , …

Tags: