Máy chẩn đoán lỗi ô tô là gì? Đặc điểm chức năng và cách sử dụng thiết bị

Với kỹ thuật Công Nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, máy chẩn đoán lỗi ô tô đang là công cụ không thể thiếu ở các xưởng dịch vụ sửa chữa. Thiết bị này giúp kỹ thuật viên có thể tối ưu thời gian và chi phí cho quá trình bảo dưỡng sửa chữa một chiếc […]

Đã cập nhật 23 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Máy chẩn đoán lỗi ô tô là gì? Đặc điểm chức năng và cách sử dụng thiết bị
 1. Với kỹ thuật Công Nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, máy chẩn đoán lỗi ô tô đang là công cụ không thể thiếu ở các xưởng dịch vụ sửa chữa. Thiết bị này giúp kỹ thuật viên có thể tối ưu thời gian và chi phí cho quá trình bảo dưỡng sửa chữa một chiếc xe ô tô. Tuy nhiên sản phẩm này vẫn còn khá xa lạ với một vài người dùng. Do đó trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số thông tin về máy chuẩn đoán lỗi ô tô là gì? Đặc điểm chức năng và cách sử dụng thiết bị đọc lỗi ô tô chi tiết đúng cách. Tham khảo thêm trong nội dung dưới đây nhé.

  Máy chuẩn đoán lỗi ô tô là gì?

  Máy chuẩn đoán lỗi ô tô hay còn gọi là thiết bị đọc lỗi ô tô là loại máy được thiết kế bằng công nghệ hiện đại với một hệ thống chẩn đoán lỗi chính xác và sữa chữa đến hoàn hảo. Thiết bị này được tạo ra để đọc và hiển thị các vấn đề và các lỗi đang xảy ra trên xe ô tô. Chúng là thiết bị cầm tay có thể cắm vào một cổng cắm đặc biệt, cổng cắm này có hầu hết trên các xe ô tô.

  Bên cạnh đó, máy đọc xóa lỗi ô tô có thể sử dụng cho nhiều dòng ô tô khác nhau, giúp nhận biết được tình trạng của xe ô tô đang sử dụng và từ đó đưa ra hướng xử lý kịp thời. Nhờ đó mà kỹ thuật viên có thể biết chính xác những sự cố xe gặp phải một cách dễ dàng và chính xác. Từ đó có thể đưa ra được các biện pháp xử lý khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng xe lưu thông trên đường.

  Chức năng chính của máy chuẩn đoán lỗi ô tô 

  Hầu hết các dòng máy đọc lỗi xe hơi hiện nay, thông thường chúng đều giống nhau về chức năng chính của máy như:

  • Đọc, xóa mã lỗi và hướng dẫn sửa chữa các hệ thống trên xe như: Động cơ, hộp số, áp suất lốp, các cảm biến, các hệ thống điện,…
  • Kích hoạt tất cả các cơ cấu chấp hành, cài đặt góc đánh lái, học lại bướm ga,…
  • Khả năng phân tích dữ liệu động trên các chi tiết mà máy chẩn đoán đọc được.
  • Hiện thị các thông số hiện hành của xe.
  • Xem dữ liệu data, cài đặt chìa khóa,…

  Một số khả năng đặc biệt, khi bạn biết cách dùng máy chẩn đoán ô tô chuyên sâu là khả năng thiết lập, reset, cài đặt hộp ECU và nhiều tính năng chuyên sâu. Ngoài ra, máy còn có thể truy cập vào mọi hệ thống điện, điện điều khiển trên xe để đọc được hết tất cả các thông số điều khiển trên xe.

  Những lợi ích mà máy chuẩn đoán xóa lỗi ô tô mang lại

  Trước khi máy chẩn đoán lỗi xe hơi ra đời thì việc xác định các vấn đề mà ô tô gặp phải rất tốn thời gian và chi phí. Dó đó việc sử dụng thiết bị này mang lại nhiều lợi ích cho các trung tâm sửa chữa bảo dưỡng ô tô như:

  • Máy giúp kỹ thuật viên có thể xác định chính xác và nhanh chóng vị trí gây ra các vấn đề, hỏng hóc trên xe, mà không phải tốn công tháo từng bộ phận ra kiểm tra.
  • Ngoài ra, máy còn có hướng dẫn sửa chữa ngay trên màn hình máy, đảm bảo độ an toàn và chính xác. Từ đó gia tăng độ tin tưởng của khách hàng cho garage.
  • Tài xế xe hơi chỉ đưa xe của họ đến nhà xưởng sửa chữa khi gặp sự cố hoặc trục trặc nghiêm trọng. Bây giờ, một số bộ phận của ô tô được vi tính hóa để có thể phát hiện các vấn đề trước khi chúng gây ra sự cố. Các đèn báo lỗi trên taplo sẽ sáng.
  • Các công cụ chẩn đoán cũng có thể kiểm tra hệ thống máy tính của ô tô để biết thông báo của nhà sản xuất và thông tin được lưu trữ về lịch sử của xe, cung cấp cho các kỹ thuật viên một bức tranh hoàn chỉnh để thực hiện sửa chữa tốt nhất có thể.
  • Một công cụ hữu ích nữa là khi bạn có thể kiểm tra một chiếc xe đã qua sử dụng hay chưa, trước khi bạn cam kết mua một chiếc xe mới từ các cửa hàng tư nhân.

  Hướng dẫn cách sử dụng máy chuẩn đoán xóa lỗi ô tô

  Có thể thấy, trên thị trường hiện có rất nhiều dòng thiết bị chuẩn đoán lỗi ô tô với đa dạng cách chủng loại từ giá rẻ đến cao cấp. Do đó mà cách sử dụng máy chuẩn đoán lỗi ô tô giữa các loại sẽ không hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên chúng vẫn sẽ hoạt động theo một số bước cơ bản sau đây:

  Bước 1: Xác định vị trí giắc chẩn đoán trên xe của bạn

  Bước 2: Tiến hành cắm giắc chuẩn đoán kết nối với giắc OBD 2 trên xe. Sau đó kích hoạt máy bằng cách bấm nút nguồn.

  Bước 3: Nhập thông tin xe ô tô cần chuẩn đoán lỗi.

  Màn hình của máy rất dễ sử dụng, bạn có thể chọn nguồn gốc của xe như châu Mỹ, châu Âu, châu Á… nó sẽ tự động đưa ra những dòng xe tùy theo khu vực. Ngay trên màn hình, bạn có thể dễ dàng quản lý dữ liệu hay update dữ liệu khi bạn muốn. Sau khi lựa chọn dòng xe phù hợp với xe của bạn, máy sẽ yêu cầu bạn nhập số vin và thời gian ra đời của xe.

  Bước 4: Chọn chức năng chuẩn đoán lỗi cho xe ô tô

  Máy có chức năng quét toàn bộ lỗi của xe hoặc chức năng bảo trì. Bạn có thể chọn quét tự động hoặc quét theo mô đun điều khiển từng bộ phận. Giả sử bạn quét phần động cơ, nó sẽ gồm phần đọc lỗi, xóa lỗi, không dữ liệu, phần data, kích hoạt và đọc thông tin trên ECU.

  Lưu ý: Khi chọn vào phần xóa lỗi thì bạn phải để động cơ xe hoàn toàn tắt. Riêng phần data sẽ gồm tất cả data hoặc theo lựa chọn riêng của bạn. Nếu chọn tất cả data, bạn bắt buộc phải nổ máy lên.

Tags: